Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh 'nóng' chuyện ngân sách

0
Cho rằng một số đại biểu HĐND còn quan liêu, thiếu sâu sát khi cứ "đòi"Sở Tài chính phải tăng dự toán chi ngân sách cho Sở, ngành của mình, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính đã phản biện ngay trong phiên chất vấn của kỳ họp thứ 15 HĐND, khóa 12 tỉnh Quảng Ninh diễn ra từ 14-16.7 vừa qua.

 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh “nóng” chuyện ngân sách
Ông Phạm Minh Chính bất ngờ “xen ngang” phiên chất vấn - Ảnh: B.N

Trước đó, chất vấn Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Minh, ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế, đã đề nghị Sở Tài chính không được cắt giảm dự toán chi ngân sách cho y tế, vốn là một lĩnh đầu tư cho “nhân đạo”. Một số ý kiến khác thì băn khoăn trước việc nếu thực hiện đề án tinh giản bộ máy, biên chế trong ngành giáo dục thì cần quan tâm đến đội ngũ giáo viên.

Tuy nhiên, theo ông Chính, hai ngành giáo dục, y tế đã và đang luôn nhận được sự quan tâm lớn nhất của toàn tỉnh.

“Từ năm 2011 đến giờ, và đặc biệt là năm 2013, chúng ta luôn dành đến gần 50% tổng chi ngân sách tỉnh, trong đó, giáo dục là 35-40%, y tế là từ 9-10%, tương đương 4,5 ngàn tỉ đồng.  Giờ mà các đồng chí tiếp tục đòi nữa thì lấy đâu ra mà chi cho những cái khác?”, ông Chính đặt câu hỏi. 

Đầu tư “lệch”

Cũng theo ông Chính, ngân sách đang bị hai ngành trên đầu tư “lệch”, khi tập trung quá nhiều vào xây dựng cơ bản mà lại chi quá ít cho con người .

“Không biết anh Diện có biết việc này không? Nhưng tôi biết có trạm xá được trang bị máy làm răng, rồi cả máy xét nghiệm máu. Ở đó có được một bác sĩ nhưng không biết sử dụng những thiết bị này nên máy đắp chiếu nằm đấy. Các đồng chí có thể đến kiểm tra, nếu đúng thì thu hồi lại!”, ông Chính thẳng thắn.

 Về lĩnh vực giáo dục, Bí thư tỉnh ủy cũng chỉ ra điểm bất hợp lý tương tự: tại những vùng giáp ranh, có khi hai xã cùng có trường học cùng cấp áp lưng vào nhau. “Nguyên do là việc xây điểm trường chỉ căn cứ vào địa giới hành chính, cho có, cho đủ, chứ ko căn cứ vào nhu cầu thực tế của người học”, ông Chính nói.

“Trường sư phạm của ta, đầu tư rất nhiều cơ sở vật chất như nhà ăn, thư viện mà không ai sử dụng. Tổng biên chế của ngành giáo dục lại rất lớn. Hôm trước tôi dự khai giảng một lớp có 369 giáo viên Anh ngữ, nhưng khoảng 35% trong số đó không đạt chuẩn. Lớp học tin học và ngoại ngữ thì thiếu, nhưng lại mua búp bê bằng đất, đá về xây dựng rồi đặt ở đấy làm gì? Các đồng chí không thấy những điều đó vì không đi thực tế, đi là thấy ngay. Còn cứ ngồi trên này thì không bao giờ phát hiện được những bất hợp lý, rồi cứ đòi hỏi, làm khó cho cơ quan quản lý”, ông Chính phân tích.

Bí thư tỉnh ủy cũng thẳng thắn đề nghị: về tổng chi ngân sách cho hai ngành này năm nay, các đơn vị liên quan phải rà soát lại và báo cáo Ban thường vụ tỉnh ủy trước khi quyết định. “Không phải các đồng chí cứ muốn chi tiêu thế nào thì chi tiêu, tôi thấy thế là không được”, ông Chính nhận xét.

Kết thúc phần ý kiến dài khoảng 15 phút của mình, ông Chính nhấn mạnh: sắp tới y tế và giáo dục phải là những ngành dịch vụ. “UBND tỉnh vừa ban hành danh mục 67 công trình thí điểm mô hình đầu tư và quản lý theo hình thức đối tác “công - tư” (PPP), theo ba phương thức: Lãnh đạo công - Quản trị tư, Đầu tư công - Quản lý tư và Đầu tư tư - Sử dụng công. Theo đó, y tế và giáo dục phải đi đầu trong việc áp dụng mô hình trên. Có như vậy mới tạo ra nguồn lực. Không thể cứ ỷ lại, trông chờ mãi vào nguồn vốn bao cấp của nhà nước”, ông Chính kết luận.

Bích Ngọc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU