Khởi tố, bắt tạm giam cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường và ông Đinh La Thăng

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, ông Nguyễn Hồng Trường khi đương chức Thứ trưởng Bộ GTVT đã có hành vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Ông Nguyễn Hồng Trường /// Ảnh: Ngọc Thắng Ông Nguyễn Hồng Trường - Ảnh: Ngọc Thắng
Ông Nguyễn Hồng Trường
Ảnh: Ngọc Thắng
Ngày 14.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT, về tội vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo điều 219 bộ luật Hình sự 2015. 

Những sai phạm của cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường

Được biết, ngoài ông Nguyễn Hồng Trường, Cơ quan điều tra còn áp dụng biện pháp tố tụng với 3 bị can khác, trong đó có ông Đinh La Thăng.
Trước đó, cuối tháng 10.2019, C03 đã ra các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam 6 bị can, gồm: Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng giám đốc), Dương Thị Trâm Anh (nguyên Phó tổng giám đốc), Nguyễn Thu Trang (nguyên Phó phòng đầu tư và quản lý đấu thầu Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng công ty Cửu Long, thuộc Bộ GTVT) để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Tạ Đức Minh, Phạm Tấn Hoàng và Đinh Thị Chung (cùng là nhân viên Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, gọi tắt là Công ty Yên Khánh) để điều tra tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Những dự án, doanh nghiệp thua lỗ dưới thời ông Đinh La Thăng - Video tư liệu

C03 cũng ra lệnh khởi tố các bị can Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P), Phạm Văn Diệt (Giám đốc điều hành) và Vũ Thị Hoan (Tổng giám đốc Công ty Yên Khánh) để điều tra tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện 3 bị can này đang bị tạm giam trong vụ án khác.
Theo C03, các bị can trên bị khởi tố trong quá trình điều tra mở rộng vụ án vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại Công ty Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.
Tuyến cao tốc này dài 62 km, được đầu tư gần 10.000 tỉ đồng và đi vào hoạt động năm 2010. Đầu năm 2014, Công ty Yên Khánh trúng đấu giá hơn 2.000 tỉ đồng, thời gian thu đến cuối năm 2018.

Ông Đinh La Thăng đã đảm đương những chức vụ gì?

Ông Nguyễn Hồng Trường (63 tuổi), quê quán Nghệ An. Trước khi được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GTVT vào tháng 4.2007, ông Trường là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ông Trường giữ chức Thứ trưởng Bộ GTVT trong 10 năm (2007 - 2017); nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ 1.8.2017.
Trung tuần tháng 7 năm ngoái, ông Nguyễn Hồng Trường đã bị Ban Bí thư T.Ư Đảng ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức ủy viên Ban cán sự đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021.
Đến tháng 9.2019, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xoá tư cách nguyên Thứ trưởng GTVT (giai đoạn 2011 - 2015 và 2016 - 2017) đối với ông Trường vì có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng và Ban Bí thư đã kỷ luật về Đảng.
Ban Bí thư cho hay, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) Bộ GTVT, ông Trường cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT.

Bị cáo Đinh La Thăng kể về tuổi trẻ và vợ khi nói lời cuối cùng trong phiên tòa tháng 1.2018

Ông Trường cũng chịu trách nhiệm cá nhân về ký các quyết định phê duyệt giá trị DN, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều DN, đơn vị thuộc Bộ GTVT, đề nghị Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa, cho cổ phần hóa... không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật về cổ phần hóa, quản lý vốn tại các DN.
Bên cạnh đó, ông Trường đã đồng ý cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện một số hoạt động không đúng với quy định của luật DN năm 2013 và các quy định của Chính phủ; thiếu kiểm tra, để các DN được phân công phụ trách vi phạm, khuyết điểm gây thất thoát tài sản của nhà nước.
Ban Bí thư cho rằng vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Hồng Trường là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, ngành GTVT và cá nhân ông Trường.

Bản án cho ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ PVN mất 800 tỉ đồng - Video tư liệu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Hung

Nguyen Hung

Thất thoát khi cổ phần hóa DNNN thì nhiều lắm, vào tay tư nhân hết....nhiều đại gia có tên tuổi ngày nay cũng phất lên từ cổ phần hóa mười, mười lăm, hai mươi năm trước đấy.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Cho dù là ai và có hạ cánh hay chưa nhưng nếu phát hiện dấu hiệu phạm tội thì phải truy tố, đó là điều cần thiết để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
trinh cuong

trinh cuong

Dù là Ai mà đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, lại còn sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí thì cũng sẽ được xem xét, xử lý theo quy định.
28543

28543

Ông này khi còn đương chức nổ to lắm! Thôi thì cái j đến sẽ đến
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU