Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 15.6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Linh, nguyên là cục trưởng một đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND tối cao truy tố Phan Văn Anh Vũ về tội 'đưa hối lộ' /// ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND tối cao truy tố Phan Văn Anh Vũ về tội 'đưa hối lộ' - ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND tối cao truy tố Phan Văn Anh Vũ về tội 'đưa hối lộ'
ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG
Trước đó, ông Linh là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an. Đơn vị này sau đó chuyển đổi thành cấp cục, thuộc Bộ Công an.
Trong thông cáo phát đi tối cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an không nêu rõ hành vi vi phạm của ông Linh, cũng như tội danh ông này bị khởi tố. Thanh Niên đã trao đổi với một số cán bộ có thẩm quyền tại Bộ Công an nhưng đều được trả lời vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa công bố.
Ông Nguyễn Duy Linh là người được nhiều lần đề cập trong kết luận điều tra vụ án đưa hối lộ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, do Cơ quan CSĐT Bộ Công an ban hành hồi tháng 3 vừa qua.
Tại kết luận điều tra này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND tối cao truy tố Phan Văn Anh Vũ về tội “đưa hối lộ”; đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (trú H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “môi giới hối lộ”. Diễn biến hành vi phạm tội được nêu rõ như sau: từ tháng 6.2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng và một số địa phương. Vũ đã nhờ Hòa, vốn hành nghề phong thủy, có quan hệ rộng, tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.
Sau đó, Hòa đã kết nối được với ông Nguyễn Duy Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an. Theo cơ quan điều tra, trước ngày 23.8.2018, sau khi bị bắt giam, Vũ “nhôm” tự nguyện khai báo nhiều lần về việc thông qua tài xế riêng của mình đã chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà cho trợ lý của ông Linh. Ngoài ra, Vũ còn khai trực tiếp đưa 500.000 USD cho Hòa để đưa cho ông Linh. Tuy nhiên, sau đó Vũ phủ nhận các lời khai trước, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc.
Đối với ông Nguyễn Duy Linh, cơ quan điều tra xác định ban đầu ông Linh phủ nhận mối quan hệ với Vũ “nhôm”. Tuy nhiên, sau đó thừa nhận thông qua Hòa đã nói chuyện với Vũ “nhôm” qua điện thoại và chỉ đạo thư ký đi nhận quà của Vũ. Ông Linh cũng khai thư ký chỉ nhận chai rượu, thuốc lá xì gà của Vũ “nhôm”, cũng không biết giá trị, nhãn hiệu, nước sản xuất.
Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT ban đầu cho rằng hành vi của ông Nguyễn Duy Linh có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an T.Ư xem xét xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Nguyễn Duy Linh.
Theo nguồn tin của Thanh Niên, vụ án đưa hối lộ và môi giới hối lộ nêu trên có nhiều tình tiết phức tạp, nhiều lần phải điều tra bổ sung. Sau khi nhận được kết luận điều tra vụ án hồi tháng 3, Viện KSND tối cao đã tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Trong khi đó, Vũ “nhôm” và gia đình đã có đơn đến nhiều cơ quan chức năng đề nghị cứu xét về hành vi “đưa hối lộ”

Bình luận

User
Gửi bình luận
văn Hùng

văn Hùng

Luật pháp việt nam đã rõ ràng bất kể đó là ai vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật
Phongxeom

Phongxeom

Luật pháp có nghiêm minh thì đất nước mới phồn thịnh được.
Thành Hưng

Thành Hưng

Luật pháp pháp của Việt Nam cần phải cương quyết hơn
Trần Văn Tâm

Trần Văn Tâm

Tề gia. Trị quốc. Bình thiên hạ..mấy câu nói này các cụ ta đã để lại từ ngàn xưa...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU