Không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt bao nhiêu tiền?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không đeo khẩu trang nơi công cộng, cá nhân có thể bị xử phạt hành chính lên đến 3 triệu đồng; tổ chức bị phạt gấp đôi.
 
Lực lượng chức năng Q.1 xử phạt một trường hợp không đeo khẩu trang trên phố đi bộ Nguyễn Huệ hồi tháng 8.2020 /// Ảnh minh họa: Khả Hòa Lực lượng chức năng Q.1 xử phạt một trường hợp không đeo khẩu trang trên phố đi bộ Nguyễn Huệ hồi tháng 8.2020 - Ảnh minh họa: Khả Hòa
Lực lượng chức năng Q.1 xử phạt một trường hợp không đeo khẩu trang trên phố đi bộ Nguyễn Huệ hồi tháng 8.2020
Ảnh minh họa: Khả Hòa
Liên quan tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị xử phạt hành chính lên đến 3 triệu đồng đối với cá nhân.

Sinh viên, chủ quán nhậu “méo mặt” vì tiền phạt nặng do vi phạm phòng dịch Covid-19

Tổ chức bị phạt gấp đôi

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư (LS) Lê Trung Phát (đoàn LS TP.HCM) cho biết, theo hướng dẫn của Bộ y tế, để phòng chống dịch bệnh Covid-19, người dân cần thực hiện tốt biện pháp 5K, trong đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cần thiết.
"Do đó, khi đến nơi công cộng mà người dân không thực hiện việc đeo khẩu trang chính là hành vi vi phạm quy định của Bộ Y tế. Hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị xử phạt từ 1 - 3 triệu đồng, theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP", LS Phát nhận định.
Đồng quan điểm với ý kiến này, LS Bùi Quốc Tuấn (đoàn LS TP.HCM) cho biết thêm: "Nghị định 117/2020/NĐ-CP cũng tăng mức xử phạt đối với hành vi không thông báo UBND và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật. Hành vi này bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng"
Tuy nhiên, "Mức phạt tiền này là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân", LS Tuấn nhấn mạnh.

Trưa 16.5: Thêm 6 ca Covid-19, với 5 ca trong Bệnh viện K Tân Triều

Tăng cường kiểm soát

Trao đổi với Thanh Niên, LS Bùi Quốc Tuấn khuyến cáo: "Đeo khẩu trang nơi công cộng là bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Đeo khẩu trang đạt hiệu quả nhất khi tất cả mọi người đều đeo khẩu trang. Khẩu trang phải che kín hoàn toàn mũi, miệng và vừa khít với hai bên mặt mà không có kẽ hở. Phải đeo khẩu trang bất cứ khi nào đi trên máy bay, xe buýt, tàu hỏa hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác".
"Tuy nhiên, khẩu trang không thay thế cho biện pháp cách ly giao tiếp xã hội. Do đó, bên cạnh đeo khẩu trang thì người dân ở địa phương có dịch cần phải tuân thủ quy định giãn cách. Đồng thời, rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng dung dịch sát trùng tay có ít nhất 60% cồn sau khi chạm vào hoặc tháo khẩu trang", LS Tuấn phân tích.
Liên quan hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt, LS Phát khuyến cáo: "Cơ quan chức năng cần tăng cường việc kiểm soát, sớm phát hiện và xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Việc mua một chiếc khẩu trang khi đi ra đường sẽ rẻ hơn rất nhiều so với để bị xử phạt. Và quan trọng hơn là góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nhàn

Lê Nhàn

Vậy cho hỏi ai có quyền xử phạt việc không đeo khẩu trang này ạ,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU