Hỗ trợ 153 triệu đồng cho 49 lao động Guinea Xích đạo về nước trước thời hạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lao động Việt Nam từ Cộng hòa Guinea Xích đạo phải về nước trước hạn do dịch Covid-19 sẽ được Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ bằng tiền mặt từ 3 - 5 triệu đồng/trường hợp. 
Chuyến bay đặc biệt đưa 219 lao động từ Guinea Xích đạo về nước hồi tháng cuối 7 /// Ảnh Tuấn Lê Chuyến bay đặc biệt đưa 219 lao động từ Guinea Xích đạo về nước hồi tháng cuối 7 - Ảnh Tuấn Lê
Chuyến bay đặc biệt đưa 219 lao động từ Guinea Xích đạo về nước hồi tháng cuối 7
Ảnh Tuấn Lê
Ngày 2.10, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa ban hành Quyết định số 1138/QĐ-LĐTBXH về việc hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức nhận thầu của Công ty cổ phần Lilama10 về nước trước hạn do dịch Covid-19.
Theo đó, hỗ trợ này sẽ bằng tiền mặt cho 49 lao động thuộc Lilama 10, theo quy định tại Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg ngày 31.8.2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.
Theo quyết định, có 3 lao động được hỗ trợ với mức 5 triệu đồng/trường hợp vì người lao động đã làm việc bằng hoặc ít hơn 50% thời hạn hợp đồng; 46 lao động được hỗ trợ 3 triệu đồng/trường hợp đối với trường hợp đã làm việc trên 50% thời hạn hợp đồng.
Tổng số tiền hỗ trợ cho 49 lao động là 153 triệu đồng, từ nguồn Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.
Đây là các lao động trong nhóm 219 người đi làm việc cho một dự án thủy điện tại Guinea Xích đạo (châu Phi) do 3 nhà thầu phụ là Công ty Lilama10, Công ty CM Vietnam và Công ty TNHH đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ Tân Đại Lợi đưa đi, theo hợp đồng với Công ty tổng thầu Duglas Alliance Ltd (Anh).
Trước đó, Công ty cổ phần Lilama10 đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH về việc đề nghị hỗ trợ rủi ro cho người lao động đi làm việc tại Cộng hòa Guinea Xích đạo phải về nước trước hạn do Covid-19
Đầu tháng 7 vừa qua, các lao động đang làm việc tại dự án thủy điện Sendje đã lên mạng kêu cứu do nhiều người tại đây đi xét nghiệm đã có kết quả nhiễm Covid-19. Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt và điều kiện cơ sở vật chất, y tế còn hạn chế, mong muốn của các lao động là được điều trị kịp thời và được trở về nước.
Trước tình hình đó, Thủ tướng đã giao Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và Bộ LĐ-TB-XH lên kế hoạch đưa các lao động bị nhiễm Covid-19 về nước.
Ngày 29.7, chuyến bay đặc biệt đón 219 lao động, trong đó có 116 lao động nhiễm Covid-19 đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU