Không hạn chế việc ghi hình CSGT làm nhiệm vụ

22
(TNO) Đây là khẳng định của đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Cục phó Cục Cảnh sát Đường bộ, đường sắt (C67) Bộ Công an trước một số thông tin cho rằng cơ quan này đang có chỉ đạo hạn chế quyền giám sát của người dân cũng như báo chí đối với lực lượng này.

Trước đó, gnày 26.4, đại tá Trần Sơn Hà, Phó cục trưởng C.67 có ký văn bản số 1042/C67-P3 gửi Trưởng phòng CSGT công an các tỉnh, TP về việc “Giả danh nhà báo ghi hình CSGT”.

Trong văn bản này có đoạn: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm (XLVP) khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Nội dung văn bản trên không rõ ràng, gây ra nhiều cách hiểu khác nhau.

Quy định “đối tượng”, “quay phim chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ” không rõ là người nào? Là người “có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ” hay bất kỳ người dân nào chứng kiến và ghi nhận lại sự việc?

Bên cạnh đó, nội dung văn bản này còn được hiểu, nếu là nhà báo khi quay phim chụp ảnh cần phải được sự đồng ý của CSGT thì mới được tác nghiệp. Sau khi nhà báo “xin phép” được CSGT đồng ý thì CSGT sẽ gọi điện về thông báo cho cơ quan chủ quản của nhà báo.

Trao đổi với Thanh Niên Online sáng 20.8, đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, văn bản của C.67 là chỉ đạo nội bộ, mục đích là để cán bộ chiến sĩ nâng cao tinh thần cảnh giác trước một số đối tượng giả danh nhà báo nhằm mục đích xấu. Đồng thời văn bản này cũng không đưa ra bất cứ quy định cấm nào.

“Theo tinh thần văn bản này có thể hiểu, người dân hoàn toàn được tự do ghi âm ghi hình CSGT ở những địa điểm không có biển cấm quay phim chụp ảnh. CSGT đang thực thi công vụ chứ không phải riêng tư nên người dân không cần phải xin phép”, ông Tuấn nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho rằng, nhà báo được quyền ghi hình chụp ảnh CSGT theo quy định của luật Báo chí.

Thái Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lieu Trai, TPHCM

Lieu Trai, TPHCM

Đây là văn bản này là trái pháp luật như 1 số luật sư đã nói rõ. Cần dẹp bỏ tức khắc để an lòng dân, đặc biệt đề nghị bộ công an kiểm điểm cục C67.
Mạnh Nguyên

Mạnh Nguyên

Cục CSĐB&ĐS nên có văn bản đính chính chứ không thể trả lời theo kiểu "lời nói gió bay" thế này được.
Tạ Văn Trường

Tạ Văn Trường

Tôi thấy nội dung vẫn còn mập mờ lắm. Khi dân mới rút điện thoại ra quay thôi đã bị các anh giật mất rồi, hoặc cấm quay, hoặc nói rằng chúng tôi đang thực thi công vụ cấm quay, chĩa vào tôi là tôi cho ăn đấm... thì lấy đâu ra mà quay chứ, hoặc 1 số vụ việc báo chí đã đưa như đang ghi hình CS thì bị nhiều đối tượng lạ đuổi đánh, rồi 1 số người tâm sự lên các web rằng ban ngày thì quay còn có thể quay dễ chứ ban đêm quay CSCĐ là bị ăn đòn luôn. Tôi mong rằng cần có 1 luật rõ ràng hơn về vấn đề quay video này.
QL

QL

Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ điều phối giao thông thôi chứ đâu phải làm việc hệ trọng gì ảnh hưởng đến an ninh quốc gia đâu mà ra văn bản: "luôn nâng cao tinh thần cảnh giác . . . Quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát ".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU