Vụ thuốc ung thư giả: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý dược

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), do có có liên quan vụ nhập khẩu thuốc ung thư giả.
Vụ thuốc ung thư giả sẽ không chỉ xem xét trách nhiệm hình sự của 12 bị can /// Ảnh TN Vụ thuốc ung thư giả sẽ không chỉ xem xét trách nhiệm hình sự của 12 bị can - Ảnh TN
Vụ thuốc ung thư giả sẽ không chỉ xem xét trách nhiệm hình sự của 12 bị can
Ảnh TN
Liên quan đến vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác, ngày 18.9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada, theo quy định tại điều 360 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Hoạt động tố tụng này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 10 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada sản xuất (Công ty Helix); cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix năm 2014 và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty VN Pharma và đã chuyển tài liệu sang Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để làm rõ.

Vụ VN Pharma: Những lời sau cùng trong nước mắt của các bị cáo - Video tư liệu

Trong một diễn biến khác, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã ban hành cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ VN Pharma về tội danh buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.
Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định “các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc đã không làm hết trách nhiệm; bỏ qua các điều kiện để cấp phép nhập khẩu là không làm tròn trách nhiệm”.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra làm rõ, nhưng cơ quan điều tra chưa thực hiện việc khởi tố. Do thời hạn điều tra vụ án đã hết, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ, tiếp tục điều tra.

Vụ VN Pharma: Hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại theo kháng nghị - Video tư liệu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Quoc

Tuan Quoc

Hoan hô Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án, những chuyên gia này tưởng thoát nạn sau khi xử Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và đồng bọn về tội: " Buôn lậu", nhưng đèn trời soi xét, nếu không có mấy ông chuyên gia của Cục quản lý dược này, thì bọn Công ty Pharma này không dám ra tay sản xuất và bán thuốc ung thư giả, chưa thống kê bao nhiêu người uống thuốc giả này không những không hết bệnh mà chết rất nhanh. Đội lót Công ty dược thật để làm thuốc giả là không thể tha thứ được.
Le Long

Le Long

Tại sao không xác định động cơ đưa đến thiếu trách nhiệm, bỏ qua các điều kiện để cấp phép nhập khẩu, chắc chắn là không phải vì năng lực yếu kém của Cục quản lý dược và trách nhiệm của lãnh đạo Bộ y tế đối với hành vi này.
Thanh loan

Thanh loan

Tại sao lại hành động thiếu lương tâm vậy, người bệnh ung thư họ chết vì lòng tham của những kẻ này, đề nghị pháp luật trừng trị thích đáng những kẻ ko còn lương tâm này nhẫn tâm cho bệnh nhân ung thư sử dụng thuốc trị ung thư giả.
Minh

Minh

Thiếu hay đủ không làm thay đổi việc đã xảy ra. Luật mà chơi chữ thiếu hay vô trách nhiệm đâu có làm cho thiệt hại bớt đi, cái chữ thiếu này giúp tham nhũng lách qua như con rắn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU