Hoạt động vô pháp của Trung Quốc ở khu vực bãi Tư Chính: Phá hủy lòng tin của quốc tế

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với các hoạt động vô pháp của mình, Trung Quốc phải chịu trách nhiệm chính nếu đàm phán COC bị kéo dài hoặc thậm chí không thành công.
Biên đội tàu thuộc Chi đội Kiểm ngư 2 của VN làm nhiệm vụ trực tại khu vực DK1
 /// Ảnh: Mai Thanh Hải Biên đội tàu thuộc Chi đội Kiểm ngư 2 của VN làm nhiệm vụ trực tại khu vực DK1 - Ảnh: Mai Thanh Hải
Biên đội tàu thuộc Chi đội Kiểm ngư 2 của VN làm nhiệm vụ trực tại khu vực DK1
Ảnh: Mai Thanh Hải
Theo PGS-TS Vũ Thanh Ca (Đại học Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ - Tổng cục Biển và Hải đảo VN), diễn biến gần đây tại khu vực bãi Tư Chính cho thấy hành động của Trung Quốc đặc biệt nguy hiểm trong bối cảnh ASEAN và nước này đang đàm phán để đi đến ký kết Quy tắc ứng xử các bên ở Biển Đông (COC).
Trong bối cảnh đàm phán, các nước cần kiềm chế để đảm bảo tình hình Biển Đông ổn định, không làm gia tăng xung đột nhằm xây dựng lòng tin và sự thành tâm trong đàm phán. Như vậy, có thể nói rằng với các hoạt động vô pháp của mình, Trung Quốc phải chịu trách nhiệm chính nếu đàm phán COC bị kéo dài hoặc thậm chí không thành công. Ông khẳng định chống lại luật pháp quốc tế là chống lại cả cộng đồng quốc tế, hay nói cách khác là chống lại toàn thể loài người. Trung Quốc rất cần sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và phải tập tôn trọng, hành động theo luật pháp quốc tế nếu muốn trở thành một nước lớn với tầm ảnh hưởng phù hợp. Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục hành xử như hiện nay, họ sẽ tổn hại rất lớn về uy tín và thiệt hại cả về kinh tế, chính trị ngoại giao rất khó có thể tính được bằng tiền. Chắc chắn, những thiệt hại do Trung Quốc gây ra cho chính mình nhiều hơn rất nhiều những lợi ích mà họ đạt được khi đi bắt nạt và quấy rối các nước láng giềng.
Tương tự, chuyên gia Hoàng Việt thuộc Ban Nghiên cứu luật Biển và Hải đảo (Liên đoàn Luật sư VN) nhận định với Thanh Niên rằng những hành động của Trung Quốc đi ngược lại với những gì chính phủ nước này cam kết, cũng như các văn bản đã ký kết với ASEAN, bao gồm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình soạn thảo COC. “Những hành động đó phá hủy lòng tin của cộng đồng thế giới với Trung Quốc”, chuyên gia Hoàng Việt nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Việt Nam cần nhiều tư liệu tại thực địa, công bố nhanh và rộng rãi trên toàn thế giới, kêu gọi sự ủng hộ lẽ phải, ủng hộ hoà bình.
lê văn nhòng

lê văn nhòng

Đối ngoại thì cứ làm, nhưng với Trung Quốc phải hết sức cảnh giác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU