Khô hạn, sụt lún, sạt lở bất thường, Cà Mau ‘hỏa tốc’ mời chuyên gia

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cà Mau hỏa tốc mời Bộ, ngành, chuyên gia đến khảo sát thực tế và đánh giá xem xét tình hình sụt lún, xâm nhập mặn để tỉnh bàn giải pháp khắc phục.
Tuyến đê biển Tây cũng bị lún sụp nghiêm trọng /// Ảnh: GIA BÁCH Tuyến đê biển Tây cũng bị lún sụp nghiêm trọng - Ảnh: GIA BÁCH
Tuyến đê biển Tây cũng bị lún sụp nghiêm trọng
Ảnh: GIA BÁCH
Ngày 22.2, theo tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh này đã mời bộ, ngành, các nhà khoa học, chuyên gia đến khảo sát thực tế và đánh giá xem xét tình hình sụt lún, xâm nhập mặn trên địa bàn các huyện: Trần Văn Thời, U Minh để tỉnh bàn giải pháp khắc phục.

Theo đó, hiện mực nước ở các kênh, mương khô cạn rất nhanh. Các tuyến kênh trục chính và kênh cấp 1 chỉ còn mực nước từ 0,5  - 1 m; còn lại các kênh cấp 2, 3 đã khô cạn. Đến thời điểm hiện tại có 18.000 ha lúa bị thiệt hại, diện tích này có thể gia tăng tiếp tục trong thời gian tới. Nhiều cống ngăn mặn đang có hiện tượng soi mọi và rò rỉ đáy. Riêng vùng lâm phần rừng tràm đã có 43.000 ha đang trong tình trạng báo cháy khẩn cấp.

Đặc biệt, Cà Mau có gần 1.000 tuyến kênh, rạch bị sụt lún, sạt lở. Nghiêm trọng nhất là tuyến đường Tắc Thủ - Đá Bạc và tuyến Đê biển Tây cũng bị lún sụp nghiêm trọng. Đây là 2 tuyến công trình giao thông có quy mô thiết kế và xây dựng lớn, tổng trị giá trên 2.200 tỉ đồng.

Để kịp thời đánh giá tình hình và tìm hướng khắc phục những thiệt hại, UBND tỉnh Cà Mau "hỏa tốc" mời lãnh đạo Bộ NN-PTNT; Bộ Xây dựng; Bộ TN-MT; Bộ GTVT cùng đại diện Tổng cục phòng chống thiên tai, Cục Trồng trọt, Viện Thủy lợi Việt Nam, Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam, Tổng cục Địa chất cùng các chuyên gia về khảo sát và đánh giá tình hình.

Dự kiến, các bộ ngành T.Ư được mời sẽ có chuyến khảo sát thực tế và đánh giá xem xét tình hình sụt lún, xâm nhập mặn để tỉnh bàn giải pháp khắc phục và làm việc với tỉnh Cà Mau vào ngày 24.2 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thi

Thi

Sao sụp lún lại chỉ mặt đường ko vậy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU