Khởi tố 5 bị can vụ hàng chục người vây chém cán bộ quản lý rừng

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưa 14.8, thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an Lâm Đồng, cho biết cơ quan này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can 5 người có hành vi chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng.
Khởi tố 5 bị can vụ hàng chục người vây chém cán bộ quản lý rừng - ảnh 1
Một nghi can bị bắt giữ
Ảnh: C.T.V

Các bị can gồm: Mơ Bon Ha Hoàng (40 tuổi), Liêng Hót Ha Long (17 tuổi, con Ha Hoàng), Liêng Hót Ha Jêk (21 tuổi), Lơ Mu Ha Chăn (33 tuổi) và K’ Long Ha Hen (22 tuổi), tất cả đều ngụ thôn Hang Hớt, xã Mê Linh, H.Lâm Hà (Lâm Đồng).

Những người này bị cơ quan chức xác định là đã trực tiếp tham gia vào việc chống đối lực lượng bảo vệ rừng chiều ngày 8.8 tại tiểu khu 243A, xã Phi Tô (Lâm Hà).

Ngày 8.8, khi Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban phối hợp với chính quyền xã Phi Tô đến ngăn chặn 16 người đang phá rừng chiếm đất làm rẫy tại tiểu khu 243A, thì bị nhóm người trên hành hung. Hậu quả, ông Trương Ái Tĩnh (cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban) tử vong. Anh Tân Khoa (21 tuổi, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban), và ông Triệu Vũ Hiệp, phó ban lâm nghiệp xã Phi Tô, bị chém ở đầu, đa chấn thương, ông Lò Văn Quyền, trưởng Công an xã Phi Tô bị cướp súng (bắn cao su) và bị thương nhẹ. Ngoài ra những người trên còn lôi kéo người dân đập phá nhiều xe máy, một mô tô của CSGT hư hỏng nặng.

Chiều tối 13.8, cơ quan chức năng đã bắt tạm giam 4/5 nghi can trên, riêng Ha Hen đang bỏ trốn. Trong quá trình truy bắt các nghi can, một số người nhà của các bị này tiếp tục chống đối, nên Công an tỉnh Lâm Đồng đang tạm giữ 2 người để làm rõ hành vi và xác định người cầm đầu chống người thi hành công vụ.

Việc truy bắt các nghi can trên chiều tối 13.8 cũng đã khiến một số cảnh sát cơ động bị thương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người dân

Người dân

Thương số người dân thiếu hiểu biết mà nghe theo lời xúi giục, nhưng cũng không tha thứ khi dám chống đối lực lượng thi hành công vụ tới mức gây thương tích.
liệu

liệu

Phải khởi tố tội giết người mới đúng.
an

an

Pháp luật không cho phép lực lượng bảo vệ rừng nổ súng khi làm nhiệm vụ trong khi bọn lâm tặc rất mạnh đông, chúng chống trả và sát hại những người làm nhiệm vụ. Theo tôi trong những trường hợp đó nên cho phép nổ súng để bảo vệ mình thế mới công bằng. Nếu không trang bị súng cho họ làm gì đợi pháp luật xử thì họ đã mất mạng rồi. Thật thương tiếc cho những người bị hành hung
Lê Bình Minh

Lê Bình Minh

Phải xem đây là án điểm. Xử lý thật nghiêm khắc để lập lại kỷ cương, phép nước. Nhất là xử lý những người đứng đầu, kích động.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU