Hướng tới nền kinh tế có thể chống lại các sức ép

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 15.1, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao đổi với đông đảo các cơ quan báo chí trong nước về tình hình thế giới, khu vực cũng như các ưu tiên đối ngoại của Việt Nam trong năm tới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minhphát biểu tại cuộc gặp mặt. /// Ảnh: VGP/Hải Minh Phó Thủ tướng Phạm Bình Minhphát biểu tại cuộc gặp mặt. - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minhphát biểu tại cuộc gặp mặt.
Ảnh: VGP/Hải Minh
Về tiến trình đàm phán COC đang có những bước đi đáng kể đầu tiên, Phó thủ tướng cho biết, VN kiên định đây phải là một cơ chế ràng buộc pháp lý và thực thi được, đặc biệt khi DOC đã thất bại trong việc đảm bảo nguyên trạng trên Biển Đông.
Trả lời câu hỏi về một số đòi hỏi phi lý của Trung Quốc khi đàm phán COC, Phó thủ tướng cho biết các nước ASEAN luôn mong muốn sớm ký kết COC; nhưng phải đến năm 2017, 2018 mới bắt đầu đi vào thương lượng các thành tố của COC, chứ chưa có văn bản nào của COC.
“Đây là thương lượng nội bộ của ASEAN và Trung Quốc. Không có văn bản nào được công bố ra bên ngoài. Các dự đoán này, kia cũng mới chỉ là phán đoán. COC phải đảm bảo được các nguyên tắc: thực hiện một cách hiệu quả; ràng buộc về mặt pháp lý và thực thi được”, Phó thủ tướng cho biết.
Liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những điều VN phải chuẩn bị trong bối cảnh này, Phó thủ tướng cho biết nền kinh tế VN là kinh tế có độ mở rất lớn, với kim ngạch xuất nhập khẩu gấp 2 lần GDP, nên tác động của bên ngoài đương nhiên sẽ tác động tới kinh tế VN.
VN không mong muốn căng thẳng thương mại tác động tới các nước khác cũng như chính chúng ta. “Chúng ta phải hướng tới nền kinh tế có thể chống lại các sức ép”, Phó thủ tướng nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU