HTX cắt điện các hộ dân ‘tố’ tiền điện tăng vọt trên facebook xin giải thể

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi bị Thanh tra Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh xác định có nhiều sai phạm trong kinh doanh bán điện lưới, Hợp tác xã (HTX) kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm gửi văn bản xin giải thể vì kinh doanh thua lỗ.
Một số hộ dân ở xã Cẩm Nhượng bị HTX kinh doanh điện cắt điện và tháo đồng hồ /// Ảnh Phạm Đức Một số hộ dân ở xã Cẩm Nhượng bị HTX kinh doanh điện cắt điện và tháo đồng hồ - Ảnh Phạm Đức
Một số hộ dân ở xã Cẩm Nhượng bị HTX kinh doanh điện cắt điện và tháo đồng hồ
Ảnh Phạm Đức
[VIDEO] Rắc rối vì bình luận về hóa đơn tiền điện trên Facebook
Chiều 26.10, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận thông tin trên và cho biết, sau khi nhận được văn bản xin giải thể HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), Sở này đang tham mưu với UBND tỉnh, Công ty Điện lực Hà Tĩnh và UBND huyện Cẩm Xuyên nghiên cứu lên phương án, xác định lộ trình để bàn giao lại cho ngành điện lực..
Cũng theo ông Quảng, sáng cùng ngày, Sở Công thương phối hợp với UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức buổi đối thoại với người dân xã Cẩm Nhượng và HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm để làm rõ những sai phạm trong việc kinh doanh mua bán và sử dụng điện trong thời gian qua. Đồng thời, nắm rõ những mong muốn của người dân để có phương án xử lý tốt nhất.
Tại buổi đối thoại, Sở Công thương yêu cầu HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm phải có trách nhiệm với người dân xã Cẩm Nhượng trong việc xử lý những sai phạm về giá điện. Còn người dân xã Cẩm Nhượng thì mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp xử lý nghiêm những sai phạm của HTX và sớm có lộ trình bàn giao lưới điện cho Công ty Điện lực Hà Tĩnh quản lý.
Như Thanh Niên đưa tin, ngày 15.9, có 20 hộ dân xã Cẩm Nhượng tham gia bình luận giá điện tăng vọt trên mạng xã hội facebook bất ngờ nhận được thông báo của HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm về việc đơn vị này sẽ về tháo đồng hồ từ ngày 17 -  23.9 vì lý do “HTX chúng tôi không nhận được sự phản ánh trực tiếp của các hộ gia đình sử dụng điện, mà chỉ nhận được các lời chỉ trích, bình luận của quý ông, quý bà qua mạng về tình trạng sử dụng điện”.
Để có cơ sở xác định đúng sai, HTX xin tháo đồng hồ điện của các hộ phản ánh. Sau khi tháo, đồng hồ sẽ được các gia đình đưa đi thẩm định tại các cơ quan thẩm định của nhà nước quy định. Khi có kết quả thì thông báo cho HTX để hai bên phối hợp thực hiện... Sau khi nhận được thông báo, một vài hộ dân đã bị HTX về cắt điện và tháo đồng hồ.
Nhiều hộ dân sau đó đã làm đơn tố cáo những sai phạm của HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm tới cơ quan chức năng. Vào cuộc xác minh, Thanh tra Sở Công thương phát hiện HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm sai phạm trong quy trình tháo đồng hồ của người dân đưa đi kiểm định và bán điện kinh doanh cao hơn giá điện nhà nước quy định.
Trước đó, ngày 31.5, HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm từng bị Thanh tra Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh xử phạt hơn 20 triệu đồng vì sai phạm về thủ tục hợp đồng và bán giá điện cao hơn mức giá mà nhà nước quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU