Hoa lan Trung Quốc đắt hàng ngày cận Tết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số loài hoa địa lan, lan hồ điệp bày bán tại Hà Nội những ngày cận Tết được nhập từ Trung Quốc, giá lên tới hàng chục triệu đồng một chậu nhưng vẫn đắt hàng.
dat-hang-hoa-lan-tet-binh-thanCác siêu thị kinh doanh lan luôn đắt hàng

Trong khi nhiều làng hoa ở Hà Nội trồng hoa phục vụ Tết lao đao bởi thiệt hại do đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua, thì hoa lan được nhập từ Trung Quốc về bán ở Hà Nội lại rất được giá, thu hút lượng khách hàng khá lớn.

Trong số các loại lan được bày bán, lan hồ điệp, địa lan được người chơi ưa chuộng, mua nhiều hơn cả, mặc dù giá không hề rẻ.

dat-hang-hoa-lan-tet-binh-thanCác loại lan phần lớn được nhập từ Trung Quốc 

Tại một siêu thị hoa trên đường Âu Cơ thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội), một chậu hoa lan hồ điệp 26 cành, giá bán lên tới 66 triệu đồng. Chậu lan hồ điệp, hoặc địa lan hạng "bình dân", giá bán cũng từ 8 - 16 triệu đồng/chậu, khoảng từ 8 - 10 cành lan.

dat-hang-hoa-lan-tet-binh-thanChậu lan này được người mua trả giá gần 40 triệu đồng

Trần Bích Phương, nhân viên bán lan tại đây cho hay, ban đầu siêu thị đã tính lấy lan từ Mộc Châu (Sơn La), Sapa của Lào Cai, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hoặc lan Đà Lạt cho rẻ, dễ bán, nhưng không ngờ thời tiết giá rét kéo dài, phải đổi hướng nhập lan từ Trung Quốc, khiến giá lan hồ điệp, địa lan đội lên khá nhiều. Tuy vậy, tính từ ngày ông Công, ông Táo đến ngày 27 Tết, siêu thị đã 2 lần nhập thêm hàng, do lượng khách hỏi mua quá đông.

Các cửa hàng kinh doanh địa lan, lan hồ điệp tại khu vực nút giao Kim Mã - Giang Văn Minh cũng thu hút nhiều khách hàng. Chị Tuyết, quản lý cửa hàng này cho hay: Sở dĩ địa lan và lan hồ điệp được ưa chuộng bởi loại hoa này chơi được cả một tháng trời, lá không hay bị thâm và cánh hoa cũng ít bị khô. Tại đây, một giò lan Hồ Điệp đỏ, trắng nhiều nhành và hoa sum suê, giá rẻ nhất cũng 5 triệu đồng. Một cành địa lan màu vàng giá trung bình 800.000 đồng, những cành màu cam lửa giá 1,5 triệu đồng/cành, lan vầng trăng 1,2 triệu đồng/cành. Theo chị Tuyết, các loài lan bày bán ở thị trường Hà Nội dịp Tết Bính Thân chủ yếu được nhập từ Trung Quốc.

Nhiều chủ cửa hàng, siêu thị kinh doanh hoa Tết có tiếng tại Hà Nội cho biết thêm, sở dĩ họ không lấy hoa trong nước về bán mà nhập hoa lan Trung Quốc, bởi cành lan Trung Quốc thường dài, to hơn và cánh hoa cũng có màu sẫm, đẹp hơn.
dat-hang-hoa-lan-tet-binh-thanChậu địa lan vàng có giá bán 25 triệu đồng

Trong ngày 27 Tết, quan sát tại các điểm bán hoa lan cho thấy, hầu hết các chậu lan to, giá cao thường là các công ty mua, hoặc khách mua làm quà biếu Tết, các hộ gia đình chủ yếu mua những chậu, giò lan nhỏ xinh, giá vừa phải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU