Khẩn cấp truy vết, khoanh vùng dập dịch

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua 8.5, công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch tiếp tục diễn ra cấp tập khi tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp với thêm 80 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước tại 13 tỉnh, thành.
Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở xã Mão Điền (H.Thuận Thành, Bắc Ninh) /// ẢNH: MINH QUANG Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở xã Mão Điền (H.Thuận Thành, Bắc Ninh) - ẢNH: MINH QUANG
Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở xã Mão Điền (H.Thuận Thành, Bắc Ninh)
ẢNH: MINH QUANG
Ngày 8.5, Bộ Y tế công bố 93 ca mắc Covid-19 mới, là các bệnh nhân (BN) Covid-19 thứ 3.138 - 3.230 tại Việt Nam. Trong các ca mắc mới, 13 ca nhập cảnh và 80 ca do lây nhiễm trong nước. 13 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Hà Tĩnh 1 ca, Hà Nộ̂i 4 ca, Cần Thơ 3 ca, TP.HCM 1 ca, An Giang 3 ca và Đà Nẵng 1 ca. 80 ca lây nhiễm trong nước ghi nhận tại 13 tỉnh, TP. Trong đó Bắc Ninh có 31 ca, Hà Nộ̂i 23 ca, Đà Nẵng 8 ca, Vĩnh Phúc 7 ca; các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Nam Định và Quảng Nam mỗi nơi 1 ca.

Sáng 9.5: Thêm 15 ca Covid-19 cộng đồng, 6 ca liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

H.Tiên Lãng (Hải Phòng) lập chốt kiểm soát nơi ở bệnh nhân Covid-19 ẢNH: LÊ TÂN

H.Tiên Lãng (Hải Phòng) lập chốt kiểm soát nơi ở bệnh nhân Covid-19

ẢNH: LÊ TÂN

Đáng lưu ý, trong 80 ca lây nhiễm trong nước, có 14 ca ghi nhậ̂n tại Bệ̂nh viện (BV) Bệ̂nh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại H.Đông Anh, Hà Nội (10 người nhà và 4 BN đang điều trị tại BV này). Trong ngày, Bắc Ninh có số mắc mới cao nhất (31 ca) đều là các ca ghi nhận tại H.Thuận Thành và liên quan ổ dịch đã được phát hiện tại huyện này. Các địa phương như Nam Định, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội, Thái Bình có BN liên quan ổ dịch tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 hoặc liên quan BV K cơ sở Tân Triều (tại H.Thanh Trì, Hà Nội).
Theo Bộ Y tế, trong ngày 8.5, thêm 42 BN được công bố khỏi bệnh. Cả nước đã có 801.957 người thuộc nhóm ưu tiên đã được tiêm vắc xin Covid-19.

Khẩn cấp truy vết vì dịch diễn biến khó lường

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn hỏa tốc gửi sở y tế các tỉnh, TP đề nghị khẩn trương rà soát, cách ly người về từ khu vực có dịch. Tập trung rà soát tất cả người ở địa phương từng điều trị, thăm khám, đến BV K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ 22.4 - 6.5. Các trường hợp này cần được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ít nhất 2 lần và thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi BV, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.
Bộ Y tế cũng yêu cầu những người từng đến những khoa, phòng có ghi nhận người mắc Covid-19 tại BV K cơ sở Tân Triều thì lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như những người có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 theo quy định hiện hành. Trường hợp người đã đến BV có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 thì thông báo cho những người đã được lập danh sách biết, đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.
Hà Nội đang chạy đua khoanh vùng các ổ dịch  ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hà Nội đang chạy đua khoanh vùng các ổ dịch

ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trong khi đó, chiều 8.5, các cơ quan chức năng của TP.Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng cấp tập truy vết F1 của BN 3141 (tên N.B.V, 27 tuổi, có tiếp xúc gần với BN 3052 thuộc ổ dịch xã Mão Điền, H.Thuận Thành, Bắc Ninh) đến Đà Lạt du lịch từ ngày 2 - 5.5. Ngày 1.5, BN 3141 bay từ Nội Bài (Hà Nội) vào Cam Ranh, sau đó đi taxi đến Nha Trang (Khánh Hòa). Ngày 2.5, BN đi xe Limousine đến Đà Lạt, nghỉ tại khách sạn H.Q (đường Nguyễn Văn Cừ, P.4). Trong hai ngày 3 - 4.5, BN đi tham quan nhiều khu, điểm du lịch ở P.3, P.7, P.8, P.11 và có đến quảng trường Lâm Viên và chợ đêm Đà Lạt chiều tối 4.5. BN đã đáp chuyến bay VN1572 từ Liên Khương đi Nội Bài vào ngày 5.5, số ghế 36E.

Lịch trình của bệnh nhân Covid-19 từ Bắc Ninh đến Đà Lạt du lịch

Sáng cùng ngày, TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) dừng tất cả các cuộc họp, hội nghị để họp khẩn, triển khai truy vết các trường hợp liên quan đến BN 3131 (ở Đà Nẵng). Theo ông Nguyễn Kiên, Bí thư Thị ủy Đức Phổ, tình hình diễn tiến khó lường vì BN 3131 di chuyển trên địa bàn dày đặc.
Phong tỏa khu vực bar New Phương Đông (Đà Nẵng) vì có liên quan nhiều ca nhiễm Covid-19 (4)  ẢNH: HUY ĐẠT

Phong tỏa khu vực bar New Phương Đông (Đà Nẵng) vì có liên quan nhiều ca nhiễm Covid-19

ẢNH: HUY ĐẠT

Sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 trên địa bàn là BN 3211, tỉnh Thừa Thiên-Huế ngày 8.5 đã chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội để tiến hành truy vết ở 4 địa phương gồm: TT.Phong Điền, xã Phong Thu, xã Phong Hòa (H.Phong Điền) và TT.Lăng Cô (H.Phú Lộc) từ 0 giờ ngày 9.5. Học sinh toàn tỉnh được cho nghỉ học. Các trường học, đại học, cao đẳng... lập phương án dạy học online.

Phạt 10 triệu đồng 1 F2 không chấp hành cách ly y tế

Ngày 8.5, ông Hoàng Nguyên Dinh, Chủ tịch UBND H.Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu), đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với ông V.N.Tr (35 tuổi, ngụ thôn Suối Nghệ, xã Suối Nghệ, H.Châu Đức) về hành vi trốn tránh việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế.
Trước đó, ông Tr. và con gái là trường hợp F2, đi chung với đoàn cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai H.Châu Đức du lịch tại Đà Nẵng, đến quán bar New Phương Đông, có tiếp xúc với nữ quản lý bị dương tính Covid-19.
Nguyễn Long
Chiều tối 8.5, tỉnh Quảng Trị đã họp khẩn để truy vết, xác định có 31 F1 và 68 F2 ở các xã Hải Chánh, Hải Quế, Hải Phong của H.Hải Lăng liên quan BN 3211.
Tương tự, các tỉnh Hà Nam, Lạng Sơn, Hải Phòng, Hải Dương... cũng đang khẩn trương truy vết xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch vì địa bàn có liên quan ca bệnh Covid-19.

Bắc Ninh “hết sức căng thẳng”

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhận định, tình hình dịch bệnh đang hết sức căng thẳng, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, các BN điều trị nội trú, người chăm nuôi liên quan ổ dịch tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư và BV K cơ sở Tân Triều; thực hiện cách ly, khoanh vùng và triển khai xét nghiệm diện rộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Toàn tỉnh hiện có 8.924 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế. 16 xóm, khu phố thực hiện cách ly theo quyết định của UBND tỉnh; đã lấy 21.574 mẫu xét nghiệm. Với ổ dịch tại xã Mão Điền (H.Thuận Thành), toàn xã có 5.246 hộ, đã lấy 11.584 mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 7.5.
Về làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh sáng qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định Bắc Ninh đã xuất hiện ca bệnh ở cộng đồng và nguy cơ phát sinh thêm ca bệnh nên không được chủ quan, lơ là; phải coi trọng phòng chống dịch ở trong các KCN; thực hiện theo nguyên tắc phát hiện sớm và khoanh vùng dập dịch nhanh, thần tốc truy vết.

Đà Nẵng dừng xe khách, taxi… đi Thừa Thiên-Huế vì Covid-19

Mạnh tay xử lý cán bộ lơ là chống dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành các quyết định về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND H.Bình Xuyên, thời gian 10 ngày (từ 6 - 15.5) và ông Nguyễn Khắc Lập, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế, từ ngày 6.5. Lý do là để 2 lãnh đạo trên kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Như vậy, chỉ trong vòng 5 ngày, Vĩnh Phúc đã tạm đình chỉ công tác tổng cộng 7 cán bộ (còn có 1 chủ tịch phường, 2 trưởng công an phường, 2 cán bộ cấp phường) do lơ là, chậm trễ trong công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, Vĩnh Phúc đã khởi tố 1 vụ án hình sự về việc tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, bắt tạm giam 66 người Trung Quốc nhập cư trái phép, 1 người Việt Nam bị khởi tố bị can và bắt tạm giam.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nêu quan điểm chống dịch “không thể lừng chừng được”. “Tình huống của Vĩnh Phúc bây giờ như thể nhà đang bị cháy. Việc đầu tiên là phải dập lửa cứu dân. Đám cháy vẫn đang cháy mà ông không chỉ đạo tốt việc dập lửa cứu người, thì tôi buộc phải gạt ông ra một bên để người khác vào chỉ huy, chuyện của ông hạ hồi phân giải. Tình thế khiến tôi buộc phải làm, và tôi sẽ chịu trách nhiệm”, ông Thành nói.

Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế dừng vận tải hành khách

Ngày 8.5, Sở GTVT Thừa Thiên-Huế và TP.Đà Nẵng có thông báo tạm dừng hoạt động vận tải khách từ Đà Nẵng đi Thừa Thiên-Huế từ 0 giờ ngày 9.5 để phòng chống dịch Covid-19.
Thông báo này áp dụng cho toàn bộ xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt liên tỉnh. Đồng thời, 2 địa phương cũng dừng hoạt động trung chuyển người và xe máy qua hầm đường bộ Hải Vân kể từ 0 giờ ngày 9.5 cho đến khi có thông báo mới. Tại TP.Đà Nẵng cũng dừng hoạt động các phương tiện đường thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh.
Nguyễn Tú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người qua đường; Kiến Ròm

Người qua đường; Kiến Ròm

Chống dịch như chống cháy, "...lửa vẫn đang cháy mà ông không chỉ đạo tốt việc dập lửa cứu người, thì tôi buộc phải gạt ông ra một bên để người khác vào chỉ huy". Lời phát biểu có tầm và có tâm của ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc quá chuẩn. Với sự lãnh đạo kiên quyết này, tôi nghỉ không lâu nữa tình hình dịch bệnh của Vĩnh Phúc sẽ được khống chế hoàn toàn. Chúc ông Chủ tịch mạnh khỏe để phục vụ tốt nhất người dân tỉnh Vĩnh Phúc và góp sức cho đất nước ổn định, phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU