Khi quan tòa thành... bị cáo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời gian gần đây, ở nhiều địa phương trong cả nước, không hiếm những người làm trong hệ thống các cơ quan tố tụng vi phạm pháp luật.
Bị cáo Lê Văn Phước (áo trắng)
 /// Ảnh: Đức Huy Bị cáo Lê Văn Phước (áo trắng) - Ảnh: Đức Huy
Bị cáo Lê Văn Phước (áo trắng)
Ảnh: Đức Huy
Đó có thể là điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán... Và vụ án nguyên Chánh án TAND tỉnh Phú Yên cùng 3 thuộc cấp phạm tội tham ô tài sản đang được xét xử từ ngày 24 - 27.12, cũng gây sự chú ý của dư luận vì bị cáo chính trong vụ án là chánh án của tòa án tỉnh này - người đã từng rất nhiều lần ngồi vị trí chủ tọa, “cầm cân nảy mực”.

Bản án cho nguyên chánh án TAND tỉnh Phú Yên Lê Văn Phước vì tham ô

Người dân lâu nay khi nhắc đến quan tòa thường thì nghĩ ngay đến nhân vật Bao Công - một biểu tượng đại diện cho công lý, chính trực, thượng tôn pháp luật. Vậy mà giờ đây lại có sự đổi vai: quan tòa trở thành bị cáo trong một phiên tòa hình sự. Thật khó mà hình dung lại có thể xảy ra chuyện “đảo chiều” này.
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Yên, bị cáo Lê Văn Phước (nguyên Chánh án TAND tỉnh Phú Yên), Trương Công Lộc (phụ trách kế toán), Ngô Thị Phương Thảo (kế toán viên) và Huỳnh Thị Nhã Nhàn (thủ quỹ TAND tỉnh Phú Yên) đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách để chiếm đoạt hơn 2,8 tỉ đồng.
Ngoài tội tham ô tài sản, Lê Văn Phước còn bị cáo buộc chỉ đạo các thuộc cấp lập khống chứng từ để lấy gần 320 triệu đồng chi quà tặng cho một số cán bộ của TAND tối cao và lãnh đạo một số cơ quan trong tỉnh Phú Yên. Hành vi này của các cá nhân liên quan đã vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Điều mà dư luận cũng quan tâm là quà biếu này dành cho những cán bộ nào của TAND tối cao và lãnh đạo nào của một số cơ quan tỉnh Phú Yên? Những cái tên cụ thể cần được cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Được nhà nước tin tưởng giao nhiệm vụ đại diện công lý, nhân danh pháp luật nhưng Lê Văn Phước và các thuộc cấp đã tự biến mình thành bị cáo, đứng trước vành móng ngựa. Đó chính là cái giá phải trả cho những người dù rất am hiểu luật pháp nhưng lại cố tình làm sai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU