Khởi tố hai cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam nhận hối lộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam đã nhận hối lộ 70 triệu đồng rồi tạo cơ hội cho các chủ tàu được thanh toán hỗ trợ nhiên liệu theo chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển

Công an tỉnh Quảng Nam đọc quyết định khởi tố bị can Trần Quốc Việt (áo trắng) /// ẢNH: NAM THỊNH Công an tỉnh Quảng Nam đọc quyết định khởi tố bị can Trần Quốc Việt (áo trắng) - ẢNH: NAM THỊNH
Công an tỉnh Quảng Nam đọc quyết định khởi tố bị can Trần Quốc Việt (áo trắng)
ẢNH: NAM THỊNH
Sáng 5.5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Quốc Việt (57 tuổi, ở P.An Mỹ, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) - Trưởng Phòng tàu cá và dịch vụ tàu cá (thuộc Chi cục Thủy sản Quảng Nam) để điều tra về hành vi "nhận hối lộ"
Khởi tố hai cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam nhận hối lộ - ảnh 1

Trụ sở Chi cục Thủy sản Quảng Nam nơi ông Nam và Việt công tác

ẢNH: NAM THỊNH

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cũng khởi tố Nguyễn Huỳnh Nam (40 tuổi, ở P.Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) - Phó trưởng Phòng khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (thuộc Chi cục Thủy sản Quảng Nam) với tội danh trên nhưng cho bị can tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo hồ sơ điều tra, các ngư dân hành nghề đánh bắt xa bờ muốn nhận tiền hỗ trợ dầu thì phải gắn máy niêm phong định vị trên tàu khi đi đánh bắt. Để xác định thực hư ngư dân có ra khơi đánh bắt hay không, Chi cục Thủy sản giao cho ông Việt và Nam có nhiệm vụ đi xác minh lại.

Tuy nhiên trong quá trình làm nhiệm vụ thì cả hai phát hiện máy niêm phong VX1700 bị hỏng, dây điện liên kết bị đứt (dấu niêm phong bị đứt, bị tháo rời) nhưng hai bị can đã nhận 70 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong này, nhằm tạo cơ hội cho các chủ tàu được thanh toán hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu theo chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển.

Liên quan đến vụ việc lợi dụng chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển trục lợi hơn 3 tỉ đồng, trước đó, 11.2019 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố 20 người, bắt tạm giam 4 bị can về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, từ đầu năm 2019 đến khi bị phát hiện, các chủ tàu không thực hiện việc đánh bắt xa bờ nhưng gửi khống danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho các đơn vị chức năng xác nhận. Đồng thời, các chủ tàu mở niêm phong máy định vị tầm xa gửi cho các tàu đi đánh bắt xa bờ để các tàu cá này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu. Sau đó, các chủ tàu nhắn tin gửi đến cơ quan chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi nhằm làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu.

Mỗi chuyến, chủ tàu được thanh toán từ 75 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Ban đầu, Cơ quan điều tra xác định thiệt hại tiền của nhà nước hơn 3 tỉ đồng, đến tháng 11.2019 đã thu hồi trên 2,4 tỉ đồng

Hiện vụ việc cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam nhận hối lộ đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU