Ủy ban kiểm tra t.ư kiến nghị:

Không công nhận tư cách đại biểu QH của ông Trịnh Xuân Thanh

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 11.7, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã ra thông báo về 2 kỳ họp thứ 4 và thứ 5 vừa diễn ra tại Hà Nội.
Theo đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, kết luận nhiều nội dung, trong đó có trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016.
Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã tiến hành kiểm tra và đã có kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của ông Trịnh Xuân Thanh.
Cụ thể, trong thời gian từ năm 2007 - 2013, trên các cương vị Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế. Đã để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ hơn 3.298 tỉ đồng (giai đoạn 2011 - 2013), nhiều tổ chức, cá nhân của PVC bị kỷ luật và xử lý hình sự.
Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Với cương vị là người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân.
Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc làm này của ông Thanh là thiếu gương mẫu, vi phạm Quy định số 101- QĐ/TW, ngày 7.6.2012 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.
Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm ở PVC, lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia VN đánh giá chưa hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC. Như vậy, ông Thanh đã không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146-KL/TW, ngày 4.10.2013 của Bộ Chính trị khóa XI. Nhưng, ông Thanh vẫn để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.
“Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy, trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ”, thông báo nêu rõ.
Từ những nội dung trên, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Chỉ đạo Ban Tổ chức T.Ư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia VN tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành tổng kết, rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung các quy định, quy trình về công tác cán bộ; Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh; Kiểm tra dấu hiệu vi phạm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.
Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định và yêu cầu: Tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh; Tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Tổng công ty PVC; Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự đảng Bộ Công thương và đồng chí Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2010 - 2015. Đồng thời yêu cầu Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm.
Xem xét kỷ luật nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng
Trong 2 kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng đã xem xét kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự đảng UBND TP.Hải Phòng nhiệm kỳ 2010 - 2015 và một số cá nhân. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận Ban Cán sự đảng UBND thành phố nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo UBND thành phố thực hiện dự án nhạc nước, để xảy ra nhiều sai sót về quản lý đầu tư xây dựng dự án.
Về cá nhân, Ủy ban Kiểm tra T.Ư chỉ rõ ông Dương Anh Điền, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố; Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó bí thư Ban Cán sự đảng, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố; Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở VH-TT-DL thành phố có các khuyết điểm, vi phạm trong việc quyết định phê duyệt đầu tư dự án nhạc nước; thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, tổ chức thực hiện và vi phạm các quy định về quản lý đầu tư xây dựng, quản lý chi phí, quản lý hợp đồng, lựa chọn nhà thầu.
Những khuyết điểm, vi phạm của tập thể và cá nhân nêu trên dẫn đến dự án nhạc nước còn dở dang, đến nay chưa thể nghiệm thu, thanh quyết toán, bàn giao, đưa vào sử dụng theo đúng mục tiêu, yêu cầu đã được phê duyệt, làm thất thoát, lãng phí cho ngân sách nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.
Ủy ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với Ban Cán sự đảng UBND thành phố và tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với các cá nhân nêu trên.
Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Hà Trung Ký, nguyên Giám đốc Sở Thương mại theo quy trình, báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
người sài gòn

người sài gòn

Phải xem xét lại cả trách nhiệm của đề xuất ông Thanh ứng cử ĐBQH của Mặt trận Tổ quốc Việt nam vì thiếu trách nhiệm không kiểm tra kỹ tư cách của ứng cử viên mà mình đề xuất !
hùng mạnh

hùng mạnh

hậu quả nghiêm trọng vậy ai sẽ gánh vác?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU