Không lấy chuyện thiếu thiết bị đo để buông quản lý tiếng ồn karaoke tự phát

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước thực trạng nhiều địa phương than khó xử lý hành vi gây tiếng ồn từ karaoke tự phát vì thiếu thiết bị đo, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu 'từ nay về sau đừng nhắc lại chuyện này nữa mà phải áp dụng giải pháp khác'.
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố sẽ tổ chức đợt cao điểm để xử lý tiếng ồn /// Ảnh: Sỹ Đông Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố sẽ tổ chức đợt cao điểm để xử lý tiếng ồn - Ảnh: Sỹ Đông
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố sẽ tổ chức đợt cao điểm để xử lý tiếng ồn
Ảnh: Sỹ Đông
Phát biểu kết luận cuộc họp bàn giải pháp trị hành vi gây tiếng ồn diễn ra sáng 9.3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng hành vi gây tiếng ồn từ hát karaoke tự phát, sản xuất kinh doanh... là vấn nạn, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt giảm chất lượng cuộc sống của người dân.
"Chúng ta cố gắng để kinh tế phát triển, đời sống nâng cao, văn hóa được hưởng thụ ở nhiều góc độ khác nhau thì dứt khoát cũng phải tìm cách để xử lý cho bằng được những vấn đề tác động làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân, trong đó có tiếng ồn", ông Hoan nói.

“Chịu không thấu” vấn nạn karaoke, người dân cầu cứu UBND TP.HCM

Lãnh đạo TP.HCM khẳng định Nhà nước tôn trọng quyền tự do kinh doanh, làm ăn hợp pháp nhưng dứt khoát không chấp nhận những hành vi từ kinh doanh, mua bán, hoạt động tác động ảnh hưởng tiêu cực đến người xung quanh. Quan điểm của lãnh đạo TP.HCM quyết tâm xử lý triệt để và nghiêm túc tất cả hành vi gây ra tiếng ồn trong khu dân cư, bao gồm cả tiếng ồn do karaoke tự phát.
Không lấy chuyện thiếu thiết bị đo để buông quản lý tiếng ồn karaoke tự phát - ảnh 1

Hát karaoke bằng loa di động trên đường Phạm Văn Đồng

Ảnh: Ngọc Dương

"Lâu nay hay nghiêng hướng có máy đo để xác định cường độ âm thanh, nhưng máy đo chỉ áp dụng được ở không gian cụ thể chứ không gian công cộng thì không thể áp dụng. Cho nên từ nay về sau đừng nhắc lại chuyện này nữa mà phải áp dụng giải pháp khác. Cứ loay hoay chỗ không có công cụ để đo âm thanh, không có người để thực hiện nhiệm vụ và thời điểm không phù hợp để chúng ta buông quản lý vấn đề tiếng ồn”, ông Hoan nhấn mạnh.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận một hành vi vi phạm có thể vận dụng nhiều quy định khác nhau để xử lý nên cần có sự phối hợp, chia sẻ trách nhiệm và vai trò của người đứng đầu vì sự bình yên của người dân.
Không lấy chuyện thiếu thiết bị đo để buông quản lý tiếng ồn karaoke tự phát - ảnh 2

Một thiết bị đo tiếng ồn được UBND P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức sử dụng trong công tác xử lý vi phạm về tiếng ồn

Ảnh: CTV

Mở đợt cao điểm xử lý việc gây tiếng ồn

Từ nay đến cuối năm, TP.HCM mở đợt cao điểm xử lý tiếng ồn với nhiều giải pháp đồng bộ nhằm xử lý triệt để và đảm bảo đến cuối năm nay không xảy ra việc vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư. Sau đợt cao điểm, TP.HCM sẽ sơ kết đánh giá và tiếp tục triển khai, bổ sung vào các quy định. Đợt cao điểm giải quyết vi phạm tiếng ồn gồm 2 giai đoạn:
- Giai đoạn 1: từ nay đến cuối tháng 5 sẽ tập trung công tác tuyên truyền, vận động cam kết, kiểm tra, nhắc nhở và hoàn thiện các quy định pháp luật để phổ biến cho người dân. Giai đoạn này chưa có việc xử lý vi phạm hành chính về tiếng ồn.
- Giai đoạn 2: từ tháng 6 đến cuối năm sẽ tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm, áp dụng linh hoạt các nghị định như: Nghị định 98, 100, 155, 167...
Vấn nạn karaoke âm ỉ nhiều năm qua ở các đô thị lớn, trong đó có TP.HCM. Tại buổi đối thoại với Chủ tịch UBND TP.HCM cuối tháng 2.2021, một chủ tịch phường tiếp tục nêu lại những bức xúc của người dân khi bị karaoke tự phát tra tấn cả ngày lẫn đêm. Sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã giao Phó chủ tịch Võ Văn Hoan chủ trì các sở ngành liên quan để bàn giải pháp xử lý triệt để tình trạng hát karaoke tự phát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Sắp bước vào mùa thi cử của các em rồi các lãnh đạo các tỉnh thành ơi! hãy dành không gian yên lành nhất để các em, các cháu chuyên tâm học tập, mùa dịch Covid đã hành hạ các cháu suốt 2 năm rồi, các cháu phải học online, nhưng vẫn không yên với nạn " Nhậu - Karaoke tra tấn", hãy bắt tay vào ngay đừng viện dẫn lý do này, nọ nữa!
Hồng Nhung Thập Thất

Hồng Nhung Thập Thất

Bạn nói rất chính xác! Giáo dục là quốc sách hàng đầu, phải đẹp ngay trò “vui trên nỗi khổ của người khác” này ngay, người lớn thì vỡ tim mà chết, trẻ con thì đau đầu vì chúng mà thi rớt!
Lê Hà

Lê Hà

Quê tôi ở Bình Tân - Gò Công Tây, năm nào cũng vậy, cứ vào mùa chuẩn bị cho các cháu thi cử, thì chính quyền địa phương cho đoàn Lô tô về hát hàng tháng trời, và không đêm nào nghỉ trước 23h, loa thì mở hết công suất, lời lẽ đôi khi có phần khiếm nhã, mong sao các anh ở địa phương thấu hiểu cho hoàn cảnh các em học sinh!
VĂN HÀ ĐOÀN

VĂN HÀ ĐOÀN

tôi ủng hộ việc thành phố chỉ đạo và quyết liệt tuyên chiến với nạn karaoke gây ôn nới dân cư đem lại bình yên cho người dân , nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. nhưng cần rút ngắn thời gian tuyên truền và hoàn thiện văn bản bổ sung đẩ xử lý nhanh.
Phuoc Huu

Phuoc Huu

Sử dụng thiết bị chạy bằng cơm cũng được, cứ cách 3 nhà mà nghe rõ âm thanh là đủ phạt rồi.
Roger Tran

Roger Tran

Nghiêm trị bọn "giặc karaoke" ngay và luôn,đừng vận động,tuyên truyền nữa thì may ra hàng xóm mới yên ổn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU