Không để tình trạng coi KHCN là quốc sách nhưng đầu tư ngân sách ngày càng giảm

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đây là ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ trao tặng giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 do Viện Hàn lâm KH-CN tổ chức ngày 17.5.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cơ chế tài chính cho khoa học, công nghệ phải đổi mới thực sự dựa trên nguyên tắc căn bản “chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học”, đặt niềm tin vào các nhà khoa học /// Ảnh: VGP/Đình Nam Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cơ chế tài chính cho khoa học, công nghệ phải đổi mới thực sự dựa trên nguyên tắc căn bản “chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học”, đặt niềm tin vào các nhà khoa học - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cơ chế tài chính cho khoa học, công nghệ phải đổi mới thực sự dựa trên nguyên tắc căn bản “chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học”, đặt niềm tin vào các nhà khoa học
Ảnh: VGP/Đình Nam
Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, 5 năm qua các nhà khoa học VN đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số lượng nghiên cứu công bố quốc tế tăng gấp 2 lần, có những chỉ số đánh giá về mức độ sáng tạo liên quan trực tiếp đến các nhà khoa học đứng khoảng thứ 30 trên thế giới, cao nhất từ trước đến nay.
Trong quá trình chuẩn bị, xây dựng chiến lược phát triển đất nước 10 năm tới, đặt ra yêu cầu phải có cơ chế chính sách đột phá cho KH-CN. Phó thủ tướng bày tỏ: “Không thể để tình trạng coi KH-CN là quốc sách hàng đầu nhưng đầu tư ngân sách ngày càng giảm, tỷ lệ đầu tư trên GDP giảm dần từ 1,8 xuống 1,4%, chỉ bằng 1/3, 1/4 các nước khác. Nếu không đột phá thực sự về KH-CN trong thời gian tới, chắc chắn đất nước không thể vượt lên được, thậm chí đuổi kịp các nước trong khu vực cũng vô cùng khó khăn”.
Viện Hàn lâm KH-CN VN đã trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 10 tác giả của 4 công trình nghiên cứu xuất sắc, có tiềm năng ứng dụng vào thực tế. Mỗi công trình được nhận cúp, bằng khen và tiền thưởng trị giá 200 triệu đồng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyen quang

nguyen quang

Ngày nay không ai bị chết đói và chết rét . Chúng ta bị chết chủ yếu là do già yếu , bệnh tật và tai nạn . Vì chúng ta cứ quan niệm quy luật sinh lão bệnh tử là không thể đảo ngược nhưng hoa học tiến bộ ngày nay đã chứng minh diều ngược lại . Vậy tại sao chúng ta không đầu tư lớn cho khoa hoc. sự sống ? tại sao tính mang con người lại coi nhẹ ? loài người chỉ là những con Dã tràng mà thôi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU