Kiểm soát chặt chẽ hoạt động dầu khí trên biển Đông

0
Chiều 27.12, tại cuộc họp báo tổng kết năm 2012, ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí VN (PVN) cho biết xăng sinh học E5 của các đơn vị trong tập đoàn đến nay chủ yếu vẫn phải xuất khẩu.

Xăng sinh học xuất khẩu lỗ 2.000 đồng/lít

Tuy nhiên, xăng E5 xuất khẩu đang chịu lỗ, giá xuất khẩu chỉ có 13.000 đồng/lít trong khi giá thành sản xuất là 15.000 đồng/lít. Thế nhưng, theo ông Thực, dù lỗ vẫn phải làm vì đã đầu tư máy móc thiết bị mà không sản xuất thì không được.

Theo PVN, trong năm 2012, tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng PVN cũng đã chuẩn bị những kịch bản khác nhau với nền tảng bất biến là chủ quyền quốc gia. PVN sẽ tổ chức kiểm soát chặt chẽ các hoạt động dầu khí trên biển Đông, cũng như tiến độ các dự án tìm kiếm, thăm dò, khai thác và phát triển mỏ, đảm bảo gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí năm 2013.

Cũng theo PVN, các DN, dự án PVN tiếp nhận từ Vinashin trong tình trạng hoặc đang đầu tư dở dang hoặc vừa đầu tư vừa khai thác cầm chừng, nên nhiều mặt còn hạn chế, hoạt động sản xuất kinh doanh còn bị lỗ. Liên quan đến vấn đề nợ xấu, ông Thực khẳng định, công ty mẹ PVN không có nợ xấu. Nhưng với 28 công ty con và các công ty cấp 3 (gồm cả ngân hàng) thì có thể có nợ xấu. “Con số nợ xấu cụ thể chúng tôi phải kiểm tra thêm, nhưng chắc chắn là có”, ông Thực cho hay. Liên quan đến thông tin hai lãnh đạo của Tổng công ty CP xây lắp dầu khí (PVC) đang bị cấm xuất cảnh ra khỏi VN, ông Lê Minh Hồng, Phó TGĐ PVN khẳng định không biết thông tin này.

Kết thúc năm 2012, PVN đạt 772,7 nghìn tỉ đồng doanh thu, tăng 17% so với kế hoạch và tăng 14,4% so với năm 2011. Nộp ngân sách đạt 186,3 nghìn tỉ, vượt kế hoạch 51,48 nghìn tỉ và tăng 15,8% so với năm 2011. Tổng lợi nhuận trước thuế toàn PVN đạt 113,1 nghìn tỉ đồng, tăng 12,4% so với năm 2011.

Mai Hà - Quang Thuần

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU