Khó chặn dịch nếu khai báo gian dối

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), các ổ dịch lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát. Tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới.
Hà Nội xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người đi về từ Hải Dương
 /// ẢNH LIÊN CHÂU Hà Nội xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người đi về từ Hải Dương - ẢNH LIÊN CHÂU
Hà Nội xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người đi về từ Hải Dương
ẢNH LIÊN CHÂU

Có thể bị xử lý hình sự

Một thực tế rất đáng lo ngại, theo thông tin từ tổ truy vết của Bộ Y tế, có thời điểm, chỉ 0,5% F1 tự khai báo y tế, 99,5% không khai báo; 21% F0 không hợp tác. Trong khi đó, chủng vi rút đang gây dịch Covid-19 có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng đầu vụ dịch.

Truy tìm hai người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly tập trung chống Covid-19 ở Bình Dương

Truy tìm 2 người Trung Quốc
trốn khỏi nơi cách ly 

Khó chặn dịch nếu khai báo gian dối  - ảnh 1

Ảnh: Công An cung cấp

Tính đến chiều 20.2, cơ quan chức năng TP.Dĩ An (Bình Dương) vẫn chưa tìm thấy 2 người Trung Quốc trốn cách ly tập trung sau khi nhập cảnh trái phép vào VN, là Ly Dong Jia (ảnh, trái - 20 tuổi, đến từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc; đặc điểm là tóc ngắn chẻ hai mái, người gầy, trên tay trái có hình xăm cây thánh giá) và Xu Wei (ảnh, phải - 32 tuổi, đến từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; người mập, tóc ngắn, cánh tay phải có hình xăm).
Trong ngày 20.2, cơ quan công an yêu cầu người dân nào phát hiện 2 người Trung Quốc đặc điểm như trên thì báo ngay cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý nhằm đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19.    
Đỗ Trường - Công Nguyên
Theo PGS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng VN, hiện nay, khai báo y tế là quan trọng, không chỉ khai báo khi đi về từ các nơi có yếu tố dịch tễ, mà cần khai báo ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho, khó thở để kịp thời có phương án xử lý phù hợp, tránh ảnh hưởng đến bản thân, người thân và cộng đồng; tránh nguy cơ khiến dịch lây lan, rất khó để ngăn chặn nếu ca bệnh không được phát hiện và cách ly sớm.
“Với các trường hợp trốn khỏi khu cách ly thì nguy cơ lây lan Covid-19 rất cao, vì đó là những ca F1, những người có yếu tố nghi nhiễm, phải cách ly tập trung. Nếu trốn cách ly, họ có thể trở thành F0 lây cho cộng đồng”, ông Phu đánh giá và khuyến cáo: “Để chống dịch hiệu quả, bảo vệ bản thân, người thân và cộng đồng, phải khai báo y tế trung thực. Luôn thực hiện nghiêm túc phòng bệnh theo khuyến cáo 5K, nhất là đeo khẩu trang tại nơi công cộng, không tụ tập đông người”.
Cũng theo ông Phu, yêu cầu khai báo y tế là cần thiết để ngăn dịch lây lan, nhưng chính quyền địa phương nên thực hiện khai báo điện tử. Nếu khai báo giấy, tại địa điểm đó không thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, sẽ là nơi tập trung đông người, không đảm bảo yêu cầu chống dịch, thậm chí lại là nơi lây nhiễm chéo.

Tin tức Covid-19 sáng 21.2: Gần 83% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng

* Theo luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM), người chưa bị xác định nhiễm Covid-19 nhưng sống trong khu vực có quyết định cách ly, phong tỏa, mà có hành vi trốn cách ly, phong tỏa, không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý hình sự về tội “vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” quy định tại điều 295, bộ luật Hình sự.
Trường hợp đã được thông báo mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19, được thông báo cách ly nhưng trốn cách ly, không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, làm lây lan dịch bệnh thì bị xử lý hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại điều 240, bộ luật Hình sự.

Khẩn: Hải Dương tìm người từng đến 8 địa điểm liên quan Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU