Khởi tố băng cho vay nặng lãi

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Để qua mặt lực lượng chức năng, nhóm cho vay nặng lãi đã ký với khách hàng hợp đồng mua bán điện thoại, máy tính xách tay, xe máy… bằng hình thức trả góp.
Nhóm cho vay nặng lãi vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng  /// Ảnh: Lê Lâm Nhóm cho vay nặng lãi vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng - Ảnh: Lê Lâm
Nhóm cho vay nặng lãi vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng
Ảnh: Lê Lâm
Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Út (32 tuổi, ngụ Hà Nội); Bùi Văn Đạt (26 tuổi), Nguyễn Trung Tín (30 tuổi), Dương Thanh Sang (18 tuổi, cùng ngụ Hòa Bình); Nguyễn Ngọc Quang (32 tuổi), Nguyễn Đức Hải (26 tuổi, cùng ngụ Hải Dương) và Nguyễn Văn Doanh (26 tuổi, ngụ Nam Định) để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Hàng trăm giấy tờ tùy thân trong căn nhà nhỏ

Qua công tác nắm tình hình, phát hiện một nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình thường xuyên lui tới căn nhà ở tổ 43, KP.4C (P.Trảng Dài, TP. Biên Hòa) tụ tập ăn nhậu nên tối ngày 17.1, Công an P. Trảng Dài quyết định lập tổ công tác đến kiểm tra hành chính . Qua kiểm tra, công an xác định phần lớn các đối tượng có mặt tại đây đều là người từ các tỉnh, thành phía Bắc đến sinh sống. Nhiều người không có giấy tờ tùy thân và không đăng ký tạm trú tại địa phương theo quy định.
Làm việc với công an, chủ nhà Nguyễn Văn Út khai vừa đến mua căn nhà trên trước đó hơn 1 tuần. Số thanh niên có mặt tại đây đều là “anh em làm chung” trong hoạt động kinh doanh. Do không khai báo rõ ràng về ngành nghề kinh doanh nên Công an P. Trảng Dài tiến hành kiểm tra, khám xét căn nhà của Út thì phát hiện tại đây lưu giữ hàng trăm loại giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… của rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt, công an đã phát hiện và thu giữ hơn 1.000 bản hợp đồng mua hàng trả góp và nhiều thùng carton chứa tờ rơi thông báo cho vay trả góp đang được cất giữ tại đây.
Ngoài số tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi, công an còn thu giữ nhiều dụng cụ, bình xịt sơn, gậy, tuýp sắt, 7 xe máy, 1 ô tô và rất nhiều tang vật khác. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, vụ việc được ban giao cho Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường Công an TP.Biên Hòa thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Lộ diện đường dây cho vay nặng lãi

Qua điều tra, ngày 30.1 Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Út cùng 6 đối tượng nêu trên để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Theo kết quả ban đầu, 6 bị can trên được Nguyễn Văn Út mua nhà cho ở. Hằng ngày, các đối tượng có nhiệm vụ in, phát tờ rơi tại các địa điểm đông người qua lại để tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay vốn tiêu dùng. Mỗi khi người có nhu cầu vay tiền, các đối tượng có nhiệm vụ đến tận nhà của khách hàng để làm thủ tục cho vay.
Để tránh bị công an theo dõi và phát hiện ra hành vi cho vay nặng lãi, sau khi thỏa thuận với người vay các đối tượng sẽ lập một bản hợp đồng mua bán hàng trả góp như: điện thoại, máy tính xách tay, xe máy… Trong hợp đồng này, hoàn toàn không đề cập đến việc vay mượn tiền mà chỉ ghi đơn giản khách hàng có mua một sản phẩm nào đó với giá thành cụ thể và phải trả góp trong thời gian nhất định: 1-2 tháng.
Theo xác minh của công an, khi khách hàng vay một khoản tiền nhất định (thường từ 3- 5 triệu đồng/người), các đối tượng tính toán lãi suất trên tổng số tiền vay và thời gian vay rồi cộng vào giá thành “sản phẩm” mà khách hàng “mua” để trả dần. Theo đó, các đối tượng thường cho khách hàng vay với lãi suất khoảng 50%/tháng. Để vay được những khoản tiền đó, ngoài bản hợp đồng mua hàng trả góp các đối tượng cho vay còn giữ thêm một số giấy tờ tùy thân hoặc bất cứ giấy tờ có liên quan đến khách hàng như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm, bằng lái xe, giấy đăng ký xe... để xác minh nơi ở hoặc nơi làm việc của khách hàng. Nếu khách hàng không trả tiền góp đầy đủ thì các đối tượng cho vay thông qua địa chỉ này để đòi nợ.
Đến nay, Công an TP. Biên Hòa đã xác định có 570 hợp đồng cho khách hàng vay tiền có địa chỉ cụ thể. Trước mắt, cơ quan điều tra đã xác minh được hơn 100 trường hợp vay lãi nặng, thu lợi hơn 170 triệu đồng. Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra để làm rõ hành vi của nhóm cho vay nặng lãi này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Địa bàn phường Trảng Dài TP Biên Hòa là sào huyện của tội phạm các loại trú ngụ vùng đất mà người dân Biên Hòa nghe qua đã sợ rồi...chính quyền khó quản lý các đối tượng ở đây trừ người dân ngụ tại địa phương người khác nghe địa danh nầy đã ngán ngại rồi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU