Học sinh muốn giảm tải chương trình học

1
Tại buổi gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM ngày 16.2 do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP tổ chức, 130 thiếu nhi của TP bày tỏ những băn khoăn, bức xúc về nhiều vấn đề. Trong đó, các em đặc biệt quan tâm đến chương trình học quá tải, nặng lý thuyết, thiếu sân chơi cho trẻ em, vấn đề hướng nghiệp…

Bức xúc lịch học quá căng thẳng, học sinh không còn thời gian vui chơi, em Hồ Thị Thanh Kiều (Trường THCS Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn) mong muốn rút ngắn thời gian học để giảm bớt căng thẳng cho học sinh; các địa phương tổ chức sân chơi ngoài trời cho trẻ em nhiều hơn. Em Bùi Hà Xuân Chúc (Trường THCS Đống Đa, Q.Bình Thạnh) bày tỏ: “Chương trình học của chúng em nặng về lý thuyết quá. Em mong sẽ có thêm nhiều tiết học thực hành, chương trình dã ngoại khám phá để chúng em nhớ kỹ kiến thức chứ không phải học suông”.

Học sinh muốn giảm tải chương trình học
Lãnh đạo TP.HCM trao đổi cùng thiếu nhi - Ảnh: Thanh Thùy

Các bạn nhỏ không chỉ bày tỏ ý kiến mà còn mạnh dạn đưa ra cách thực hiện. Cụ thể, em Nguyễn Phương Hà Lan Anh (Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10) cho rằng để hiểu thêm về lịch sử và địa lý biển đảo đất nước, học sinh rất mong được giao lưu với các chiến sĩ hải quân ở quần đảo Trường Sa và được ra thăm đảo. Em Ngô Gia Bảo (Trường THCS Tân Minh Châu, H.Củ Chi) bày tỏ: “Con thấy các anh chị tốt nghiệp đại học ra trường thường làm trái nghề. Mà hiện nay, các bạn học sinh học hướng nghiệp giống như học cho vui chứ chưa sâu sắc. Con mong cô chú lãnh đạo tìm biện pháp để hướng nghiệp cho học sinh ngay từ nhỏ, tránh tình trạng làm trái nghề như trên”. Một số học sinh khác bày tỏ lo lắng chuyện các bạn nhỏ thiếu phim về lịch sử để xem trong khi có rất nhiều bạn thích phim truyền thống, lịch sử nhưng nhiều rạp chiếu phim 3D chỉ có phim kinh dị, phim hài...

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến học tập và vui chơi, các thiếu nhi còn kiến nghị lãnh đạo TP giải quyết các vấn đề xã hội như nạn kẹt xe, bạo lực học đường...

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, nhấn mạnh: “Những ý kiến mà các cháu đề cập đặt ra trách nhiệm cho lãnh đạo TP với thiếu nhi. Trên thực tế, các vấn đề này đã nằm trong chủ trương của TP. Tất cả những ý kiến đó sẽ được Ban Thường vụ Thành đoàn tổng hợp và báo cáo với lãnh đạo TP làm cơ sở để các cô chú lãnh đạo chỉ đạo, đôn đốc thực hiện những chính sách, chủ trương tạo điều kiện cho thiếu nhi TP phát triển toàn diện”.

Thanh Thùy

Bình luận

User
Gửi bình luận
MINH TRÍ

MINH TRÍ

SỚM CÓ MỘT BỘ SÁCH GIÁO KHOA GIẢM TẢI CHƯƠNG TRÌNH HỌC ĐỐI VỚI CÁC CẤP HỌC PHỔ THÔNG
Ba mươi năm vẫn thực nghiệm có lẽ không ai thể ngờ được, không lý nào ngành giáo dục VN trong 30 năm với một lực lượng đội ngũ trí thức hùng hậu mà không chọn được trong số đó để biên soạn hoàn chỉnh bộ sách giáo khoa cấp tiểu học phổ thông, mà chỉ sử dụng chương trình thực nghiệm. Ai cũng trải qua các cấp học phổ thông , nhưng một điều kỳ lạ người học trước nhưng không thể nào hướng dẫn dạy lại cho người học sau được , các lớp cao hơn như trung học cơ sở trở lên không nói, nhưng chỉ cấp tiểu học phụ huynh hướng dẫn làm bài tập cho các em kết quả cô giáo chấm không đúng, phụ huynh cũng không hiểu tại sao ? Do vậy phụ huynh phải cho các em học thêm !
Bộ sách giáo khoa những năm qua liên tục được cải cách thay đổi bổ sung nhưng kết quả không như mong đợi. Qua cải cách trọng lượng bộ sách ngày càng nặng hơn, chữ càng nhiều hơn, tội cho các em nhỏ phải mang bộ sách nặng trên vai các em vượt hơn trọng lượng cơ thể của mình. Không biết chương trình giáo khoa cải cách như thế nào, nhưng thực tế phải kéo dài thời gian học hơn thời gian học như trước đây, bây giờ bước vào đầu năm học, phải học trước 2 tuần trước ngày khai giảng như Bộ giáo dục đào tạo quy định ngày 05 tháng 09 hàng năm, thì mới học hết chương trình theo bộ giáo khoa mới, cách nói của ngành giáo dục học trước để giảm tải.
Đề nghị Bộ giáo dục và đào tạo, nếu chương trình thực nghiệm trong thời gian vừa qua được đánh giá có kết quả tốt, cần nên hệ thống thành bộ sách giáo khoa hoàn chỉnh để tất cả các trường tiểu học trong cả nước có cùng một chương trình dạy cho các em giống nhau, tránh xảy ra phụ huynh phải chen nhau, xô đẩy để mua hồ sơ cho các cháu đi học không còn gì là văn hóa nữa, như trường hợp ở trường PTCS thực nghiệm tại Hà Nội vừa qua.
Đối với cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông Bộ giáo dục cũng cần sớm hoàn thiện bộ sách giáo khoa cho các cấp học này, làm thế nào chương trình sách giáo khoa súc tích đầy đủ ngắn gọn hơn, các em học sinh không phải học trước để giảm tải, ngày khai giảng tựu trường đều đúng ngày 05 tháng 09 hàng năm, được tổ chức đồng loạt trong cả nước. Như vậy ngày khai giảng mới có ý nghĩa, không phải học trước khai giảng sau như mấy năm vừa qua.
MINH TRÍ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU