JEBO xin lỗi sau khi 'lấy danh dự' khẳng định Chủ tịch Hà Nội nói sai sự thật

55 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi "lấy danh dự khẳng định 100% "Chủ tịch Hà Nội" thông tin sai sự thật“, sáng 10.12, JEBO lại có thông cáo báo chí "gửi lời xin lỗi chân thành“ tới ông Nguyễn Đức Chung.
Chuyên gia Nhật Bản đặt thiết bị thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch hồi tháng 5.2019 /// Ảnh V.H Chuyên gia Nhật Bản đặt thiết bị thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch hồi tháng 5.2019 - Ảnh V.H
Chuyên gia Nhật Bản đặt thiết bị thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch hồi tháng 5.2019
Ảnh V.H

Hiểu lầm công văn

Cụ thể, thông cáo về việc "JEBO Nhật Bản thông tin khẳng định Chủ tịch Hà Nội nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới Ngài Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua, ảnh hưởng đến uy tín của Ngài Chủ tịch và Thông tin khẳng định Nhật Bản, Việt Nam không hề kỳ thị Tổ chức phi chính phủ/chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước/tư nhân" cho biết:
Sau khi xem lại Công văn 142/TB-VP (ngày 9.5.2019 thông báo ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng) và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, JEBO (Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản) nhận thấy nội dung công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”, tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với đoàn chuyên gia Nhật Bản, chứ Thành phố không cho phép JEBO, vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND Thành phố, mà việc này là JVE gửi văn bản.
"Về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND Thành phố nên việc chúng tôi ra Thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai. Về mặt pháp lý là Ngài Chủ tịch UBND Thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép Thành phố, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản", thông cáo này nêu tiếp.
Cũng theo nội dung thông cáo, về vai trò, JEBO tự nhận thấy chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp về mặt phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện dự án, "nên việc ra Thông cáo báo chí phản bác Ngài Chủ tịch UBND Thành phố là chưa phù hợp".
Trao đổi với Thanh Niên trưa 10.12, đại diện JVE cho biết, do phía Nhật Bản hiểu lầm công văn của Hà Nội, nên đã ra thông cáo xin lỗi.
Ngoài ra, tại thông cáo này, JEBO cũng thông tin thêm về mình, sau khi nhiều luồng thông tin trên mạng có thắc mắc về xuất xứ, lai lịch và những thành tựu tổ chức này đã đạt được.

"Tập đoàn T, Tập đoàn H, Tập đoàn S, Tập đoàn B..." đã sử dụng công nghệ của JEBO

Về thông tin "JEBO chỉ là công ty, tổ chức tư nhân, không phải tổ chức Chính phủ", JEBO không phủ nhận, nhưng "khẳng định Nhật Bản chúng tôi phát triển chủ yếu nhờ các tập đoàn tài phiệt, tập đoàn, công ty tư nhân và không phân biệt hay thành kiến về các việc là tổ chức Chính phủ hay phi chính phủ, công ty nhà nước hay tư nhân mà đánh giá, trân trọng thực tế vào việc cống hiến được gì cho xã hội".
Về công nghệ nano -bioreactor được thử nghiệm ở sông Tô Lịch, JEBO cho biết đây là công nghệ "đã được phát minh cách đây hơn 30 năm, cũng là “công nghệ lõi” mà các tập đoàn lớn hàng đầu của Nhật Bản như Tập đoàn T, Tập đoàn H, Tập đoàn S, Tập đoàn B... (lý do JEBO viết tắt tên các công ty này được lý giải do ký hợp đồng bảo mật Thông tin NDA - PV) và hàng trăm tập đoàn, công ty của Nhật Bản đang sử dụng “công nghệ lõi” của chúng tôi".
JEBO cũng cho biết nhà phát minh của công nghệ nano và một số thành viên của họ là những người gắn bó từ thời công nghệ được sáng chế ra cách đây 25 năm, đã tham gia xử lý một số dự án như: cải thiện chất lượng nước sông Onga (tỉnh Fukuoka, Nhật Bản năm 1994) do Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và du lịch Nhật Bản (MLIT) làm chủ đầu tư; dự án cải thiện tình trạng “siêu phú dưỡng” của kênh Sakishima (Osaka, Nhật Bản) năm 2000 .
"Công nghệ nano-bioreactor chúng tôi còn được được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 chọn để xử lý ô nhiễm nước Vịnh Tokyo (chỉ số Coliform, E.coli vượt quy chuẩn cho phép) để chuẩn bị cho các hoạt động môn thể thao trên Vịnh Tokyo“, JEBO cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Hoàng Nam Anh

Phạm Hoàng Nam Anh

Theo tôi, phía Nhật Bản càng xin lỗi, chúng ta càng thấy xấu hổ về cách cư xử của chúng ta. Nếu nói họ làm không phép, làm chui, tại sao trong quá trình họ thực hiện, các cơ quan quản lý không có ý kiến. Vấn đề là dù họ có sai (có thể do không hiểu hết những phức tạp trong thủ tục hành chánh của chúng ta), thì chúng ta cũng nên ghi nhận thiện chí của họ.
DÂN HN

DÂN HN

Bá Dũng: vậy tôi hỏi bạn sao từ đầu mình không hướng dẫn thủ tục cho họ? Chỉ đơn giản thế thôi, quan trọng là mình có thiện chí hay không? Hay là mình vì cớ gì nên không muốn. Rồi tìm cách bắt bẻ người khác.
Bá Dũng

Bá Dũng

Chắc bạn có vấn đề về nhận thức. Ông Chung nói rõ, JVE có xin phép còn JEBO thì không có. JEBO làm cho JVE nên về mặt phát ngôn, JEBO không có tư cách gì mà về chuyện phép tắc với UBND TP Hà Nội. UBND Hà Nội có nắm thì nắm JVE vì họ làm việc với đơn vị này. Chả có gì phải xấu hổ khi 1 cty không có danh phận nói xen vào. Đó là vô pháp vô thiên. Việc này nếu mạnh tay thì còn phải phạt chứ không phải xin lỗi bằng công văn như vậy.
5 phản hồi
VANHIU

VANHIU

Chỉ là câu chữ, từ ngữ thôi. Không cần bắt bẻ nhau như vậy. Điều người dân muốn ông Chung trả lời là Lý do gì không cho Cty Nhật làm sạch sông Tô Lịch miễn phí. Có lợi ích nhóm nào cho các Cty sân sau không.
Dân Hiểu

Dân Hiểu

Hùng Nam: nếu là hình ảnh tốt thì phải hướng dẫn họ thủ tục hành chính pháp lý như thế nào, phải làm sao....... Họ giúp mình thì mình phải hướng dẫn thủ tục họ chứ. Họ cứ nghĩ Thủ tướng, lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo các Sở ban ngành........hội thảo và ra văn bản được Phó Chủ tịch UBND TP ký là hợp pháp rồi. Đằng này để họ làm mấy tháng trời rồi mới bắt bẻ là chưa có công văn?
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Nam: sai cái gì? Hãy xem lại Thông báo 142 ngày 9/5/2019 đi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký cho phép.......rồi mà. Đọc kỹ đi nhé bạn Nam.
6 phản hồi
Mai Xuân Dinh

Mai Xuân Dinh

Jebo đã không sai vì qua công ty Jve giới thiệu Jebo mới làm như một liên danh hoặc nhà thầu phụ? Vậy thì phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung đã sai, ông Nguyễn Đức Chung mới là người phải xin lỗi.
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Theo tôi có họ muốn có lý do để đuổi công ty Nhật Bản đi để công ty VN của ai đó thầu vì giá trị gói thầu rất lớn.
Mai Xuân Dinh

Mai Xuân Dinh

Toàn văn có đoạn trích: “Đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”. Vậy theo bạn ai sẽ được làm chuyện này?
3 phản hồi
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Thủ tục hành chính thôi. Tôi nói rồi, phải có công văn xin........cho.......gởi đến VP UBND TP, sau đó VP chuyển qua 7 Sở có ý kiến, sau đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội bút phê và làm thông báo phát lệnh địa điểm, thời gian hoàn thành, kết thúc, báo cáo, kiểm tra an ninh, rà soát bom mìn ...........ôi nhiều lắm lắm..... Như thế thì mới gọi là hợp pháp.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU