Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La:

'Không biết năm nay có thí sinh nào nhờ giúp nâng điểm không nhỉ?'

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 22.5, đại diện VKS nhắc lại bút lục lời khai của bị cáo Nga, trong đó nói về một lần gặp các bị cáo Huynh, Nhàn trước kỳ thi. Cả 3 đã trao đổi sẽ làm gì nếu có thí sinh nhờ giúp nâng điểm.
Bị cáo Trần Xuân Yến tại phiên tòa ngày 22.5 /// Ảnh Danh Danh Bị cáo Trần Xuân Yến tại phiên tòa ngày 22.5 - Ảnh Danh Danh
Bị cáo Trần Xuân Yến tại phiên tòa ngày 22.5
Ảnh Danh Danh
Cuối giờ chiều nay, 22.5, phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La chuyển sang phần xét hỏi của Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân tỉnh Sơn La với các bị cáo.

Kiểu gì chẳng có người...nhờ nâng điểm 

Người đầu tiên được xét hỏi là bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm của hội đồng chấm thi Sở GD-ĐT Sơn La kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đại diện VKS công bố một đoạn bản cung ghi lại lời khai của bị cáo Nga tại cơ quan điều tra (bút lục 3328).
Theo đó, trước thời điểm bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La) nhận nhiệm vụ sao in đề thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 thì 3 bị cáo Nga, Huynh, Nhàn ngồi uống nước và trao đổi với nhau tại phòng làm việc của Huynh. Trong cuộc trao đổi, Huynh hỏi, “không biết năm nay có thí sinh nào cần nhờ giúp nâng điểm không nhỉ”? Nga và Nhàn đều nói, kiểu gì chẳng có, nhất là con các sếp.
Bị cáo Huynh nói là vì mới sang công tác (trong kỳ thi năm 2017 bị cáo Huynh làm ở phòng khác trong Sở GD-ĐT Sơn La - PV) nên chưa biết giúp bằng cách nào.
Bị cáo Nga đã trả lời, với môn thi trắc nghiệm thì cần lấy lại được bài thi của thí sinh, tẩy sửa đáp án sai thành đáp án đúng. Bị cáo Nhàn nói, với môn văn phải lấy được khóa phách của thí sinh thì mới tìm được bài thi đã cắt phách. Cả 3 đã thống nhất, nếu phải giúp đỡ thí sinh thì thực hiện theo hướng trên.
Đại diện VKS hỏi bị cáo Nga có ý kiến gì về lời khai trên, bị cáo Nga xác định đó là lời khai của mình và không có ý kiến gì. Đại diện VKS cho biết: “Nội dung lời khai này cũng phù hợp với lời khai của bị cáo Huynh”

Không có bị cáo Yến cho phép thì không thể sửa chữa được bài thi

Đại diện VKS cũng đề nghị bị cáo Nga khai lại về việc quét lại bài thi đã được sửa. Theo bị cáo Nga, việc quét lại bài thi đã sửa mất khá nhiều thời gian. Cả tổ chấm thi trắc nghiệm đều biết việc này, trong đó có bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, người được giao làm nhiệm vụ tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm hội đồng chấm thi Sơn La kỳ thi THPT quốc gia 2018.
Đại diện VKS hỏi bị cáo Nga: “Vì sao bị cáo lại cho rằng bị cáo Yến biết việc quét lại này?”. Trả lời: “Vì những bài thi đó thuộc những lô bài thi hôm trước đã được quét. Sau đó không chỉ phải quét lại mà còn phải quét lại nhiều lần vì có khi do sơ suất mà việc sắp xếp bài thi không theo đúng trình tự ban đầu, phải xếp lại rồi quét lại cho đúng như ban đầu mới thôi”.
Hỏi: “Khi quét đi quét lại ấy, Yến có ở đó không?”. Trả lời: “Có”. Hỏi: “Yến có bày tỏ thái độ gì không?”. Trả lời: “Không”.
Đại diện VKS tiếp tục hỏi và bị cáo Nga trả lời các nội dung liên quan tới vai trò của bị cáo Yến trong quá trình rút bài, sửa, nâng điểm thi bài thi trắc nghiệm. Sau đó, đại diện VKS hỏi: “Vậy vai trò của bị cáo Yến là gì? Nếu bị cáo Yến không đồng thuận, không cho phép, bị cáo và các bị cáo khác liệu có rút bài thi, sửa và nâng điểm bài thi được không?”. Trả lời: “Trong quá trình chấm thi trắc nghiệm, nếu không được bị cáo Yến đồng thuận và cho phép thì bị cáo và các bị cáo khác không thể nào sửa chữa được các bài thi".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Sự thực là đa số các trường hợp là trong 1 cơ quan nhà nước xếp không bật đèn xanh đố ai dám làm nhưng khi xếp đã bật đèn xanh mà không làm thì chỉ có nước chuyển công tác hay về nhà trồng rau, nuôi gà.
Huỳnh Quốc Vương

Huỳnh Quốc Vương

Câu hỏi đó đồng nghĩa với việc đã xảy ra thường xuyên trong nhiều năm rồi
xuanhoa tran

xuanhoa tran

nâng điểm thi tốt nghiệp chả biết có hay không chứ nâng điểm học bạ thì chắc chắn là nhiều đấy vì nhiều trường xét điểm học bạ mà!!!
NGUYỄN HỮU ĐA

NGUYỄN HỮU ĐA

Tôi năm nay hơn 70 tuổi rồi mà chưa gặp trường hợp nào mà nó như thế này cả.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU