Hoãn xử phúc thẩm vụ 'mua bán logo xe vua' liên quan đến nhiều CSGT, TTGT

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 23.7, TAND cấp cao tại TP.HCM hoãn xử phiên tòa phúc thẩm vụ án 'mua bán logo xe vua' đối với 6/10 bị cáo phạm tội 'đưa hối lộ', 'môi giới hối lộ' kháng cáo.
Nguyễn Cảnh Chân tại phiên tòa sơ thẩm /// Ảnh: Ngọc Dương Nguyễn Cảnh Chân tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Ngọc Dương
Nguyễn Cảnh Chân tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh: Ngọc Dương
Đây là vụ án “mua bán logo xe vua” cho khoảng 15.000 lượt ô tô, thu bất chính hàng chục tỉ đồng, do Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu, bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an triệt phá vào tháng 8.2015.
Vụ án còn liên quan đến 79 CSGT, TTGT bị "tố" nhận hối lộ nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, do 79 CSGT, TTGT không thừa nhận hành vi nhận hối lộ. Có 1 CSGT nhận tội, nhưng bị xét xử về tội “môi giới hối lộ”.
Phiên xét xử phúc thẩm hoãn theo đề nghị của luật sư.

Các bị cáo khi đã chi gần 6 tỉ đồng hối lộ CSGT, TTGT

Trước đó, ngày 4.10.2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Thới 14 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù cùng về tội “đưa hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) 8 năm tù về tội “môi giới hối lộ”. 7 bị cáo đồng phạm giúp sức Thới, Vân “đưa hối lộ” bị tuyên 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) đến 10 năm tù.
Theo cáo trạng, từ tháng 1.2014 - 8.2015, sau khi Vân, Thới thu được hàng chục tỉ đồng thông qua việc “mua bán logo xe vua” cho các tài xế, các bị cáo đã chi gần 6 tỉ đồng để đưa hối lộ cho Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) và 79 cán bộ CSGT, TTGT (bao gồm cả bị cáo Chân) trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.
Cụ thể, Thới tổ chức in và bán logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, thu về trên 22,7 tỉ đồng; trong đó, Thới sử dụng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ 79 lần cho CSGT, TTGT, mỗi lần đưa từ 9 - 150 triệu đồng. Vân in logo chữ “xe chở hàng”, “ông mặt trời” bán cho chủ xe, thu về hơn 7,9 tỉ đồng và sử dụng 627 triệu đồng để đưa hối lộ cho các CSGT, TTGT, với lần đưa ít nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.
Tuy nhiên, sau 2 năm điều tra vụ án, trong 10 bị cáo bị đưa ra xét xử thì chỉ duy nhất Nguyễn Cảnh Chân từng là CSGT, do bị cáo này thừa nhận đã "cầm" của Thới hơn 1,2 tỉ đồng (nhận qua chuyển khoản ngân hàng - PV), trong đó Chân giữ lại 300 triệu đồng tiêu xài cá nhân, còn lại đưa cấp trên nhằm bảo kê xe chở quá tải cho nhóm của Thới. Tuy nhiên, do “sếp” của Chân không thừa nhận nên bị cáo phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với số tiền Thới đưa.

CSGT, TTGT không thừa nhận hành vi nhận tiền

Đối với 79 cán bộ CSGT, TTGT liên quan, cơ quan điều tra (CQĐT) nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ được liệt kê. Qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị cáo, có những số điện thoại các bị cáo liên lạc là của CSGT, TTGT mà CQĐT đang xác minh, làm rõ. Điều đó thể hiện lời khai của các bị cáo về mối quan hệ đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ.
Tuy nhiên, theo CQĐT, đa số các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền của các bị cáo để bảo kê xe quá tải. Dù có lời khai của các bị cáo và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, CQĐT chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 79 CSGT, TTGT theo lời khai của các bị cáo.
Phiên tòa phúc thẩm vụ án "mua bán logo xe vua" sẽ được mở lại vào ngày 30.7.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trọng

Trọng

Vậy là nếu như ai phạm tội mà k thừa nhận thì xem như vô tội đúng k
Hùng

Hùng

Ừ. Bạn bè không mà, không nhận thì thôi làm khó nhau làm gì.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU