Hoãn phiên phúc thẩm vụ án gian lận thi cử Sơn La do vắng luật sư

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vắng mặt luật sư bào chữa, phiên phúc thẩm xét xử 5 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử ở Sơn La được tạm hoãn để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo.
Chủ tọa quyết định hoãn phiên phúc thẩm xét xử 5 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử ở Sơn La /// Ảnh Trần Cường Chủ tọa quyết định hoãn phiên phúc thẩm xét xử 5 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử ở Sơn La - Ảnh Trần Cường
Chủ tọa quyết định hoãn phiên phúc thẩm xét xử 5 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử ở Sơn La
Ảnh Trần Cường
Sáng 14.10, tại Sơn La, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm để xét đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt của 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp kỳ thi THPT 2018 xảy ra tại Sơn La.
Các bị cáo gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu chuyên viên và Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên và Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục).

Hoãn phiên phúc thẩm vụ án gian lận thi cử ở Sơn La

Trong phần thủ tục, thư ký phiên tòa cho biết, 2 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa có đơn đề nghị hoãn phiên tòa do trùng lịch xét xử với một vụ án khác, không thể có mặt.
Được hỏi ý kiến, bị cáo Khoa cũng đề nghị tòa hoãn vì không có người bào chữa. Các luật sư, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cũng đề nghị hoãn tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Khoa.
“Đây là phiên phúc thẩm lần thứ nhất, bị cáo kêu oan lại đề nghị hoãn. Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, Viện kiểm sát đề nghị tòa áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo việc xét xử được diễn ra trong phiên tòa tới”, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm.
Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Khoa và 4 bị cáo còn lại có đồng ý phiên tòa lần sau sẽ tự bào chữa cho mình, nếu luật sư tiếp tục vắng mặt. Các bị cáo đều đồng ý.
Trong phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xin rút kháng cáo.
Sau ít phút hội ý tại chỗ, chủ tọa phiên tòa quyết định hoãn phiên phúc thẩm.
Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhận thông tin, sửa bài, nâng điểm cho 44 thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng cho xã hội. Các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh khi đi thi THPT.
TAND tỉnh Sơn La đã tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến 9 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. 
Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù.
Tòa sơ thẩm cũng tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh 21 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Nga 19 năm 6 tháng tù cùng với 2 tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và nhận hối lộ.
Do không đồng tình với bản án sơ thẩm, 5 bị cáo đã có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Thành Nam

Phan Thành Nam

Phạt quá nhẹ, tăng gấp 3 đi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU