Hủy dự án 'treo', quyền lợi dân còn lơ lửng: Cần công bố rõ người dân có thể làm gì

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM có trách nhiệm phải công bố công khai việc hủy dự án 'treo' để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
Nhà cửa ven QL13 (Q.Thủ Đức, TP.HCM) xập xệ do vướng lộ giới dự án nâng cấp, mở rộng QL13  /// ẢNH: SỸ ĐÔNG Nhà cửa ven QL13 (Q.Thủ Đức, TP.HCM) xập xệ do vướng lộ giới dự án nâng cấp, mở rộng QL13 - ẢNH: SỸ ĐÔNG
Nhà cửa ven QL13 (Q.Thủ Đức, TP.HCM) xập xệ do vướng lộ giới dự án nâng cấp, mở rộng QL13
ẢNH: SỸ ĐÔNG
Theo nghị quyết của HĐND TP.HCM về hủy bỏ 61 dự án (DA), UBND TP.HCM có trách nhiệm phải công bố công khai việc hủy bỏ thu hồi đất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; đồng thời chỉ đạo sở, ngành phối hợp quận, huyện tiếp tục rà soát các DA không triển khai, chậm triển khai để có giải pháp xử lý kịp thời theo quy định.
Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó trưởng ban Đô thị HĐND TP.HCM, thông tin trong nhiệm kỳ qua, có gần 1.000 DA được phê duyệt theo thẩm quyền của HĐND TP.HCM hoặc UBND TP.HCM. Đến nay, HĐND TP.HCM mới hủy bỏ 61 DA, cùng với 108 DA do UBND TP.HCM hủy bỏ do chậm triển khai, là khoảng 169 DA. Do vậy, ông Nhựt đề nghị tiếp tục rà soát các DA còn lại để xử lý, đảm bảo quyền lợi người dân, doanh nghiệp, nhà nước.
Theo ông Nhựt, quy hoạch bắt buộc phải có để phục vụ phát triển đô thị. Nếu không có quy hoạch thì người dân sẽ được một lợi ích khi xây dựng nhà cửa, công trình; nhưng về tổng thể thì không có lợi cho cộng đồng, không có quy hoạch sẽ khiến bộ mặt đô thị mất cân đối, nham nhở. Trên nền quy hoạch, TP.HCM kêu gọi đầu tư hoặc nhà đầu tư đăng ký đầu tư DA để phát triển đô thị là điều khuyến khích, nhưng nếu không thực hiện đúng quy định thì phải thu hồi. “Nếu anh không có đủ năng lực thì buộc chính quyền phải thu hồi để tìm nhà đầu tư có năng lực, thực hiện DA theo quy hoạch”, ông Nhựt nói.
Cũng theo ông Nhựt, việc hủy bỏ DA bên cạnh trả lại quyền lợi cho người dân, cũng là cơ hội để đánh giá lại công tác lựa chọn nhà đầu tư trong thời gian qua. Bởi nếu chọn phải nhà đầu tư không có năng lực, kinh nghiệm thì DA không thể triển khai, quyền lợi người dân bị kìm hãm mà nhà nước cũng không thu lợi được gì.
Về các công việc cụ thể sau khi hủy bỏ DA “treo”, ông Nhựt cho rằng điều người dân quan tâm nhất là quyền lợi của họ được khôi phục như thế nào, có được xây dựng mới, sửa sang nhà cửa ra sao. Đây là trách nhiệm của chính quyền, mà cụ thể là UBND quận, huyện và sở ngành liên quan phải công bố rõ sắp tới, người dân có thể làm gì trên mảnh đất của họ làm chủ sở hữu. Ông Nhựt đánh giá việc làm rõ quyền lợi người dân có ý nghĩa quan trọng, bởi nếu người dân “tù mù” thông tin, họ sẽ xây dựng hoặc sửa sang không đúng quy định pháp luật, đến lúc đó chính quyền đi xử lý thì lãng phí tài sản người dân, mà chính quyền cũng mất công sức.
“Việc phục hồi quyền lợi cũng thể hiện sự sòng phẳng của chính quyền với người dân khi DA không triển khai. Nó là cơ sở để sau này khi tìm được nhà đầu tư, nhà nước có thu hồi đất để triển khai thì người dân cũng có niềm tin và đồng thuận với DA đó”, ông Nhựt nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phương Hồng

Nguyễn Phương Hồng

Khu vực ngã tư bến xe An Sương quy hoạch treo từ khi tôi bé tí, giờ con tôi lớp 2. Hơn hai mươi mấy năm, bao đời chủ đầu tư. Giấy tờ dân ko làm đc, nhà cửa sửa chửa khó khăn. Cái đường Đông Lân _ Hưng Lân kế bên bến xe đang hoạt động xe tải ra vào được, sau khi làm vỉa hè ngang qua mất luôn lối ra vào, hành quán chiếm luôn không thể đi. Vấn đề đó ai trả lời được cho dân chúng tôi đây?? Hỏi hội đồng nhân dân thì bảo hỏi sang quản lí đô thị. Chúng tôi khổ quá rồi mà?!
Nguyen Giang

Nguyen Giang

Phục hồi quyền lợi thì đúng rồi, nhưng tôi nghĩ với các dự án quy hoạch của của nhà đầu tư mà không thực hiện đúng thì cần có đền bù hợp với thời gian bị ảnh hưởng. Tôi thấy nhiều trường hợp đất của mình nhưng để đó nhìn cả chục năm chẳng làm được gì.
Anh Long

Anh Long

Quyền lợi chính đáng của người dân phải được ưu tiên!
Dao Trinh

Dao Trinh

Đúng. Nên bỏ dự án treo, chỉ làm khổ dân thêm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU