Hoàn toàn được tự do ghi âm, ghi hình CSGT

64
'Nếu đàng hoàng thì sợ gì ghi âm chụp ảnh', trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an đã cho biết như vậy trước một số dư luận trái chiều về việc Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt (C67) có văn bản 'phòng ngừa' việc bị quay phim, chụp ảnh trong khi thực thi công vụ.

Trả lời Thanh Niên, tướng Tô Thường cho biết chỉ mới nghe phản ánh qua báo chí và chưa được người ký ban hành văn bản trực tiếp báo cáo, tuy nhiên ông cho rằng: “Văn bản của cơ quan nào thì cũng không được đứng trên luật pháp, lực lượng CSGT khi thực thi công vụ một cách đàng hoàng thì hoàn toàn không ngại bất cứ ai quay phim chụp ảnh”.

Trước đó, ngày 26.4, đại tá Trần Sơn Hà, Phó cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) đã ký Văn bản số 1042/C67-P3 gửi trưởng phòng CSGT công an các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc “giả danh nhà báo ghi hình CSGT”.

Trong văn bản này có đoạn: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trao đổi với PV sáng 20.8, đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Cục phó C67 cho rằng, văn bản của C67 là chỉ đạo nội bộ, mục đích là để cán bộ chiến sĩ nâng cao tinh thần cảnh giác trước một số đối tượng giả danh nhà báo nhằm mục đích xấu. Đồng thời văn bản này cũng không đưa ra bất cứ quy định cấm nào. “Nhà báo được quyền ghi hình chụp ảnh CSGT theo quy định của luật Báo chí. Còn đối với người dân, họ hoàn toàn được tự do ghi âm ghi hình CSGT ở những địa điểm không có biển cấm quay phim chụp ảnh. CSGT đang thực thi công vụ chứ không phải riêng tư nên người dân không cần phải xin phép”, ông Tuấn giải thích!

Thái Sơn

>> Không hạn chế việc ghi hình CSGT làm nhiệm vụ
>> Tạm giữ học sinh tông xe vào CSGT
>> Lao ô tô vào CSGT rồi bỏ trốn
>> Đã vi phạm còn tông xe vào CSGT
>> CSGT không được mang ĐTDĐ khi tuần tra
>> Xe “khủng” cày nát quốc lộ: Dễ dàng qua mặt CSGT
>> Làm rõ clip lái xe phản ứng CSGT 'hạ lỗi
>> Tài xế tung clip tố CSGT muốn... vòi tiền
>> Nóng ran' đường dây phản ánh vi phạm của CSGT

Bình luận

User
Gửi bình luận
tranlongkt

tranlongkt

“Nhà báo được quyền ghi hình chụp ảnh CSGT theo quy định của luật Báo chí. Còn đối với người dân, họ hoàn toàn được tự do ghi âm ghi hình CSGT ở những địa điểm không có biển cấm quay phim chụp ảnh. CSGT đang thực thi công vụ chứ không phải riêng tư nên người dân không cần phải xin phép”, ông Tuấn giải thích! Vậy khi "đứng đường", mấy chú CSGT nhớ đem theo biển báo "Cấm quay phim, chụp ảnh ..." thì yên tâm mà "làm việc" nha.
Luật Sư

Luật Sư

Tôi đề nghị xử lý nghiêm vi phạm ban hành văn bản trái luật của đại tá Trần Sơn Hà, Phó cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) đã ký Văn bản số 1042/C67-P3 gửi trưởng phòng CSGT công an các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc “giả danh nhà báo ghi hình CSGT”.
Văn bản thiếu tính khoa học, câu chữ không minh bạch, rõ ràng, người dân phản bác.
Tôi là người làm luật đọc rất nhiều văn bản nhưng lần đầu tiên tôi đọc một văn bản mà có dụng ý cố tình làm trái luật. GS.TS Nguyễn Minh Thuyết đã chỉ rõ được điều này.
........

........

tôi lấn tuyến và bị cảnh sát giao thông thổi, nhưng kêu đóng phạt tại chỗ 150.000đ, và sau đó lại đưa biên lai 20.000đ, tôi hỏi tại sao đóng 150.000d mà đưa biên lai 150.000d thì CSGT nói là đưa giấy tờ xe ra đi rồi lặp biên bản lại. trời ơi sao lại có chuyện đó được, CSGT núp trong bóng tối phạt người dân mà có hành vi tiêu cực nữa
Phiho

Phiho

'Nếu đàng hoàng thì sợ gì ghi âm chụp ảnh', Hoan hô Trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an. Đã có một câu nói phù hợp với tấm lòng của đa số đọc giả.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU