Lăng kính bạn đọc:

Không nương tay với hành vi xâm phạm chủ quyền

40 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều ý kiến bức xúc trước hành vi xâm phạm chủ quyền và pháp luật Việt Nam của bốn doanh nghiệp 'có người Trung Quốc' ở Hải Dương.
Mô hình "đường lưỡi bò" qua ảnh vệ tinh được xây dựng trước Công ty TNHH Thâm Việt trong Khu công nghiệp An Dương (Hải Phòng) trước khi bị phá bỏ /// Ảnh: Chụp màn hình Mô hình "đường lưỡi bò" qua ảnh vệ tinh được xây dựng trước Công ty TNHH Thâm Việt trong Khu công nghiệp An Dương (Hải Phòng) trước khi bị phá bỏ - Ảnh: Chụp màn hình
Mô hình "đường lưỡi bò" qua ảnh vệ tinh được xây dựng trước Công ty TNHH Thâm Việt trong Khu công nghiệp An Dương (Hải Phòng) trước khi bị phá bỏ
Ảnh: Chụp màn hình
Phản hồi về bài viết Bốn doanh nghiệp có người Trung Quốc ở Hải Dương treo bản đồ có "đường lưỡi bò" mà Thanh Niên phản ánh, nhiều bạn đọc đề nghị xử lý nghiêm hành vi xâm phạm chủ quyền.
Như đã thông tin, từ ngày 28.5 - 17.7, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện và thu giữ 6 tờ bản đồ có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp treo tại văn phòng làm việc của 4 doanh nghiệp (DN). Các chữ ghi trên bản đồ đều là chữ Trung Quốc (TQ), phần chú thích ghi bằng tiếng Anh “South China Sea” thể hiện vùng Biển Đông của Việt Nam là biển phía nam của TQ.
Các DN có treo loại bản đồ phi pháp trên là chi nhánh Công ty TNHH MTV Dầu Vila (khu 7, TT.Lai Cách, H.Cẩm Giàng: 1 bản đồ), Công ty TNHH bao bì Hoa Long (xã Kim Xuyên, H.Kim Thành: 3 bản đồ), Công ty TNHH MTV công nghiệp Tân Cường Phong (xã Ngũ Phúc, H.Kim Thành: 1 bản đồ) và Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Hồng Đạt (xã Lương Điền, H.Cẩm Giàng: 1 bản đồ).
Đây đều là các công ty có người TQ làm việc. Sau khi phát hiện, Công an tỉnh Hải Dương lập biên bản thu giữ các tấm bản đồ và yêu cầu DN cam kết không tái phạm. Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu tăng cường rà soát, nắm tình hình, kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn tuyên truyền về “đường lưỡi bò” của TQ tại các DN, địa điểm công cộng trên địa bàn để kịp thời thu giữ, tiêu hủy và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, hồi tháng 4, cơ quan chức năng TP.Hải Phòng cũng đã phá dỡ một công trình giống hình “đường lưỡi bò” trong Khu công nghiệp An Dương (H.An Dương).

Phải kiên quyết xử lý

Nhiều ý kiến bức xúc trước hành vi xâm phạm chủ quyền và pháp luật Việt Nam của những DN này. "Đây không phải là lần đầu cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện những hành vi sai phạm liên quan đến chủ quyền có dính đến công ty có người TQ. Chúng ta cần phải cảnh giác, nghiêm khắc với mọi hành vi cố ý xúc phạm, xâm hại đến chủ quyền quốc gia. Những DN nào vào Việt Nam không phải để hợp tác phát triển mà nhằm tuyên truyền chống phá thì phải xử lý nghiêm, trục xuất ngay lập tức", bạn đọc (BĐ) Trí Nhân bức xúc.
Tương tự, BĐ Pham Van Tuyet ý kiến: "TQ không bao giờ từ bỏ "đường lưỡi bò" phi pháp trên biển, cho dù thế giới có bác bỏ hay ngay khi tòa án quốc tế phán quyết không công nhận họ cũng làm càn. Vì vậy Việt Nam chúng ta phải xác định đây là cuộc chiến lâu dài để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong nước cũng vậy, xem xét tất cả tuyên truyền hình ảnh liên quan tới "đường lưỡi bò" phi pháp xử lý nghiêm cá nhân, DN nào vi phạm".
"Quan hệ với láng giềng TQ cần mềm dẻo, linh hoạt nhưng trong vấn đề chủ quyền quốc gia phải cực kỳ nghiêm khắc, nhất là khi thế giới đang vật lộn chống dịch Covid-19 thì TQ tăng cường các hoạt động tập trận, thành lập các đơn vị hành chính phi pháp trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam và tuyên truyền cho nó bằng mọi cách mà không ai lường được. Cảnh giác không bao giờ thừa, lơi lỏng hôm nay sẽ gặp họa ngày sau", BĐ Phuong Le ý kiến.

Nên tước giấy phép kinh doanh, trục xuất người vi phạm

BĐ cho rằng hành vi của những DN này rất nguy hiểm, vì vậy phải có chế tài mạnh hơn chứ không chỉ dừng ở mức nhắc nhở, buộc cam kết không tái phạm. "Xử phạt thật nặng, kể cả hình thức truy tố tội xâm phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia Việt Nam", BĐ Vinh Đỗ đề nghị.
Tương tự, BĐ Thế Phong kiên quyết: "Phải điều tra xem người nào in và cho treo bản đồ có "đường lưỡi bò" thì rút giấy phép, trục xuất vĩnh viễn không cho nhập cảnh vào Việt Nam".
Trong khi đó, BĐ Thảo Nguyên cho rằng: "Phải có chế tài mạnh mẽ để những DN tương tự không dám vi phạm. Nếu không thì mình thu nó lại in cái mới và cứ "đuổi gà" hoài không thể nào xử được triệt để".
Xâm phạm chủ quyền của Việt Nam thì phải xử phạt thu hồi giấy phép hoạt động của những DN này.
Truong Ninh Le
Đừng vì lo phát triển kinh tế bằng mọi giá mà để người nước ngoài xâm phạm đến chủ quyền quốc gia dưới mọi hình thức.
Nguyen Vinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
tm***@gmail.com

tm***@gmail.com

"Phải điều tra xem người nào in và cho treo bản đồ có "đường lưỡi bò" thì rút giấy phép, trục xuất vĩnh viễn không cho nhập cảnh vào Việt Nam".Đồng ý với BĐ Thế Phong.
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Ủng hộ việc tước giấy phép và trục xuất ngay.
Thư Minh

Thư Minh

Phải xem xét lại những công ty này và xử lý thật nặng nếu có yếu tố hình sự thì xử lý hình sự luôn
Dinh Nguyen

Dinh Nguyen

Cần phải xử lý nghiêm những trường hợp như vậy!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU