Khởi công dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa với tổng kinh phí 390 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa với tổng kinh phí 390 triệu USD đã được khởi công, dự kiến hoàn thành sau 10 năm.
Khu vực nhiễm dioxin được khoanh vùng để xử lý /// Ảnh: Lê Lâm Khu vực nhiễm dioxin được khoanh vùng để xử lý - Ảnh: Lê Lâm
Khu vực nhiễm dioxin được khoanh vùng để xử lý
Ảnh: Lê Lâm
Sáng 5.12, tại sân bay Biên Hòa (TP.Biên Hòa, Đồng Nai), Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học, môi trường (NACCET) tổ chức lễ khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Hơn 9.070 tỉ đồng cho việc xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa

Dự án này có tổng kinh phí hơn 390 triệu USD (hơn 9.070 tỉ đồng), được thực hiện trong khoảng 10 năm. Trong giai đoạn 1, kinh phí thực hiện là 183 triệu USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại do Chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm và vốn đối ứng từ ngân sách sự nghiệp môi trường.
Khởi công dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa với tổng kinh phí 390 triệu USD - ảnh 1

Một chuyên gia của USAID đang làm nhiệm vụ

Ảnh: Lê Lâm

Theo Bộ Quốc phòng, khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa cần xử lý là 500.000 m³, nằm trên diện tích hơn 52 ha, gấp khoảng 4 lần so với khối lượng đã xử lý tại sân bay Đà Nẵng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ mới là ước đoán ban đầu vì không thể lường hết mức độ ô nhiễm khi dioxin thấm vào lòng đất.
Hiện nay Quân chủng Phòng không - Không quân đã bàn giao 37 ha đất khu vực phía tây sân bay (khu vực Pacer Ivy) cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ Dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.
Khởi công dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa với tổng kinh phí 390 triệu USD - ảnh 2

Các chuyên gia của USAID cùng đơn vị của Việt Nam đang tiến hành các bước của việc xử lý

Ảnh: Lê Lâm

Mục tiêu đầu tiên là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thêm dioxin ra khu vực bên ngoài sân bay, phối hợp với chính quyền Đồng Nai làm sạch các khu vực ngoài sân bay và sau đó xử, cô lập đất nhiễm dioxin.
Khởi công dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa với tổng kinh phí 390 triệu USD - ảnh 3

USAID ký thỏa thuận với NACCET về khoản tài trợ 65 triệu USD dành cho người khuyết tật

Ảnh: Lê Lâm

Tại lễ khởi công dự án xử lý dioxin sân bay Biên Hòa,  USAID cũng ký một khoản thỏa thuận với NACCET về khoản tài trợ 65 triệu USD, nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh của Việt Nam. Như củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng nhằm đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội, đồng thời cải thiện toàn diện chất lượng sống của họ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU