Kêu gọi người lao động không về quê ăn tết, hạn chế di chuyển

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam kêu gọi người lao động cân nhắc việc về quê ăn tết, hạn chế di chuyển để góp phần kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.
Nhiều công nhân tại Đồng Nai trả, đổi vé tàu, không về quê ăn tết /// ẢNH LÊ LÂM Nhiều công nhân tại Đồng Nai trả, đổi vé tàu, không về quê ăn tết - ẢNH LÊ LÂM
Nhiều công nhân tại Đồng Nai trả, đổi vé tàu, không về quê ăn tết
ẢNH LÊ LÂM
Sáng nay, 4.2, Tổng liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã phát đi công văn hỏa tốc gửi LĐLĐ các địa phương, công đoàn ngành T.Ư và công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam về tăng cường các biện pháp chống dịch và chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động.
Tại công văn này, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu LĐLĐ các địa phương, công đoàn ngành bám sát tình hình công nhân lao động để chủ động phối hợp với chính quyền, ngành ứng phó với "làn sóng mới" lây nhiễm nhanh, để dập dịch triệt để trong thời gian sớm nhất.

Hà Nội chỉ thị hạn chế di chuyển, tiệc tùng tất niên dịp tết Nguyên đán vì Covid-19

Tại những nơi phải dừng tổ chức các hoạt động của công đoàn như: Tết Sum vầy, Chuyến xe xuân nghĩa tình, Tấm vé nghĩa tình, Phiên chợ công nhân, thăm và tặng quà cho người lao động,... LĐLĐ các tỉnh, thành phố, các công đoàn ngành T.Ư và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ cần có hình thức phù hợp để chăm lo cho người lao động, như chuyển tiền, quà tết trực tiếp đến tận tay người lao động, chuyển khoản... đảm bảo kịp thời và an toàn tuyệt đối.
Đối với những địa phương dự kiến có các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới thăm, động viên, tặng quà công nhân lao động, nay vì tình hình dịch bệnh không thể thực hiện được theo lịch dự kiến, các lãnh đạo địa phương và tổ chức công đoàn thay mặt trao quà và thăm hỏi, động viên người lao động.
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết Tổng LĐLĐ Việt Nam đặc biệt lưu ý công đoàn các cấp chủ động tuyên truyền, vận động, kêu gọi công nhân, viên chức, lao động cân nhắc kỹ việc về quê ăn tết, nhất là đối với những địa bàn nơi đi hoặc nơi đến đang có người nhiễm virus SARS-CoV-2, nên lựa chọn phương án ở lại đón tết tại địa phương, hạn chế di chuyển để góp phần cùng cả nước kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe và việc làm bền vững lâu dài.

Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19

“Chúng tôi đang yêu cầu LĐLĐ các địa phương tổng hợp báo cáo số liệu người lao động không về quê ăn tết để có kế hoạch tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ tổ chức tết cho người lao động di cư ở lại ăn tết. Chúng tôi rất cần sự chung tay của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể để mang đến cái tết đầm ấm, an vui cho hàng trăm nghìn lao động xa quê”, ông Hiểu chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Lời kêu gọi rất phù hợp tình hình hiện nay, an toàn phải trên hết còn chuyện Tết nhứt phải đứng sau, mọi người cần cân nhắc.
Xuân Hùng

Xuân Hùng

Đề nghị kêu gọi các hãng hàng không hoàn hoặc bảo lưu vé cho KH tất cả các sân bay thì mọi người sẽ ở lại ngay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU