Khởi tố 17 bị can trong đường dây làm giả giấy tờ lớn nhất miền nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Cảnh sát hình sự đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 17 bị can về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức”.
Công an khám xét đường dây làm giả giấy tờ /// Ảnh: Ngọc Lê Công an khám xét đường dây làm giả giấy tờ - Ảnh: Ngọc Lê
Công an khám xét đường dây làm giả giấy tờ
Ảnh: Ngọc Lê
Ngày 5.7, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án “làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức”, đồng thời khởi tố 17 bị can trong đường dây này.
Theo đó, 17 bị can này thuộc 4 nhóm làm giả hoạt động tại TP.HCM và Đồng Nai. Các bị can cầm đầu bị khởi tố trong đường dây gồm: gồm Nguyễn Trọng Dương (30 tuổi, ngụ Nghệ An), Trần Đức Toàn (30 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM), Nguyễn Thanh Phong (44 tuổi, ngụ Vĩnh Long).

Cận cảnh lượng lớn bằng cấp, sổ hồng, biển số xe... giả vừa bị công an thu giữ

Riêng bị can Nguyễn Hùng Dũng (32 tuổi, ngụ ấp 2 xã Tân Nhựt huyện Bình Chánh) cũng đã có lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam tuy nhiên Dũng đã bỏ trốn, hiện công an đang truy bắt.
Các bị can này đều bị khởi tố hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức.
Khởi tố 17 bị can trong đường dây làm giả giấy tờ lớn nhất miền nam - ảnh 1

Bị can Dũng bị truy nã

Ảnh: CTV

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 26.8, hàng trăm trinh sát Phòng Trọng án (Phòng 6) C02 phối hợp Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Công an Đồng Nai, TP.HCM đồng loạt khám xét 8 địa điểm là xưởng sản xuất, nhà riêng các nghi phạm tham gia trong đường dây.
Qua đấu tranh, C02 cũng xác định Nguyễn Trọng Dương câu kết với một số đồng bọn đầu tư máy móc và thuê thêm người để hoạt động làm giấy tờ giả từ năm 2017 đến nay. Dương không nhận đặt hàng trực tiếp mà thông qua nhiều nghi can là “đại lý” vệ tinh trên toàn quốc. Các “đại lý” sẽ quảng bá thông tin trên mạng xã hội, gom đơn với số lượng lớn, rồi đặt hàng Dương làm, sau đó bán cho khách hưởng chênh lệch.
Đường dây trên nhận làm giả từ CMND, thẻ căn cước, bằng cấp trung học đến đại học, bằng bác sĩ... với giá từ 3 - 5 triệu đồng/cái. Đối với các giấy tờ như giấy tờ xe thì bán theo bộ, ví dụ như một bộ giấy tờ xe bao gồm: biển số, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe... có giá khoảng 10 triệu đồng/bộ.
C02 nhận định với thời gian và quy mô hoạt động của đường dây này, ước tính hàng chục ngàn giấy tờ giả đã được tiêu thụ.
Hiện C02 tiếp tục điều tra mở rộng đường dây làm giả giấy tờ này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU