Không được chủ quan, lơ là với Covid-19

1 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Dù Việt Nam được đánh giá đã cơ bản kiểm soát được Covid-19, nhưng nhiều bạn đọc lưu ý mỗi người không được chủ quan, lơ là vì nguy cơ dịch tái bùng phát vẫn luôn rình rập.
 
5 người nước ngoài (từ phải qua) nhập cảnh trái phép bị bắt giữ tại Bình Phước	 
 /// Ảnh: H.G 5 người nước ngoài (từ phải qua) nhập cảnh trái phép bị bắt giữ tại Bình Phước - Ảnh: H.G
5 người nước ngoài (từ phải qua) nhập cảnh trái phép bị bắt giữ tại Bình Phước
Ảnh: H.G
Như Thanh Niên thông tin, dịch bệnh Covid-19 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp khi nhiều quốc gia đang bùng phát các đợt dịch mới, trong đó có hai nước láng giềng là Campuchia và Thái Lan.

Chiều 15.4: Thêm 21 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM và 5 địa phương khác

Theo đó, chính phủ Campuchia đã ban hành lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và TP.Takhmao trong 2 tuần, kể từ 0 giờ ngày 15.4, nhằm ứng phó tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này.
Suốt thời gian dài, Campuchia được cho là đã kiểm soát dịch khá tốt, khi đến tháng 2.2021 chỉ có khoảng 500 ca nhiễm Covid-19 và không có ca tử vong. Thế nhưng, tình hình diễn biến xấu nhanh chóng từ cuối tháng 2 khi xuất hiện ổ dịch liên quan người Trung Quốc nhập cảnh Campuchia.
Tương tự, ở Thái Lan, tình hình Covid-19 cũng đang diễn biến phức tạp. Giới chức y tế Thái Lan hôm 14.4 ghi nhận 1.335 ca nhiễm mới, đánh dấu số ca nhiễm mới/ngày cao nhất từ trước tới nay và con số tăng cao kỷ lục thứ 3 trong tuần này.
Không được chủ quan, lơ là với Covid-19 - ảnh 1

Nguyễn Thành Lâm bị khởi tố vì đưa nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đi từ Hà Nội vào Quảng Bình

Ảnh: H.M

Nguy cơ dịch tái bùng phát rất cao

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19 trên thế giới, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên kêu gọi người dân không chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng chống dịch.
“Nguy cơ dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào, vì vậy Việt Nam ta cần cảnh giác cao độ. Cần kịp thời ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly. Phải xử lý nghiêm khắc những người vì tiền mà bất chấp tiếp tay cho nhập cảnh trái phép, gây hậu quả cho nhân dân và đất nước”, BĐ T.V ý kiến.
Tương tự, BĐ Quang Nguyen cho rằng: “Chúng ta cần tăng cường siết chặt tuần tra đường biên, đề phòng các ca nhiễm vượt biên trái phép trót lọt vào Việt Nam. Nếu không công sức bấy lâu nay của chúng ta tan tành”.

Mọi người tiếp tục tuân theo các khuyến cáo của ngành y tế, đừng coi thường mà làm ảnh hưởng đến mọi người.

Nhật Ánh

“Cần bình tĩnh, nhưng cũng không được chủ quan, coi thường. Việt Nam kiên quyết không để dịch bệnh quay lại. Muốn vậy thì mỗi người dân tự nâng cao ý thức phòng dịch, tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Tuyệt đối không lơ là mất cảnh giác; không vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho những hoạt động nhập cảnh trái phép. Đây là nguồn nguy cơ lây nhiễm rất lớn”, BĐ Minh Hiếu ý kiến.

Xử nghiêm hành vi tiếp tay nhập cảnh trái phép

Mặc dù tăng cường tuyên truyền, cảnh báo nhưng trong những ngày qua lực lượng chức năng Việt Nam liên tục bắt giữ, khởi tố nhiều vụ đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép Việt Nam. Cụ thể, hôm 12.4, Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết đã phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn và Đồn biên phòng Chi Ma bắt 2 vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Việt Nam, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.
Cùng ngày, lực lượng chức năng H.Hớn Quản (Bình Phước) bắt giữ 5 người nước ngoài nhập cảnh trái phép cùng 2 tài xế taxi người Việt. Trong khi đó, liên quan nhóm 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, ngày 13.4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thành Lâm (28 tuổi, quê Thanh Trì, Hà Nội) về tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”...
“Với những đối tượng vi phạm phải phạt tiền thật nặng, đi kèm với hình phạt tù giam ở mức kịch khung, đồng thời tịch thu phương tiện đấu giá sung công quỹ”, BĐ The Vu đề nghị. Tương tự, BĐ Tich Tra viết: “Phải chặt đứt các đường dây đưa người vượt biên trái phép về Việt Nam, xử thật nặng những kẻ trốn cách ly”.
“Thời gian qua có nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đây là nguy cơ có thể khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Đề nghị lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đường biên; tuyên truyền và xử lý thật nặng những đối tượng vi phạm”, BĐ Hoang Lam ý kiến.

Đề nghị chính quyền các cấp cảnh giác, kiểm soát chặt chẽ tình trạng vượt biên trái phép vào VN, kẻo dịch tái bùng phát thì nguy. 

Cuong Trinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thach Truong

Thach Truong

Xem tv bóng chuyền hôm qua ,không ai đeo khẩu trang cả . Chủ quan quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU