Khai mạc kỳ họp HĐND TP.HCM: Căng thẳng chuyện ngập nước, xe buýt...

1
Hôm qua, kỳ họp thứ 16 HĐND TP.HCM khai mạc. Tại buổi thảo luận tổ diễn ra cùng ngày, những bức xúc của cử tri xung quanh vấn đề dân sinh đã làm nóng nghị trường.

Đại biểu Võ Văn Sen phát biểu tại thảo luận tổ HĐND TP.HCM vào hôm qua
Đại biểu Võ Văn Sen phát biểu tại thảo luận tổ HĐND TP.HCM vào hôm qua - Ảnh: Đình Phú

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Tấn Tài cho rằng tình hình ngập nước thời gian qua là “một chuyện không vui, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người dân”. Đồng tình với quan điểm này, ĐB Lâm Thiếu Quân thẳng thắn đề nghị tổng rà soát lại chương trình chống ngập. Nếu thủ trưởng các đơn vị được giao trọng trách quản lý, điều hành chương trình chống ngập không đảm đương được nhiệm vụ thì phải thay thế.

ĐB Võ Văn Sen bày tỏ bức xúc trước việc TP trợ giá cho xe buýt lên đến gần 1.300 tỉ đồng trong năm 2014, nhưng số người đi xe buýt lại giảm hơn so với năm 2013. “Rõ ràng chi tiền ngân sách như vậy là không hiệu quả. Phải nghiêm túc xem xét lại việc này, phải có tính toán thật khoa học, phù hợp thực tế”, ông Sen đề nghị.

Trong khi đó, ĐB Thi Thị Tuyết Nhung nêu ra những vấn đề “nóng” khác. Đó là tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng ở các huyện ngoại thành, người dân đến cơ quan nhà nước nộp hồ sơ hành chính vẫn bị cán bộ, công chức “hành”, yêu cầu bổ sung hồ sơ nhiều lần không đúng quy định...

Đánh giá chung về kinh tế - xã hội của TP, theo ĐB Lâm Đình Chiến, “số liệu báo cáo rất đẹp nhưng tình hình dưới địa bàn vô vàn vướng mắc, khó khăn. Người dân rất quan tâm đến những cái này (thiếu nước sạch, thừa nước ngập, an ninh trật tự... - PV) vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ”. “Đọc bản kiểm điểm của các vị (các chức danh do HĐND TP bầu - PV) đều tốt đẹp nhưng vì sao thực tế vẫn chưa có kết quả như mong muốn? Có phải vì chúng ta có liên mà chưa có thông?”, một ĐB khác đặt vấn đề.

Hôm nay 10.12, kỳ họp tiếp tục làm việc.

TP đã đưa 1.000 người nghiện vào các cơ sở xã hội

Chiều qua, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai thực hiện các biện pháp tổng hợp đối với người nghiện ma túy và đấu tranh phòng chống tội phạm tệ nạn ma túy, với sự tham dự của lãnh đạo các sở ngành, quận huyện trên địa bàn. Phó bí thư thường trực Thành ủy Võ Văn Thưởng yêu cầu Công an TP tiếp tục triệt phá các đường dây, tụ điểm mua bán ma túy. Ngành tòa án TP cần có giải pháp cải cách thủ tục xét xử để kịp thời ra phán quyết đưa người nghiện đi cai bắt buộc theo quy định của luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trả lời Thanh Niên xung quanh chiến dịch tổng lực đưa người nghiện đi cai, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận cho biết sau 5 ngày đồng loạt ra quân, TP đã đưa được gần 1.000 người nghiện lang thang vào các cơ sở xã hội.

Đà Nẵng: Cử tri bức xúc do “đất vàng" bỏ hoang

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP.Đà Nẵng khai mạc hôm qua, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cử tri rất bức xúc về một số dự án lớn “treo” quá lâu. Trong số này có các dự án tại khu đất vàng ngay trung tâm, dự án Sân vận động Chi Lăng và gần 1.800 lô đất lớn nhỏ đang bỏ trống đan xen trong các khu dân cư. Ngoài ra, ông Hùng yêu cầu đánh giá hiệu quả “Đề án chính quyền điện tử” được vay từ Ngân hàng Thế giới hơn 27 triệu USD (tương đương 600 tỉ đồng).

Quảng Nam: Thu ngân sách doanh nghiệp có vốn nước ngoài không đạt dự toán

Đó là báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam tại kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh này vào hôm qua 9.12. Năm 2014, tỉnh thu được ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước tính 440 tỉ đồng, chỉ đạt gần 65% dự toán. Nguyên nhân chính là các đơn vị khai thác vàng nợ thuế kéo dài, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng vẫn không thu được nợ thuế.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai có tỷ lệ tín nhiệm thấp

Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp HĐND tỉnh Gia Lai hôm qua, ông Phạm Đình Thu, Chủ tịch HĐND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao nhất với 59 phiếu (tỷ lệ 77,63%). Ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao ít nhất, chỉ với 27 phiếu, tỷ lệ 35,53%, và có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất với 20 phiếu, tỷ lệ 26,32%.

Lâm Đồng: Dân hiến đất cũng bị "hành"

Nhiều ý kiến đã chất vấn ông Nguyễn Ngọc Phúc, Giám đốc Sở TN-MT Lâm Đồng tại kỳ họp HĐND tỉnh hôm qua xung quanh việc người dân “bị hành” sau khi hiến đất. “Trong thực tế có người đã hiến đất rồi, vậy mà khi đi điều chỉnh diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cán bộ hướng dẫn về làm đơn xin trả lại đất chứ trong luật không có từ “hiến”. Tại sao lại bắt họ phải làm đơn?”, một ĐB nói.

Quảng Trị: Đã lấy phiếu tín nhiệm 13 chức danh

Chiều 9.12, HĐND tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 13 chức danh do HĐND tỉnh bầu. Kết quả, ông Lê Bá Nguyên, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất với 46/48 phiếu. Các ông Lê Hữu Phúc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh; ông Nguyễn Quân Chính, Phó chủ tịch UBND tỉnh đều có chung phiếu tín nhiệm cao là 41/48 phiếu. Ông Lê Công Dung, Giám đốc Công an tỉnh có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất là 15/48 phiếu và cũng là người có số phiếu tín nhiệm cao thấp nhất 16/48.

Hậu Giang kiến nghị T.Ư nhiều vấn đề

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Hậu Giang hôm qua, cử tri kiến nghị T.Ư xem xét hạ quy định độ tuổi hưởng chế độ người cao tuổi từ 80 xuống còn 75 tuổi; Chính phủ quan tâm tạo việc làm cho đội ngũ sinh viên tốt nghiệp ra trường; xem xét nâng mức thu nhập xét chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo; tăng mức phạt, xử lý nghiêm các công ty sản xuất, phân phối phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng...

Thanh Niên

Đình Phú

>> Dân Sài Gòn lại khốn đốn vì ngập nước
>> Sai phạm về trợ giá xe buýt, hàng loạt cán bộ Sở GTVT TP.HCM bị kỷ luật
>> HĐND TP.HCM lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh lãnh đạo
>> Chất vấn tại kỳ họp HĐND TP.Hà Nội: Nhiều sai sót trong quản lý biệt thự
>> Kỳ họp thứ 10 - HĐND tỉnh Bình Thuận: Sẽ chi tiền mua tin phục vụ phòng chống tham nhũng
>> Chủ tịch HĐND TP Hà Nội dẫn đầu phiếu tín nhiệm cao

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tài

Nguyễn Tài

Muốn kiểm tra hiệu quả chương trình chống ngập có hiệu quả và ai là người chịu trách nhiệm thì không khó vì ở mỗi công trình chống ngập có một lưu vực được thiết kế để nó chịu trách nhiệm. Cứ mỗi công trình như vậy cho vẽ lên bản đồ điện tử, vốn đã được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như WIKIMAPIA, trình bày bằng máy chiếu cho đại biểu xem, chắc chắn sẽ có sự chồng lấn giữa các công trình, các cơ quan quản lý. Từ đây mà qui trách nhiệm cho Thiết kế hay Chủ đầu tư

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU