Khi nào công dân sẽ bị xoá đăng ký thường trú?

19 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 1.7.2021, nếu công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không khai báo tạm trú, tạm vắng thì sẽ bị xoá đăng ký thường trú. 
Từ ngày 1.7.2021, nếu công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không khai báo tạm trú, tạm vắng thì sẽ bị xoá đăng ký thường trú /// Ảnh: KHẢ HOÀ Từ ngày 1.7.2021, nếu công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không khai báo tạm trú, tạm vắng thì sẽ bị xoá đăng ký thường trú - Ảnh: KHẢ HOÀ
Từ ngày 1.7.2021, nếu công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không khai báo tạm trú, tạm vắng thì sẽ bị xoá đăng ký thường trú
Ảnh: KHẢ HOÀ
Bộ Công an vừa ra văn bản giới thiệu một số nội dung cơ bản và điểm mới của luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2021. Đáng chú ý, một trong những điểm mới người dân quan tâm là việc xóa đăng ký thường trú nếu không có mặt thường xuyên tại nơi cư trú. 
Cụ thể, theo Điều 24 về xóa đăng ký thường trú của luật Cư trú năm 2020, nếu công dân nào vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng thì sẽ bị xoá đăng ký thường trú. 
Ngoài ra, theo quy định, người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới cũng sẽ bị xoá đăng ký thường trú. 
Lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an cũng cho biết thêm,  từ ngày 1.7 sẽ bỏ toàn bộ các quy định về thủ tục cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, cấp giấy chuyển hộ khẩu. Những sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị cho đến hết ngày 31.12.2022.
Vị này cho biết, thực tế hiện nay có nhiều công dân có nơi thường trú một nơi, ở một nơi khác nhưng không thực hiện đăng ký thường trú với cơ quan quản lý thường trú. Quy định mới này trong luật Cư trú nhằm giúp nâng cao trách nhiệm của công dân trong việc làm thủ tục đăng ký thủ tục về cư trú. Ngày 1.7.2021 khi luật Cư trú có hiệu lực, Bộ Công an sẽ thay thế phương thức quản lý cư trú thủ công là cấp sổ hộ khẩu giấy sang phương thức quản lý cư trú điện tử bằng mã số định danh cá nhân. Mã số định danh cá nhân sẽ được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
"Khi công dân có sự thay đổi về nơi đăng ký cư trú như thường trú, tạm trú thì cơ quan quản lý cư trú cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, rất nhanh chóng, thuận tiện", vị này nhấn mạnh. 
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đình

Đình

"Từ ngày 1.7.2021, nếu công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không khai báo tạm trú, tạm vắng thì sẽ bị xoá đăng ký thường trú." Có 3 câu hỏi :
1- Căn cứ vào đâu để xác định là công dân vắng mặt liên tục ?
2- Mốc thời gian nào là bắt đầu tính từ thời gian 12 tháng ?
3- Làm thế nào để chứng minh mình không vắng mặt liên tục tại nơi thường trú để không bị xoá hộ khẩu ?
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

trả lời: 1 và 3. nơi bạn thường trú có tổ dân phố, đoàn, hội, CA phường... họ sẽ nắm thông tin thời gian bạn cư trú.
2. tính từ 1.7.2021 ,khi luật cư trú có hiệu lực.
Hồng Đăng Nguyễn

Hồng Đăng Nguyễn

Căn cứ vào việc bạn không có mặt ở địa phương thời điểm bạn rời khỏi nơi cư trú nhưng không khai báo tạm vắng và không đăng ký tạm trú tại nơi bạn đến sinh sống và làm việc mới,mốc thời gian tính 12 tháng sẽ bắt đầu tính khi cơ quan lưu trú có dữ liệu bạn rời địa phương ví dụ nếu bạn rời địa phương ngày 1/1/2021 đến ngày 1/1/2021 bạn không khai báo tạm vắng và được công an nơi bạn có hộ khẩu ghi nhận vắng mặt tại địa phương thông qua rà soát hoặc từ thông báo của tổ trưởng tổ tự quản thì sẽ được tính đến 1/1/2022 đủ 12 tháng nếu trong thời gian này bạn liên tục vắng mặt không có ở nơi cư trú của mình.Việc chứng mỉnh không vắng mặt liên tục 12 tháng tại địa phương bằng cách thông qua tổ an ninh tự quản hoặc cơ quan công an gần nhất, hoặc khi bạn rời địa phương nên đến làm thủ tục tạm vắng và khai báo tạm trú thì thông tin sẽ được ghi nhận, vì nếu bạn có đăng ký tạm trú ở nơi ở mới sẽ không bị coi vắng mặt liên tục trong 12 tháng và không bị xóa thường trú.Thân mến
Trac Vo

Trac Vo

Những trường hợp các cháu học sinh ,sinh viên đi du học,đi học nước ngoài(không định cư) có thời gian từ 5 năm thì sao?
Dong Phuc Giang

Dong Phuc Giang

Tôi là chủ hộ duy nhất trong căn nhà mà không ở tôi về nhà người em ở vắng mặt trên 12 tháng thì tôi có bị thu hộ khẩu không nếu bị thu hộ khẩu thì căn nhà đó tính về sao sẽ ra sao khi thu hộ khẩu
Ninh

Ninh

Đăng ký tạm trú trước ngày 1/7 có cặp nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia không.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU