Hoãn phiên tòa xét xử các bị cáo đưa người sang Anh trái phép

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND tỉnh Hà Tĩnh đã hoãn phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 7 bị cáo đưa người sang Anh trái phép, do thiếu 63 người làm chứng. Trong số này, có bị cáo liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong ở Anh.
Các bị cáo đưa người sang Anh trái phép bị đưa ra xét xử sơ thẩm /// Ảnh Tân Kỳ Các bị cáo đưa người sang Anh trái phép bị đưa ra xét xử sơ thẩm - Ảnh Tân Kỳ
Các bị cáo đưa người sang Anh trái phép bị đưa ra xét xử sơ thẩm
Ảnh Tân Kỳ
Sáng nay, 31.8, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 7 bị cáo trong đường dây đưa người sang Anh trái phép.
Trước đó, các bị cáo này đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Đình Trường (36 tuổi, trú xã Thiên Lộc, H.Can Lộc, Hà Tĩnh); Nguyễn Thị Thúy Hòa (37 tuổi), Võ Văn Kỳ (59 tuổi), Võ Văn Hồ (69 tuổi), Lê Văn Huệ (54 tuổi), cùng trú tại tỉnh Nghệ An; Nguyễn Quốc Thành (27 tuổi) và Nguyễn Thị Thúy Diễm (31 tuổi), cùng trú tại TP.Cần Thơ.
Riêng bị cáo Nguyễn Thúy Diễm đã lấy chồng người Trung Quốc và cư trú bên gia đình nhà chồng, đang bị truy nã quốc tế.
Đặc biệt, trong các bị cáo này, có 3 bị cáo liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong trong thùng xe container ở Anh hồi tháng 10.2019.
Để xét xử sơ thẩm vụ án, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã triệu tập 64 người làm chứng, nhưng chỉ có 1 người có mặt tại phiên tòa sáng nay. Nhận định việc vắng nhiều người làm chứng có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo được pháp luật bảo vệ, nên chủ tọa đã quyết định hoãn phiên tòa, dự kiến mở lại phiên xử vào ngày 14.9 tới.
Theo tài liệu điều tra của Công an tỉnh Hà Tĩnh, đầu tháng 6.2019, bị cáo Trường liên lạc với Hòa và Diễm làm hồ sơ cho chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú tại TT.Nghèn, H.Can Lộc) sang Anh, với chi phí 22.000 USD.
Chị My sau đó được Hòa và Diễm đưa qua Trung Quốc và làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp. Chị My tiếp tục được đường dây này hướng dẫn nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh bằng cách trốn trong thùng xe container cùng 38 người khác.
Đến 23.10.2019, Cảnh sát Anh phát hiện thi thể 39 người tử vong trong thùng xe container ở hạt Essex, Anh, trong đó có chị My.
Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Anh sau đó thông báo toàn bộ người tử vong mang quốc tịch Việt Nam. Trong đó, Nghệ An là tỉnh có nhiều nạn nhân nhất, với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên - Huế và Hải Dương mỗi tỉnh 1 người.
Ngày 11.2.2020, trong báo cáo khám nghiệm, Cảnh sát hạt Essex xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container do thiếu ô xy và thân nhiệt tăng quá cao.
Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, ngoài Trường, Hòa và Diễm, 4 bị can còn lại cũng liên quan đến việc đưa hàng chục lao động người Hà Tĩnh và các tỉnh, thành: Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An và Tây Ninh sang Anh trái phép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU