'Hứa Thị Phấn bất hợp tác, cố tình né tránh pháp luật'

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện Viện KSND TP.HCM nêu kết quả thăm khám, bác sĩ nhận định Hứa Thị Phấn vẫn tỉnh táo, cố tình không tiếp xúc với bác sĩ điều trị và với chỉ số thăm khám, thì sức khỏe bà Phấn vẫn bình thường, da dẻ hồng hào...
Bà Hứa Thị Phấn
 /// ĐÀO NGỌC THẠCH Bà Hứa Thị Phấn - ĐÀO NGỌC THẠCH
Bà Hứa Thị Phấn
ĐÀO NGỌC THẠCH
Chiều 19.11, đại diện Viện KSND TP.HCM phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức đối với bị cáo Hứa Thị Phấn (72 tuổi, nguyên cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Đại Tín, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) và 5 đồng phạm “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” khi gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng đối với Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, nay là Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng VN - CB Bank).
Theo đó, Viện KSND TP.HCM đề nghị Hứa Thị Phấn mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt với những bản án trước đó, là 30 năm tù; đề nghị Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) 7 - 8 năm tù, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.
Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH địa ốc Lam Giang) 5 - 6 năm tù, tổng hợp hình phạt là 11- 12 năm tù; Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên Giám đốc Công ty địa ốc Phúc Nguyễn) 6 - 7 năm tù; Lâm Hứa Quỳnh Trinh (nguyên Phó phụ trách phòng ngân quỹ Trustbank) 2 - 3 năm tù, tổng hợp hình phạt mức án từ 4 - 5 năm tù; Phạm Hồng Hảo (nguyên nhân viên Trustbank) 2 - 3 năm tù.

"Hứa Thị Phấn là chủ mưu"

Viện KSND TP.HCM phân tích dựa vào hồ sơ, thẩm vấn công khai tại tòa, đủ cơ sở xác định Hứa Thị phấn đã lợi dụng việc nắm giữ 84,9% vốn điều lệ Trustbank, là cổ đông nắm quyền chi phối điều hành mọi hoạt động của ngân hàng để thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ HĐQT, ban điều hành và cán bộ nhân viên Trustbank.
Từ đó, Hứa Thị Phấn chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục để ngân hàng đầu tư trực tiếp 1.037 tỉ đồng trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản do 3 công ty của bà Hứa Thị Phấn làm chủ đầu tư (gồm Công ty CP Phú Mỹ, Công ty CP địa ốc Lam Giang và Công ty TNHH Phú Mỹ).
Số tiền này bà Hứa Thị Phấn không sử dụng đầu tư vào dự án như hợp đồng hợp tác mà rút tiền mặt để chiếm đoạt cá nhân; trực tiếp chỉ đạo đồng phạm thực hiện việc mua và nâng khống giá trị 4 bất động sản. Sau đó chỉ đạo HĐQT và ban điều hành Trustbank mua lại bất động sản này với lý do mở rộng hệ thống hoặc đầu tư bất động sản, trong khi Trustbank đã vượt quá tỷ lệ mua sắm tài sản cố định.
Ngoài ra, Viện KSND TP.HCM đánh giá, trong vụ án này, HĐXX đã triệu tập bị cáo hợp lệ nhưng bị cáo vẫn vắng mặt không có lý do. Xuyên suốt quá trình điều tra sau khi khởi tố bị can Hứa Thị Phấn, Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng không thể tiến hành hỏi cung Hứa Thị Phấn vì bị cáo luôn trong tình trạng khó tiếp xúc, hỏi không trả lời.
Ngày 25.8.2018, Cơ quan điều tra lập biên bản xác minh tại bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (nợi bị cáo Phấn đang nằm điều trị), bệnh viện xác định bệnh nhân không tiếp xúc với bác sĩ thăm khám, tình trạng bệnh của bệnh nhân phải thông qua người chăm. Kết quả thăm khám ngày 25.8.2018, bác sĩ cũng nhận định bệnh nhân vẫn tỉnh táo, cố tình không tiếp xúc với bác sĩ điều trị và với các chỉ số thăm khám thì sức khỏe bệnh nhân vẫn bình thường, da dẻ hồng hào, cho thấy Hứa Thị Phấn bất hợp tác, cố tình né tránh pháp luật.
Theo Viện KSND TP.HCM, "Nhưng thông qua chứng cứ quá trình điều tra, lời khai của các bị cáo và người có quyền lợi tại phiên tòa, đều xác định nội dung như cáo trạng truy tố là có căn cứ", từ đó Viện KSND TP.HCM khẳng định Hứa Thị Phấn là chủ mưu, chiếm đoạt và hưởng lợi toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Tiếp tục kê biên 114 bất động sản để bảo đảm nghĩa vụ của Phạm Công Danh

Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX buộc Hứa Thị Phấn nộp lại cho Trustbank hơn 1.338 tỉ đồng mà bị cáo này đã chiếm đoạt.
Đối với lãi suất 29 khoản vay trong hợp đồng chuyển quyền nghĩa vụ giữa Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn, buộc Phạm Công Danh phải trả phần lãi còn lại của 29 khoản vay, tính đến thời điểm Phạm Công Danh chuyển tiền tất toán nợ gốc của 29 khoản vay này,
Viện KSND TP.HCM đề nghị tiếp tục kê biên 114 tài sản để đảm bảo nghĩa vụ của Phạm Công Danh đối với CB Bank trong tất cả các bản án đã có hiệu lực pháp luật
Đối với khoản tiền hơn 1.037 tỉ đồng chuyển quyền nghĩa vụ giữa Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn, đây là khoản đầu tư vào 3 dự án và đã bị Hứa Thị Phấn chiếm đoạt, được xét xử trong vụ án này, cho nên Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX buộc Hứa Thị Phấn có nghĩa vụ trả lại cho CB Bank. 
Đối với các quan hệ dân sự còn lại, Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX giải quyết theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đào Duy Phong

Đào Duy Phong

Chẳng lẽ nhà nước VN ta thua bà mập này hả"phấn".
Lê Quang

Lê Quang

Đọc mà thấy bức xúc, ngán ngẫm cho ngành tư pháp ! Luật pháp mà còn né tránh được thì thôi làm luật để mà ngắm à ! Tội phạm rành rành mà các cơ quan hữu trách lúng túng bất lực nhìn nhau thì xin hỏi...đất nước này sẽ về đâu !?!
Tuan Huu

Tuan Huu

Bà ta giở trò này được là do sau lưng có nhiều cố vấn tham mưu cho thôi, chiếm được số tiền khủng như vậy thì tiền thuê cố vấn có đáng gì, vấn đề là các cơ quan Pháp luật nhà nước sao vẫn lúng túng thế này, kỷ cương phép nước ở đâu mà để cho kẻ ngồi trên pháp luật như thế, chúng ta hoan nghênh và chờ đợi động thái kiên quyết của VKS tp HCM đứng đầu là tân Viện trưởng với những biện pháp cương quyết đưa kẻ phạm tội ra quy án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU