Khoảng 50% hộ gia đình ở TP.HCM có thân nhân là người Việt Nam ở nước ngoài

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo thống kê gần nhất, TP.HCM ước tính có gần 2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TP.HCM; khoảng 50% hộ gia đình ở TP.HCM có thân nhân là người Việt Nam ở nước ngoài.
Ông Võ Thành Chất, Phó chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tai buổi lễ chiều 20.4 /// NHẬT LINH Ông Võ Thành Chất, Phó chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tai buổi lễ chiều 20.4 - NHẬT LINH
Ông Võ Thành Chất, Phó chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tai buổi lễ chiều 20.4
NHẬT LINH
Thông tin trên đã được ông Võ Thành Chất, Phó chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đưa ra tại lễ vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM giai đoạn 2018-2020, được tổ chức vào chiều 20.4.
Báo cáo tại hội nghị, ông Võ Thành Chất cho biết trong thời gian qua, TP.HCM thực hiện các chính sách pháp luật, cơ chế đặc thù đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM cũng như thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài tham gia vào sự xây dựng, phát triển TP.HCM và bảo vệ đất nước.

TP.HCM tiếp nhận gần 130.000 tỉ đồng kiều hối trong năm 2019

Theo số liệu thống kê gần đây nhất, TP.HCM ước tính có gần 2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TP.HCM như: có nguồn gốc, có thân nhân tại TP.HCM; có hợp tác, làm việc hoặc thường xuyên lưu trú tại TP.HCM. Lượng kiều bào tập trung đông ở các nước như Mỹ, Canada, Úc, khu vực Tây Âu,... Có khoảng 50% hộ gia đình ở TP.HCM có thân nhân là người Việt Nam ở nước ngoài.
Trong thời gian qua, TP.HCM đã thu hút được nhiều chuyên gia, trí thức, nhà khoa học người Việt Nam ở nước phát triển như Mỹ, Canada, Pháp, Úc… đóng góp hơn 15 công trình, đề tài khoa học có chất lượng; khoảng 40 bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín cả ở trong và ngoài nước.
Một số đơn vị tại TP.HCM đã thu hút hơn 300 chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài về hợp tác, nghiên cứu, giảng dạy, làm việc dài hạn. Chỉ tính riêng Đại học Quốc gia TP.HCM đã ký kết với 200 trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.

Lượng kiều hối của Việt Nam luôn đứng trong top 10

Cũng tại buổi lễ, ông Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, đánh giá cao những đóng góp của Kiều bào tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.
Theo ông Nghị, hiện nay có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống làm việc, học tập tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tính đến tháng 10.2020 có 365 dựa án của Kiều bào đầu tư tại 27 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng vốn 1,6 tỉ USD, tạo ra nhiều việc làm đóng góp cho kinh tế xã hội ở các địa phương. Và Việt Nam luôn đứng trong top 10 quốc gia nhận được nhiều kiều hối nhất.
Khoảng 50% hộ gia đình ở TP.HCM có thân nhân là người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 1

Ông Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi lễ chiều 20.4.

NHẬT LINH

Theo tính toán của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, kể từ năm 1993, khi Việt Nam bắt đầu có chính sách khuyến khích Kiều bào gửi kiều hối về nước, tính đến hiện nay, lũy kế đã lên đến 175 tỉ USD, con số rất lớn so với nền kinh tế của Việt Nam. Chỉ trong năm 2020, dù tình hình kinh tế khó khăn do dịch bệnh kéo dài, lượng kiều hối gửi về vẫn đạt 15,7 tỉ USD, tính riêng TP.HMC là 6,2 tỉ USD, được xem là con số kỷ lục từ trước đến nay.
Qua phân tích đánh giá, từ 60-70% lượng kiều hối về nước được đầu tư vào sản xuất kinh doanh, không chỉ tiêu dùng và tiết kiệm như trước đây. Ông Nghị bày tỏ sự lạc quan khi Kiều bào đang tham gia rất tích cực trong việc phân phối hàng hóa của Việt Nam ra các thị trường thế giới.
Cũng tại hội nghị, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã trao bằng khen cho 17 tập thể và 33 cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM giai đoạn 2018-2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thọ Nguyễn

Thọ Nguyễn

Ở đâu ra con số này vậy trời
Qua Đường Khách

Qua Đường Khách

Dân số TpHCM 12 -14 triệu, trừ số nhập cư còn 10 triệu. Một người đi nước ngoài thì có 3 người thân trong gia đình ở VN. 2 triệu kiều bào thì cũng khoảng 6 triệu người thân nên "50%" là đúng rồi!
Violet Mi

Violet Mi

Hộ có người thân ở nước ngoài thì người thân đa số là đã trưởng thành , ra đi từ nhiều năm rồi vì vậy thường họ đã có vợ/ chồng và con cái. Vì vậy 1 hộ ở tphcm thường đã có thì phải là từ 2 người chở lên ở nước ngoài bạn nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU