Khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương lần thứ 16 (WPNS-16) khai mạc tại Jeju (Hàn Quốc) với sự tham gia của gần 200 đại biểu và lãnh đạo hải quân đến từ 46 quốc gia.
Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương lần thứ 16 (WPNS-16) khai mạc tại Jeju (Hàn Quốc)  /// Ảnh: Chí Cương Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương lần thứ 16 (WPNS-16) khai mạc tại Jeju (Hàn Quốc) - Ảnh: Chí Cương
Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương lần thứ 16 (WPNS-16) khai mạc tại Jeju (Hàn Quốc)
Ảnh: Chí Cương
Sáng 12.10, tại Jeju, Hàn Quốc khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương lần thứ 16 (WPNS-16) với sự tham gia của gần 200 đại biểu và lãnh đạo hải quân đến từ 46 quốc gia, trong đó có 21 nước thành viên, 5 nước quan sát viên. Đoàn Việt Nam do Phó đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên TƯ Đảng, Tư lệnh Hải quân làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.
Phát biểu khai mạc, Đô đốc Sim Seung-Seob, Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc, đánh giá cao Cơ chế hợp tác WPNS đã thể hiện được tầm ảnh hưởng để hợp tác xử lý các thách thức an ninh hàng hải, kể cả truyền thống lẫn phi truyền thống.
Khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương - ảnh 1
Đô đốc Sim Seung-Seob, Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc, phát biểu khai mạc
Ảnh: Chí Cương
Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc cho rằng Khu vực Tây Thái Bình Dương là khu vực năng động, cần sự hoà bình và ổn định. Và đó là nhiệm vụ chung của Hải quân các nước, cần phải phối hợp chặt chẽ để và thực hiện các sáng kiến duy trì hòa bình, đối phó với các mối đe dọa an ninh hàng hải dựa trên các cơ sở của luật pháp quốc tế, đặc biệt là trong tình hình hiện nay.
Khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương - ảnh 2
Tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jung Kyung Doo
Ảnh: Minh Hưởng
Trong bài phát biểu chào mừng WPNS của mình, tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jung Kyung Doo bày tỏ sự vui mừng khi Hải quân các nước ngày càng tìm được tiếng nói chung và có sự liên kết chặt chẽ. Ông cho rằng tuyên bố chung của các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước Asean là kết quả tốt để đóng góp vào hoà bình, ổn định chung trong khu vực.
Khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương - ảnh 3
Khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương - ảnh 4
Các đại biểu tại diễn đàn
Ảnh: Chí Cương
Khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương - ảnh 5
Quang cảnh diễn đàn
Ảnh: Minh Hưởng
Khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương - ảnh 6
Đại biểu các nước tại diễn đàn
Ảnh: Chí Cương
Khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương - ảnh 7
Phó đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên T.Ư Đảng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam (bìa trái) làm trưởng đoàn tham dự hội nghị
Ảnh: Minh Hưởng
Với chủ đề "Vì một vùng biển Tây Thái Bình Dương hoà bình, ổn định", WPNS-16 đánh giá các kết quả hợp tác mà các nước đã thực hiện trong thời gian qua, đề ra những sáng kiến mới trong việc hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa.
Các thành viên đã tập trung thảo luận các vấn đề như việc sử dụng “Quy tắc về các cuộc đụng độ không báo trước trên biển” (CUES), hướng dẫn hoạt động ứng phó thảm họa thiên tai của WPNS, chống khủng bố, các hoạt động y tế quân sự và gìn giữ hòa bình…
Các nước cũng đã thông báo về các hoạt động đa phương dự kiến sẽ tổ chức trong thời gian tới. Trong đó, Hải quân Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức một số sự kiện lớn trong năm 2020, năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Asean và Hải quân Việt Nam cũng tổ chức Duyệt binh tàu quốc tế trên vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam.
(Từ Jeju, Hàn Quốc)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU