Huế có thể là tâm bão số 13, trung ương hỗ trợ người điều hành hồ chứa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế dự báo địa phương này có thể là tâm bão số 13 (bão Vamco). Bộ NN-PTNT cho biết sẽ cử cán bộ vào giúp địa phương này điều hành các hồ chứa.
Hạ tầng điện lưới ở Thừa Thiên - Huế bị tàn phá trong bão số 5 hồi giữa tháng 9 /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN Hạ tầng điện lưới ở Thừa Thiên - Huế bị tàn phá trong bão số 5 hồi giữa tháng 9 - ẢNH: ĐÌNH TOÀN
Hạ tầng điện lưới ở Thừa Thiên - Huế bị tàn phá trong bão số 5 hồi giữa tháng 9
ẢNH: ĐÌNH TOÀN
Ngày 13.11 tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các huyện, thị xã, TP.Huế ứng phó với cơn bão số 13, ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị lãnh đạo các địa phương của tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với bão, đặc biệt là sẵn sàng công tác sơ tán người dân đến nơi an toàn và hoàn thành công việc này trước 10 giờ sáng mai 14.11.

Bão số 13 gây gió giật cấp 17, sóng biển cao 11 mét

Một trong những nội dung quan trọng được ông Phương quán triệt là yêu cầu lãnh đạo các địa phương cùng với đơn vị, doanh nghiệp liên quan rà soát, kiểm tra mức độ an toàn các công trình xây dựng, các khu công nghiệp; đặc biệt là có biện pháp đảm bảo người và tài sản ở các công trình, công trường đang thi công, tránh để xảy ra sự cố nghiêm trọng như vừa qua tại thủy điện Rào Trăng 3.
Hiện tại việc tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích còn lại do sạt lở đất ở công trường thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, H.Phong Điền) đang tạm hoãn do ảnh hưởng các đợt mưa lũ lớn liên tiếp, cũng như để các lực lượng tập trung ứng phó cơn bão số 13.
Huế có thể là tâm bão số 13, trung ương hỗ trợ người điều hành hồ chứa - ảnh 1

Bão số 9 hồi cuối tháng 10 tàn phá H.Nam Đông, Thừa Thiên - Huế. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai nhận định với bão cấp 11 những ngôi nhà cấp 4 không thể chịu nổi

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Còn tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai với lãnh đạo 10 tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa vào Bình Định do Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì, ông Phương cho biết có một số kịch bản về đường đi của bão 13, trong đó có kịch bản bão vào thẳng Huế.
Huế có thể là tâm bão số 13, trung ương hỗ trợ người điều hành hồ chứa - ảnh 2

Các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở Huế cần đảm bảo an toàn. Bộ NN-PTNT cho biết sẽ cử chuyên gia vào giúp Huế điều hành hồ chứa ứng phó bão số 13

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

“Bão vào hay không thì gió cấp 7 – 9 là điều khó tránh khỏi”, ông Phương nói và dẫn thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh cho hay từ chiều mai 14.11, Thừa Thiên-Huế sẽ có gió lớn. Hiện nay nước sông Bồ xuống mức báo động 2, sông Hương xuống còn 2m, dưới báo động 2 để sẵn sàng đón lũ. Tỉnh sẽ điều tiết mức nước lũ ở các hồ chứa để đảm bảo việc đón lũ, làm sao các sông cao nhất và đột biến nhất cũng chỉ ớ mức báo động 3.

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn nói về cơn bão số 13

Huế có thể là tâm bão số 13, trung ương hỗ trợ người điều hành hồ chứa - ảnh 3

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế - Nguyễn Văn Phương báo cáo với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về công tác ứng phó bão số 13

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ NNPT-NT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, nói rằng chưa có năm nào mà bão, lũ dồn dập như năm nay. Chỉ 1 tháng rưỡi mà đã có 9 cơn bão, rồi lũ gây thiệt hại vô cùng nặng toàn dải miền Trung. Riêng cơn bão số 13, đường đi, tốc độ và cả hoàn lưu còn khó đoán định. Sau bão, sẽ có một đợt mưa lũ lớn nên việc điều tiết lũ từ những hồ chứa hết sức quan trọng.
Đối với Thừa Thiên-Huế, thời gian qua đã làm khá tốt việc điều tiết lũ ở các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Để ứng phó bão số 13, Bộ trưởng Cường cho biết Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai sẽ cử cán bộ vào cùng với Thừa Thiên-Huế giám sát, điều hành công tác điều tiết lũ ở các hồ chứa cũng như công tác ứng phó với bão số 13 nói chung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU