Khóc cười mùa Covid-19: Mặc niệm từ xa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

“Con ơi, mẹ sợ nóng lắm, lúc mẹ chết đừng cho người ta thiêu mẹ...”, lời dặn dò của cụ bà T.T.V (Đà Nẵng) khi còn sống cứ văng vẳng bên tai khiến những người con của cụ day dứt mãi.
Tới giờ khi nhớ lại đám tang của mẹ, anh Bùi Toàn Thắng vẫn không khỏi ngậm ngùi /// TRUNG DU Tới giờ khi nhớ lại đám tang của mẹ, anh Bùi Toàn Thắng vẫn không khỏi ngậm ngùi - TRUNG DU
Tới giờ khi nhớ lại đám tang của mẹ, anh Bùi Toàn Thắng vẫn không khỏi ngậm ngùi
TRUNG DU
“Cuối đời, không ngờ mẹ tôi lại mất vì Covid-19. Vì an toàn của cả cộng đồng, anh em tôi đã làm trái lời mẹ. Từ đó và mãi mãi về sau có lẽ đó là nỗi day dứt lớn nhất đời chúng tôi”, anh Bùi Toàn Thắng khóc trong nước mắt.

Thất hứa với người chết

Do mức độ lây lan của Covid-19 quá nhanh và quá nguy hiểm nên theo chủ trương, tất cả các ca tử vong liên quan dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đều được hỏa thiêu tại Trung tâm hỏa táng An Phước Viên (nghĩa trang Hòa Sơn, xã Hòa Sơn, H.Hòa Vang, Đà Nẵng). Quy định hỏa táng các ca tử vong do dịch Covid-19 được tiến hành chặt chẽ, nghiêm ngặt theo đúng quy trình phòng chống dịch của ngành y tế. Lúc này, các thi thể được xử lý theo quy trình từ bệnh viện đưa thẳng đến Trung tâm hỏa táng An Phước Viên. Để việc hỏa táng bệnh nhân tử vong do Covid-19 đảm bảo không phát tán mầm bệnh thì quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng và mai táng thi thể phải tuyệt đối tuân thủ các quy định đã đề ra.
Anh Bùi Toàn Thắng kể: “Sau khi nhận được thông báo mẹ tử vong do Covid-19, anh em tôi nhanh chóng tập hợp ở bệnh viện, mong muốn làm các thủ tục tiễn biệt mẹ lần cuối. Chúng tôi cũng dự liệu sẽ không được cùng mẹ đi cả chặng đường nhưng ít nhất cũng muốn nhìn được mẹ lần cuối. Tuy nhiên, khi nhìn thấy thì mẹ đã được khâm liệm xong và chuẩn bị theo xe đi. Lúc này, cán bộ y tế có hướng dẫn chúng tôi các biện pháp khử khuẩn, bảo vệ. 3 anh em tôi đều làm theo nhưng có lẽ do quá bất ngờ trước việc mẹ bị nhiễm bệnh và mất trong một thời gian ngắn nên cả ba đều run và không thực hiện tốt các biện pháp. Các cán bộ y tế có mặt yêu cầu chúng tôi không tham gia đưa tiễn mẹ vì không đảm bảo an toàn. Lúc này, em gái tôi dường như không thể đứng vững bởi lúc còn sống mẹ tôi gần gũi và tâm sự với nó nhiều nhất”.
Khóc cười mùa Covid-19: Mặc niệm từ xa1

Anh Thắng lau chùi di vật mẹ để lại

Anh Thắng nhớ lại: “Khi còn sống mẹ tôi rất sợ nóng nên mẹ bảo khi mẹ mất đừng thiêu mẹ, phải để cho mẹ một bó cúc trắng vì mẹ đặc biệt yêu hoa cúc”. Từ những dặn dò của mẹ mà ở bệnh viện, cả ba anh em anh Thắng đã hết lời cầu xin được báo hiếu với mẹ lần cuối trong đời là được cùng trên xe đưa tiễn mẹ về nơi vĩnh hằng và xin được chôn cất. Tuy nhiên, theo quy định, người chết vì Covid-19 phải được hỏa táng trong vòng 24 giờ kể từ sau khi mất. Lúc này, dù đau buồn và rất muốn làm tròn chữ hiếu với mẹ nhưng anh Thắng cùng hai em buộc phải chấp nhận phương án hỏa táng. Không còn ngại ngùng hay xấu hổ giữa bệnh viện, anh Thắng gào to: “Mẹ ơi con đành thất hứa với mẹ rồi”, nghe tiếng anh khóc lúc đó, những người có mặt đều rơm rớm.

Tận hiếu giùm người lạ

Vì nghĩ bệnh viện sẽ không đồng ý cho mang theo hoa nên anh Thắng không mua hoa cúc như di nguyện của mẹ. Trong lúc cùng cán bộ y tế thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho việc khâm liệm người quá cố, anh nói trong vô thức: “Mẹ tôi chỉ ao ước có một bó cúc trắng nhưng tới lúc chết vẫn không thể thỏa ước nguyện”, nhưng không ngờ câu nói đó đã được một cán bộ y tế nghe thấy và lưu ý. Cán bộ đó nói với anh Thắng: “Anh mua cúc đi, tôi giúp. Nghĩa tử là nghĩa tận, lúc này nếu làm được gì cho mẹ thì hãy cố gắng làm”.
Tức tốc lấy xe chạy khắp những nơi quen thuộc bán hoa nhưng anh Thắng không tìm được một nơi nào bán hoa cúc trắng mà giờ xe đi đã sắp tới. Lúc này, anh Thắng bật khóc như đứa trẻ bởi anh nghĩ mình không còn cơ hội nào để báo hiếu với mẹ. Đúng lúc đó, cán bộ y tế lúc nãy gọi anh Thắng và nói: “Anh đến trước cửa nhà tôi. Tôi đã nói vợ cắt hoa cúc trong vườn nhà. Anh đi nhanh cho kịp”.
Khóc cười mùa Covid-19: Mặc niệm từ xa2

Đám tang trong mùa dịch Covid-19 tại vùng dịch được xử lý rất kỹ càng

Anh Thắng lại lấy xe chạy gần 3 km, tới một con hẻm nhỏ chưa kịp hỏi đường thì thấy một phụ nữ cầm bó cúc trắng đợi sẵn. Người phụ nữ gật đầu đưa vội cho anh bó cúc. Khi đi xa chừng 10 m chị mới nói với theo: “Xin chia buồn với anh và gia đình”. Giữa lúc tang gia bối rối, anh Thắng cảm thấy ấm áp bởi nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng chị Chi, người giúp anh chuẩn bị hoa. Anh quay về bệnh viện với bó hoa cúc trắng vô giá trên tay. Vậy là trong phút cuối, anh Thắng đã hoàn thành một tâm nguyện của mẹ.
Về phần cán bộ y tế được giao nhiệm vụ theo xe hỏa táng hôm đó, anh đã cẩn thận gói ghém bó cúc trắng để cùng người quá cố. Suốt đoạn đường từ bệnh viện tới nghĩa địa anh đã thay các con của người đã khuất nói lời xin lỗi, đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất yên nghỉ dù hỏa táng hay chôn thì cũng mong muốn bà về được Tây phương cực lạc.
Sau khi chiếc xe chở thi thể của người mẹ lăn bánh theo đường cách ly đã định trước, người ta thấy cả 3 người con là anh Thắng cùng 2 người em quỳ rạp xuống đất hơn 30 phút sau mới ngửa mặt lên và khóc không ngừng. Có lẽ với họ, điều đáng tiếc nhất cuộc đời đó là tới ngày mẹ mất vẫn không thể hoàn thành tâm nguyện, làm tròn chữ hiếu.

Cảnh giác tăng dân số sau dịch... Covid-19

Từ ngày 25.7 - 11.8, tỉnh Quảng Nam ghi nhận 73 ca nhiễm Covid-19, nhiều khu dân cư có nguy cơ cao bị phong tỏa, cách ly. Hầu hết mọi người đang nín thở theo dõi dịch cũng phải bật cười trước công văn Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam gửi Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ngày 11.8 đề nghị hỗ trợ... phương tiện tránh thai (que cấy, tiêm thuốc tránh thai, vòng tránh thai) để cấp cho người dân tỉnh này. Nguyên nhân do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều gia đình thất nghiệp, khó khăn, không có khả năng mua phương tiện tránh thai (!?).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU