Kiểm điểm tập thể, cá nhân không hoàn thành giải ngân đầu tư công

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra thì kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan...

Ngày 21.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương để đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến ngày 31.7 là 193.040 tỉ đồng, đạt 40,98% kế hoạch Thủ tướng giao (không bao gồm vốn kéo dài từ các năm trước sang); ước giải ngân đến 31.8 là 221.768 tỉ đồng, đạt 47% so với kế hoạch. Có 5 bộ, cơ quan T.Ư và 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 60%.
Tuy nhiên, có 29 bộ, cơ quan T.Ư và 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 35%; trong đó, có 15 bộ, cơ quan T.Ư và 1 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%.
Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra thì kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan; không xét thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án và cá nhân có liên quan trong năm nay.
Lãnh đạo các bộ, cơ quan T.Ư và 13 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 35%, đặc biệt là các địa phương và bộ, cơ quan T.Ư có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15% cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh, có biện pháp cụ thể, thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân những tháng cuối năm.
Thủ tướng lưu ý, giải ngân quyết liệt, kịp thời nhưng phải bảo đảm chất lượng, chống tham nhũng, tiêu cực; không thể để xảy ra tình trạng thanh toán khối lượng khống, làm xấu, làm ẩu. Thủ tướng yêu cầu bố trí đầy đủ, kịp thời vốn đối ứng cho các dự án ODA, đồng thời phải kiên quyết thực hiện điều chuyển vốn với các dự án chậm để bảo đảm giải ngân hết số vốn được giao. Đối với các dự án đã hoàn thành, Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh quyết toán, không để dồn lại cuối năm mới quyết toán, có quy định chế tài cụ thể việc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU