Hủy nội dung bắt dân 'xin phép' khi ghi hình CSGT làm nhiệm vụ

37
(TNO) Chiều nay 23.8, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67) Bộ Công an đã ra công văn hủy nội dung 'phải xin phép để quay phim, chụp hình CSGT đang làm công vụ'.

(TNO) Chiều nay 23.8, nguồn tin Thanh Niên Online cho biết, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67) Bộ Công an đã ra công văn hủy nội dung trong công văn về việc giả danh nhà báo ghi hình CSGT gây 'bão dư luận' mấy ngày gần đây.

Theo chỉ đạo của C67, người dân cung cấp thông tin hình ảnh về tiêu cực của CSGT phải được xử lý nghiêm d
Theo chỉ đạo của C67, người dân cung cấp thông tin hình ảnh về tiêu cực của CSGT sẽ được tiếp nhận, xử lý nghiêm túc

Hủy nội dung "chưa chuẩn xác"

Trong công văn số 2315/C67-P6 ban hành ngày 23.8 gửi trưởng phòng CSGT các tỉnh thành trong cả nước, C67 cho biết trong công văn số 1042/C67-P3 ban hành trước đó có một số ý chưa chuẩn xác nên C67 ban hành công văn 2315 để hủy bỏ nội dung tại điểm 2 của công văn 1042.

Đồng thời, C67 yêu cầu Phòng CSGT đường bộ-đường sắt Công an các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc một số việc cụ thể như sau: Tăng cường phối hợp với cơ quan báo, đài để tuyên truyền pháp luật, các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của CSGT; tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân tham gia xây dựng lực lượng CSGT.

Tiếp nhận, xử lý nghiêm túc thông tin từ người dân, phóng viên báo, đài

Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì không được ngăn cản (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh). Trường hợp người dân hoặc phóng viên báo, đài cung cấp thông tin, hình ảnh về sai phạm, tiêu cực của Cảnh sát giao thông thì Thủ trưởng đơn vị phải tiếp nhận, giải quyết và xử lý kịp thời, nghiêm túc theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, C67 cũng yêu cầu lực lượng CSGT cả nước tăng cường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống người thi hành công vụ hoặc các đối tượng giả danh phóng viên báo, đài; báo cáo cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong công văn này, lãnh đạo C67 cũng nêu rõ “Phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố nhận được công văn 2315 có trách nhiệm phổ biến đến cán bộ, chiến sĩ và triển khai thực hiện ngay”.

Trước đó một ngày, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thuộc Bộ Tư pháp đã có báo cáo tới Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường với nội dung khẳng định công văn 1042/C67-P3 có nhiều nội dung có dấu hiệu sai trái cần phải được xử lý.

Như Thanh Niên Online đã phản ánh, công văn số 1042/C67-P3 ban hành ngày 26.4 về việc giả danh nhà báo ghi hình CSGT có nội dung: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tin, ảnh: Thái Sơn

>> Công văn của Cục CSGT có nhiều dấu hiệu sai trái
>> Hàng trăm người dân hiếu kỳ xem CSGT xử lý mô tô
>> Tập huấn CSGT cách sơ cấp cứu người bị tai nạn giao thông
>> CSGT không có quyền truy hỏi, kiểm tra giấy tờ người quay phim
>> Hoàn toàn được tự do ghi âm, ghi hình CSGT
>> Không hạn chế việc ghi hình CSGT làm nhiệm vụ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tâm

Tâm

Cần đuổi việc người ra văn bản trái Luật. Thực tế nội dung công văn số 1042/C67-P3 là phản nước, tạo điều kiện cho tội phạm tham nhũng của nghành CSGT ngày càng có hành vi trắng trợn hơn, nguy hiểm hơn cả giặc ngoại xâm. Cần xử lý triệt để những cán bộ thiếu "Tâm", thiếu "Tầm". Đất nước Việt Nam không thiếu người có tài có đức. Ngườidân phán ánh lại còn bao biện cho hành vi trái luật của mình: "đọc toàn văn bản mới hiểu nội dung,...", không lắng nghe ý kiến của người dân,....Đó là hệ quả của việc dùng sai người. Đất nước mà trao quyền cho những ông như thế này thì liệu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước Công nghiệp? Tôi để nghị cần xử lý mạnh tay để răn đe nêu gương cho người khác đồng thời thúc đẩy người có tài có đức phát huy năng lực của mình để đất nước ngày càng giàu đẹp hơn, giao thông thật sự văn minh hơn!
Xin cảm ơn lắng nghe ý kiến của tôi.
le manh, Ha Noi

le manh, Ha Noi

Lực lượng CSGT cần phải cải tổ, tổ chức lại hình ảnh "người lính Cụ Hồ'. Làm sao cho Dân tin, Dân yêu và người Dân dùng những từ ngữ, những hình ảnh của lực lượng CSGT để ca ngợi những công lao to lớn của lực lượng CSGT trong công tác giữ dìn an linh xã hội cũng như an toàn giao thông để thay cho những hình ảnh, clip ghi lại những cá nhân còn xấu và chưa tích cực trong lực lượng CSGT Việt Nam.
Lam Quoc Thanh - TPHCM

Lam Quoc Thanh - TPHCM

Khó trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong. Không biết đến bao giờ các bác mình hết tình trạng ngồi phòng máy lạnh phát hành văn bản phi thực tế nữa đây. Đến bao giờ mới thật sự làm cho dân và vì dân đây.
Hữu Lợi, Đà Nẵng

Hữu Lợi, Đà Nẵng

Nực cười, chuyện có lẽ chỉ có ở Việt Nam. Ban hành văn bản pháp luật mà theo kiểu nghĩ đâu làm đấy. Nước ngoài kiểu này chắc QUAN ký văn bản đó đã từ chức rồi, ở VN đừng hòng...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU