Không khí Hà Nội liên tục ở ngưỡng rất xấu 3 ngày liên tiếp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay 22.2, Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual) áp dụng cách tính AQI của Mỹ vẫn xếp Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới, đứng thứ 3/97.
Bảng hiển thị chất lượng không khí do Pam Air quan trắc ở khu vực các tỉnh phía bắc /// Ảnh chụp màn hình Bảng hiển thị chất lượng không khí do Pam Air quan trắc ở khu vực các tỉnh phía bắc - Ảnh chụp màn hình
Bảng hiển thị chất lượng không khí do Pam Air quan trắc ở khu vực các tỉnh phía bắc
Ảnh chụp màn hình
Theo ghi nhận của Thanh Niên, chất lượng không khí ở Hà Nội được cảnh báo ô nhiễm ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí là nguy hại từ chiều ngày 20.2. Đến trưa, chiều ngày 21.2 là đỉnh điểm nhất, khi Air Visual cảnh báo ô nhiễm không khí ở Hà Nội lên đến ngưỡng màu nâu là mức nguy hại cho sức khỏe tất cả mọi người.
Đến sáng nay, chất lượng không khí tại Hà Nội đã được cải thiện hơn, nhưng vẫn được cảnh báo ở ngưỡng màu đỏ, tức chất lượng không khí rất xấu, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Lúc 7 giờ sáng nay, giá trị AQI của chất lượng không khí ở Hà Nội mà Air Visual đưa ra là 192, tiệm cận ngưỡng màu tím (rất kém).
Trong khi đó, tại TP.Hồ Chí Minh, Air Visual đưa ra ngưỡng cảnh báo màu vàng (chất lượng không khí ở mức trung bình), giá trị AQI là 77. Ở ngưỡng này, nhóm người nhạy cảm như trẻ em, người già, người có bệnh về đường hô hấp có thể chịu những tác động không tốt đến sức khỏe. TP.Hồ Chí Minh đứng thứ 36/97 thành phố trên toàn thế giới mà Air Visual công bố thông tin về chất lượng không khí.
Cũng áp dụng cách tính AQI của Mỹ, ứng dụng Pam Air có nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí tại khu vực Hà Nội đưa ra bảng hiển thị với đa số các điểm cảnh báo chất lượng không khí ở ngưỡng màu tím (rất xấu), xen lẫn là màu đỏ (xấu) với giá trị AQI cao, tiệm cận mức màu tím.
Những khu vực có giá trị AQI lớn như: Mai Dịch (quận Cầu Giấy) có giá trị AQI là 298, tiệm cận ngưỡng màu ngâu (nguy hại); Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) có giá trị AQI là 288; Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) có giá trị AQI là 273...
Pam Air cũng cảnh báo ô nhiễm không khí ở đa số các tỉnh tại khu vực phía bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình đều ở ngưỡng màu tím, giá trị AQI cao, tiệm cận ngưỡng màu nâu.
Tại TP.Hồ Chí Minh, theo Pam Air, đa số các điểm quan trắc đều cho kết quả chất lượng không khí màu vàng, (ở ngưỡng trung bình), lác đác một số điểm màu cam (mức độ kém) với giá trị AQI tiệm cận ngưỡng màu đỏ.
Trong khi đó, Cổng thông tin quan trắc chất lượng môi trường của UBND TP.Hà Nội áp dụng cách tính AQI của Việt Nam hiển thị kết quả ở ngưỡng màu tím, giá trị AQI là 200 (sáng 21.2 giá trị AQI là 262) kèm theo cảnh báo sức khỏe tất cả mọi người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Điểm quan trắc chất lượng không khí của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đặt tại quận Long Biên (Hà Nội) áp dụng cách tính AQI của Việt Nam cũng cho kết quả ở ngưỡng màu đỏ, giá trị AQI là 164, (sáng 21.2 giá trị AQI 191), tiệm cận ngưỡng màu tím.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU