Không phạm tội hiếp dâm trẻ em vì dưới 18 tuổi

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm (lần 2) xác định Tuấn giao cấu với Tr. (cả 2 tự nguyện) tại thời điểm Tuấn chưa đủ 18 tuổi và Tr. trên 13 tuổi nên tuyên không phạm tội "Hiếp dâm trẻ em".
Đặng Thanh Tuấn được tuyên không phạm tội "Hiếp dâm trẻ em" do thực hiện hành vi vào thời điểm Tuấn chưa đủ 18 tuổi và bị hại được xác định trên 13 tuổi /// ẢNH: GIANG PHƯƠNG Đặng Thanh Tuấn được tuyên không phạm tội "Hiếp dâm trẻ em" do thực hiện hành vi vào thời điểm Tuấn chưa đủ 18 tuổi và bị hại được xác định trên 13 tuổi - ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Đặng Thanh Tuấn được tuyên không phạm tội "Hiếp dâm trẻ em" do thực hiện hành vi vào thời điểm Tuấn chưa đủ 18 tuổi và bị hại được xác định trên 13 tuổi
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Ngày 8.9, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Đặng Thanh Tuấn (18 tuổi, ngụ ấp Ninh Phú, xã Bàu Năng, H.Dương Minh Châu) không phạm tội "Hiếp dâm trẻ em" và trả tự do tại tòa
Không phạm tội hiếp dâm trẻ em vì dưới 18 tuổi - ảnh 1

tin liên quan

Thoát tội 'giao cấu trẻ em' vì nạn nhân 16 tuổi 2 ngày
(TNO) Công an kết luận Nguyễn Minh Hiếu giao cấu với N.N.C lúc C. được 16 tuổi 2 ngày, nên ra quyết định 'không khởi tố vụ án hình sự' tội giao cấu trẻ em' đối với Hiếu. Gia đình N.N.C sau đó phản đối quyết liệt quyết định này.
Trong phiên xử sơ thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh "hiếp dâm trẻ em", đồng thời đề nghị HĐXX tuyên phạt 8 -10 năm tù đối với bị cáo Tuấn.
HĐXX cấp sơ thẩm nhận định quá trình điều tra xác định, trong thời gian từ ngày 25.7.2015 đến ngày 7.11.2015, Tuấn đã 6 lần thực hiện hành vi giao cấu với cháu Tr. tại nhà trọ T.D. (thuốc ấp Ninh Bình, xã Bàu Năng). Lời khai nhận của bị cáo và bị hại phù hợp đươc bản ghi trên sổ lưu trú của nhà nghỉ T.D.
Khi bị cáo Tuấn thực hiện hành vi với bị hại Tr. thì Tuấn chưa đủ 18 tuổi. Do đó, bị cáo Tuấn có phạm tội hay không phải xác định bị hại Tr. sinh vào ngày tháng năm nào để tính lần giao cấu đầu tiên khi bị hại trên hay dưới 13 tuổi làm cơ sở để định tội.
Theo HĐXX sơ thẩm, căn cứ theo bản kết luận giám định pháp y về độ tuổi ngày 21.3.2017 của Phân Viện khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM, tại thời điểm giám định (ngày 22.2.2017) cháu Tr.có độ tuổi từ 14 năm 4 tháng đến 14 năm 10 tháng. Như vậy, bị hại được sinh trong khoảng từ 22.4.2002 đến ngày 22.10.2002.
Cũng theo HĐXX, theo nguyên tắc xác định tuổi của bị hại là người chưa thành niên, ngày đầu tiên trong khoảng thời gian xác định sinh, tức ngày 22.4.2002. Lần đầu tiên Tuấn giao cấu với cháu Tr. là ngày 25.7.2015, thời điểm này Tr. được 13 năm 3 tháng 3 ngày tuổi, nên theo quy định tại Điều 112 bộ luật Hình sự, Tuấn không phạm tội hiếp dâm trẻ em.
Ngoài ra, do cả 2 bên tự nguyện, tại thời điểm giao cấu Tuấn mới chỉ hơn 16 tuổi, không đủ tuổi chịu trách nhiệm tội giao cấu với trẻ em nên Tuấn không có tội và được tuyên trả tự do ngay tại tòa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
baobao

baobao

" Không phạm tội hiếp dâm trẻ em vì dưới 18 tuổi" những người làm luật nên xem lại kẽ hở này.
Ngay vụ án Nguyễn Văn Luyện giết người hàng loạt, thoát án tử cũng nhờ "cái khe này". dung tún cho tội phạm làm gì ? ? ?
Đọc báo

Đọc báo

2 phạm vi khác nhau ,bạn đừng gọp chung lại . Có ai tự nguyện cho Luyện giết không . Quay lại tin báo trên 2 trẻ trên tự nguyện !
Dũng

Dũng

Lê Văn Luyện..
Thế Lai

Thế Lai

Vậy là ở tuổi này hiếp dâm thoải mái à
Diệp

Diệp

Không phải hiếp dâm thoải mái đâu bạn. Nếu là cưỡng ép QHTD thì sẽ bị khép tội hiếp dâm, nhưng vì trong trường hợp này bé gái tự nguyện nên ko phải là hiếp dâm. Luật các nước trên thế giới đều có khoản này chứ ko riêng Việt Nam.
Diệp

Diệp

Ở nước ngoài cũng có luật đó. Khi người giao cấu gần tuổi với bị hại, người giao cấu chưa đủ 16 (hoặc 18 tùy theo nước), bị hại trên 13-14 tuổi tuỳ nước và cả 2 tự nguyện thì sẽ không bị đi tù. Vài nước sẽ quản giáo (hoặc cho người giám sát tại ngoại) nhưng đa số là tha luôn chứ ko quản.
L.H.

L.H.

Vậy thời gian bị giam giữ có tính là án oan không ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU