‘Không còn hộ nghèo’ là một trong 10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2018

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 27.12, UBND TP.HCM tổ chức công bố 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018.
Người dân TP.HCM vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ  /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt Người dân TP.HCM vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Người dân TP.HCM vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Công bố 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2018
Sau hơn 1 tháng rưỡi triển khai, từ 20 sự kiện Sở Thông tin – Truyền thông tổng hợp cùng với 35 sự kiện của các đơn vị báo chí đề xuất, ban tổ chức đã chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu, nổi bật của TP.HCM.
Phát biểu tại lễ công bố, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM, cho biết với những thành phố lớn như TP.HCM, với lượng công việc rất nhiều, chắc chắn không tránh khỏi va chạm, lúc thăng lúc trầm.
“Cái cần nhất là trong những lúc khó khăn phải có những nguồn lực, động viên, chia sẻ, đoàn kết với nhau để cùng xây dựng TP.HCM phát triển. Do đó trong khi tổng kết các sự kiện, TP.HCM chủ động chọn lựa, nêu bật 10 sự kiện, thành tựu nổi bật của TP.HCM”, ông Đức nói.
‘Không còn hộ nghèo’ là một trong 10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2018 - ảnh 1
Ông Dương Anh Đức chủ trì buổi công bố
Trung Hiếu

Sau đây là 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM:

1. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

‘Không còn hộ nghèo’ là một trong 10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2018 - ảnh 2
TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 
Ảnh: Ngọc Dương

Từ tháng 12.2017, TP.HCM đã tổ chức nhiều chương trình quy mô lớn kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018).

Nửa thế kỷ đã đi qua nhưng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do.

2. Triển khai 16 nội dung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội - động lực mới cho sự phát triển của TP.HCM

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Thành ủy TP.HCM đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU, HĐND TP.HCM ban hành Nghị quyết số 25/NQ-HĐND, UBND TP.HCM ban hành Kế hoạch số 8127/KH-UBND triển khai thực hiện với 21 nội dung, đề án cụ thể.

Những kết quả quan trọng, tích cực trong quá trình triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội trong năm 2018 sẽ phát huy hiệu quả hơn trong năm 2019 và những năm tiếp theo, là tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước.

3. Kinh tế TP.HCM đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng

‘Không còn hộ nghèo’ là một trong 10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2018 - ảnh 3
Kinh tế TP.HCM năm 2018 đạt những bước khởi sắc 
Ảnh tư liệu

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỉ đồng, tăng 8,3%, đạt chỉ tiêu đề ra; cơ cấu kinh tế thành phố tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh, 9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu chiếm tỷ trọng cao nhất 57,1% trong tổng GRDP.

4. Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2018

Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2018 tổ chức ngày 23.11 đã được đánh giá cao với chủ đề "Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp". Với sự tham gia của hơn 800 học giả, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, doanh nhân trong nước và quốc tế, diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức nhằm trao đổi và chia sẻ về cuộc cách mạng và công nghiệp 4.0;

5. TP.HCM đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế

‘Không còn hộ nghèo’ là một trong 10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2018 - ảnh 4
Khách du lịch tham quan tại TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương

TP.HCM đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 18% so với cùng kỳ, chiếm khoảng 50% tổng lượng khách quốc tế của cả nước.

Ngoài ra TP.HCM thuộc “Top 10 điểm đến châu Á tuyệt vời” theo Tạp chí Lonely Planet bình chọn, “Top  25 điểm đến hấp dẫn châu Á” theo trang du lịch nổi tiếng Trip Advisor bình chọn.

6. Hành trình hướng đến đô thị thông minh

Các nội dung kế hoạch đô thị thông minh của TP.HCM được triển khai khẩn trương, đảm bảo tiến độ. Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở tập trung vào mô hình dữ liệu trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp, người dân và hạ tầng đô thị; Trung tâm điều hành đô thị thông minh xây dựng phương án, mô hình, thiết kế cho hệ thống giám sát, tích hợp camera dùng chung cho thành phố, mở rộng Cổng thông tin tiếp nhận sự cố hạ tầng kỹ thuật 1022 thành Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp...

7. Hoàn thành trước 2 năm mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016 - 2020

Cuối năm 2015, UBND TP.HCM ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố áp dụng giai đoạn 2016 - 2020 với tiêu chí thu nhập cao gấp 1,95 lần chuẩn nghèo quốc gia và tiêu chí đa chiều phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội và đặc điểm dân cư thành phố.

‘Không còn hộ nghèo’ là một trong 10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2018 - ảnh 5
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Viêt Nam TP.HCM (thứ 3 từ trái sang) trao quà cho những hộ nghèo ở TP.HCM
Ảnh: Trung Hiếu

Kết thúc năm 2018, công tác giảm nghèo đạt dấu mốc quan trọng khi chỉ qua 3 năm 2016 - 2018, có hơn 59.600 hộ nghèo vượt chuẩn nghèo và hơn 58.300 hộ cận nghèo vượt chuẩn cận nghèo.

TP.HCM hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2016 - 2020 trước 2 năm.

8. Giải thưởng sáng tạo TP.HCM

Đây là giải thưởng được tổ chức 2 năm 1 lần nhằm để tôn vinh các tập thể, cá nhân ở 7 nhóm lĩnh vực: kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; tác phẩm, sáng tác của văn nghệ sĩ; cải cách hành chính; các sản phẩm truyền thông sáng tạo; các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các mô hình khởi nghiệp sáng tạo có hiệu quả cao; các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản mới, trình độ quốc gia.

9. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn

‘Không còn hộ nghèo’ là một trong 10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2018 - ảnh 6
Công an TP.HCM trấn áp tội phạm
Ảnh: Đàm Huy

Dưới sự chỉ đạo thống nhất của lãnh đạo thành phố và sức mạnh hiệp đồng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của toàn dân đã đảm bảo tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thành phố trong mọi tình huống. Đó chính là cơ sở quan trọng và xuyên suốt góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

10. Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN

Từ ngày 18 đến 22.4, tại Công viên 23/9, UBND TP.HCM tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN 2018 với chủ đề “Vì một Cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng”.

Đây là sự kiện nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước ASEAN và các đối tác quốc tế, đáp ứng nhu cầu đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khoa SG

Khoa SG

Cho tôi hỏi tiêu chuẩn hộ nghèo là như thế nào? và hộ nghèo ở nông thôn như thế nào? hộ nghèo ở thành phố là như thế nào? Vượt chuẩn hộ nghèo là như thế nào?
NVH

NVH

Trong giai đoạn 2016-2020 thì hộ nghèo được xác định như sau:

– Khu vực nông thôn: là hộ đáp ứng một trong 02 tiêu chí sau:

+) Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 700.000 đồng trở xuống;

+) Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

– Khu vực thành thị: là hộ đáp ứng một trong 02 tiêu chí sau:

+) Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 900.000 đồng trở xuống;

+) Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Lưu ý:

Chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản ở đây được hiểu là: tiếp cận các dịch vụ y tế; bảo hiểm y tế; trình độ giáo dục của người lớn; tình trạng đi học của trẻ em; chất lượng nhà ở; diện tích nhà ở bình quân đầu người; nguồn nước sinh hoạt; hố xí/nhà tiêu hợp vệ sinh; sử dụng dịch vụ viễn thông; tài sản phục vụ tiếp cận thông tin (theo Điểm b Khoản 2 Điều 1 Quyết định 59/2015/QĐ-TTg)..
Với tiêu chuẩn trên vượt hộ nghèo không khó nhưng sống thiếu thốn là đương nhiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU