Kè biển 80 tỉ xây xong đã nát: Ai vừa xây kè vừa hút cát?

38 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công trình kè biển 80 tỉ ở Tam Quan, H.Hoài Nhơn (Bình Định) vừa đưa vào sử dụng, đã bị vỡ nát khiến nhiều người nghi vấn công trình bị "rút ruột", có tiêu cực trong triển khai dự án.
Bờ kè biển Tam Quan có vốn đầu tư 80 tỉ đồng bị sóng biển đánh vỡ nát /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Bờ kè biển Tam Quan có vốn đầu tư 80 tỉ đồng bị sóng biển đánh vỡ nát - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Bờ kè biển Tam Quan có vốn đầu tư 80 tỉ đồng bị sóng biển đánh vỡ nát
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Chiều 22.3, ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND H.Hoài Nhơn (Bình Định), xác nhận đã ký báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm gây hư hỏng kè biển Tam Quan gửi UBND tỉnh Bình Định.

Vừa thi công kè biển vừa thực hiện dự án nạo vét và tận thu cát

Theo ông Nguyễn Chí Công, nguyên nhân chủ yếu gây hư hỏng công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan là do yếu tố khách quan, như thiên tai bất thường, biến động bãi ngang khu vực công trình, hiện tượng mất cân bằng vận chuyển bùn cát ven bờ. Hơn nữa, việc nạo vét bồi lấp cửa biển Tam Quan đã lấy 300.000 m3 cát vận chuyển đi nơi khác, cũng là nguyên nhân khiến bờ kè chống xói lở bị hư hỏng.
“Việc nạo vét cửa biển trên 300.000 m3 cát nhưng không có lượng cát bồi đắp nên mới rút đi doi cát ở phía nam cửa biển Tam Quan, dẫn đến hiện tượng sụt lún cát gây ra sạt lở bờ kè biển. Tuy nhiên, nếu không nạo vét cửa biển Tam Quan thì tàu thuyền không ra vào được. Khi đánh giá các tác động để làm dự án, thì chưa có sự bồi lắng ở cửa biển Tam Quan nên chúng tôi không lường được vấn đề này”, ông Nguyễn Chí Công nói.
Kè biển 80 tỉ xây xong đã nát: Ai vừa xây kè vừa hút cát? - ảnh 1
Một đoạn kè chống xói lở biển Tam Quan bị đứt gãy
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, Công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan do UBND H.Hoài Nhơn làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Hoài Nhơn đại diện cho chủ đầu tư, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng SPQD thiết kế, Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi (thuộc Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT) thẩm tra, Công ty TNHH Tân Lập (Bình Định) là nhà thầu thi công, Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định là đơn vị giám sát. Dự án được thi công từ năm 2015 - 2017.
Trong khi đó, tháng 12.2015, UBND tỉnh Bình Định cũng có văn bản đồng ý cho UBND H.Hoài Nhơn thực hiện Dự án nạo vét luồng lạch và tận thu cát bồi lấp tại cửa biển Tam Quan. Theo đó, dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Hoài Nhơn làm đại diện chủ đầu tư, Công ty TNHH Tân Lập là đơn vị trực tiếp thực hiện dự án này. Quy mô nạo vét trên tổng chiều dài 1.278 m; chiều rộng 60 m và vùng quay tàu 120 m; kinh phí thực hiện trên 37 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa. Dự án nạo vét cửa biển được chia làm 2 giai đoạn; giai đoạn 1 (2015 - 2016), kinh phí hơn 10 tỉ đồng và giai đoạn 2 (2017 - 2020), kinh phí gần 27 tỉ đồng.

Do thiết kế ban đầu không tốt?

Sau khi UBND H.Hoài Nhơn có kết luận về nguyên nhân chủ yếu gây hư hỏng công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan là do yếu tố khách quan, do thiên nhiên khiến nhiều người dân ở địa phương nghi ngờ, bức xúc. Nhiều người cho rằng có tiêu cực trong quá trình triển khai dự án kè biển này.
Theo ông Diệp Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, người dân nghi ngờ cũng có lý do, vì bờ kè biển vừa làm xong đã hỏng rồi. Tuy nhiên, việc kết luận nguyên nhân gây ra hư hỏng kè chống xói lở bờ biển Tam Quan thì cần cơ quan chức năng đủ năng lực đánh giá.
“Việc khắc phục bờ kè biển Tam Quan hiện rất cấp thiết, nếu để hư hỏng thì sẽ xâm thực vào khu dân cư rất nguy hiểm. Xã kiến nghị rất mạnh với cấp trên, cần thiết kế lại rồi làm lại cho đảm bảo hơn”, ông Thương nói.
Trả lời về nghi vấn "ai rút ruột công trình kè biển Tâm Quan", ông Nguyễn Chí Công khẳng định "không có tiêu cực trong quá trình triển khai dự án công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan. Lỗi nhà thầu thi công rất nhỏ, không phải nguyên nhân chính".
Kè biển 80 tỉ xây xong đã nát: Ai vừa xây kè vừa hút cát? - ảnh 3
Bờ kè Tam Quan bị hư hỏng sẽ gây xâm thực biển
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Trong khi đó, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết UBND H.Hoài Nhơn mới chỉ báo cáo, đề xuất xử lý kiểm điểm những đơn vị liên quan nhưng UBND tỉnh Bình Định chưa họp về vấn đề này nên chưa có kết luận chính thức.
“Nguyên nhân của tỉnh Bình Định đưa ra rất khách quan, còn H.Hoài Nhơn lại chú trọng đến nguyên nhân do mưa bão, thiên tai. Điều này cũng có một phần đúng. Vì thời gian đó có nhiều đoạn kè ở các tỉnh miền Trung bị sạt lở do triều cường. Hơn nữa, do không có tiền mà đoạn bờ kè biển dài quá nên phương án thiết kế ban đầu cũng chưa được đảm bảo”, ông Trần Châu nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Ngọc

Minh Ngọc

Nếu đã biết trước do thiên tai sao vẫn thi công xây dựng. Muốn làm một dự án nào cũng phải đánh giá tác động môi trường của dự án đó. Cứ cái kiểu làm xong lại hỏng rồi đổ lỗi cho khách quan thì tiền thuế của dân đóng bao nhiêu cũng không đủ cho sự tàn phá đó. 80 tỉ đồng đâu phải số tiền nhỏ! Vì vậy, cần phải điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và đơn vị liên quan để trả lời rõ cho người dân (người chủ) biết.
Tambui

Tambui

Có 1 cọng thép lòi ra nghe bạn. bạn không nên nói như vậy !
Thắng Phạm

Thắng Phạm

Nhưng bh không xây thì mình hưởng cái thiên tai đó chứ sao nữa? Bờ kè cũng đâu phải ngày một ngày hai, trách sao đc bạn?
Đăng

Đăng

Má ơi, kè dài, khối lượng bê tông nhiều như thế mà không có cốt thép, làm gì mà trắng trợn thế.
Vuong

Vuong

Có một sợi sắt lòi ra đấy :))). Buồn!
Việt

Việt

Kè chắn sóng gì mà toàn bê tông chứ không có sắt thép thế này? Chắc ông thiết kế công trình này trình độ lớp 7 trường làng.
Huệ

Huệ

Thiết kế có chứ, do thi công rút ruột đi nhậu, thế thôi.
Ngô Minh Phúc

Ngô Minh Phúc

Oan ông thiết kế anh ơi!
3 phản hồi
Longgiang25

Longgiang25

Nhìn kè khủng thiệt, có tận 1 cây thép phi 32 để nối vậy mà gãy chỗ nối chứng tỏ cốt thép không có giá trị khi xây kè biển, trưởng ban thiết kế Bình Định nói vậy. Bình Định tre nứa còn cứng hơn sắt thép...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU