Hồ Dương Đông cạn dần, nguy cơ thiếu nước ngọt cho người dân đảo Phú Quốc

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mực nước hồ Dương Đông đang giảm xuống từ 5 - 6 cm mỗi ngày, có nguy cơ thiếu nước ngọt cung cấp cho người dân đảo Phú Quốc.

 

Mực nước hồ Dương Đông đang giảm xuống từ 5 - 6 cm mỗi ngày /// Ảnh: Anh Phương Mực nước hồ Dương Đông đang giảm xuống từ 5 - 6 cm mỗi ngày - Ảnh: Anh Phương
Mực nước hồ Dương Đông đang giảm xuống từ 5 - 6 cm mỗi ngày
Ảnh: Anh Phương
Ngày 29.3, ông Nguyễn Hữu Hoài Phương, Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước tỉnh Kiên Giang, cho biết do khô hạn và nắng nóng kéo dài nên mực nước hồ Dương Đông (H.Phú Quốc, Kiên Giang) đang giảm xuống từ 5 - 6 cm mỗi ngày. Đến thời điểm này, dung tích trong hồ còn khoảng dưới 1,8 triệu m3. Mực nước hiện tại là 20,31 m, so với mực nước chết là 5,71 m.
Theo dự báo, hồ này chỉ đủ cung cấp trên toàn địa bàn huyện đến đầu tháng 5.2020. Nếu qua tháng 5 không mưa thì tình hình thiếu nước ở Phú Quốc sẽ diễn biến phức tạp. Vì vậy, Công ty sẽ thường xuyên theo dõi diễn biến mực nước hồ Dương Đông và phối hợp với Sở NN-PTNT để có hướng điều chỉnh công suất cho phù hợp với dung tích chứa theo thời điểm của hồ nhằm đảm bảo cấp nước trong mùa khô năm 2020.
Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND H.Phú Quốc, trước tình hình mực nước hồ Dương Đông đang dần xuống thấp, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, đặc biệt ở thị trấn Dương Đông, An Thới, khu vực Bãi Trường, các doanh nghiệp, khu resort... chủ động nguồn nước, sử dụng tiết kiệm nước. Bên cạnh đó, huyện bàn kế hoạch với Chi nhánh cấp nước Phú Quốc có phương án khoan một số giếng ở khu vực gần hồ nước Dương Đông để kịp thời cung ứng nước khi tình huống xấu có thể xảy ra.
Hiện nay hồ nước Dương Đông đang chuẩn bị nâng cấp, mở rộng, đưa công suất từ 20.000 m3 lên 30.000 m3/ngày đêm, dự kiến năm 2021 hoàn thành. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp đáp ứng nhu cầu trước mắt. Về lâu dài, Phú Quốc đang đề xuất với các sở, ngành Kiên Giang sớm triển khai xây dựng hồ nước xã Cửa Cạn. Riêng một số hồ nước khác như hồ Suối Lớn (xã Dương Tơ), Rạch Cá (xã Hàm Ninh), Rạch Tràm (xã Bãi Thơm) cũng đã có chủ trương giao cho các nhà đầu tư xây dựng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lenam098

Lenam098

1 năm trước, tối nhớ có đọc bài về tình trạng lấn chiếm sông rạch ở Phú Quốc, đến nỗi sông ở đây ô nhiễm nặng.
Tôi rất lấy làm bất ngờ và ngạc nhiên,vì ở một đảo xa đất liền, thứ quý nhất chính là nước, thế mà họ có cả 1 dòng sông.
Nay thì tôi sẽ không ngạc nhiên nếu người dân Phú Quốc biết quý thứ mình đang có. Một đảo có cả sông, chính là mỏ vàng mơ cũng không thấy được, hy vọng mọi người đừng hối hận vì không biết trân trọng thứ ở bên mình mỗi ngày.
Dân

Dân

Mất rừng và hệ lụy...rừng Phú Quốc ngày một teo tóp nước hồ Dương Đông cạn dần là chuyện các nhà khoa học cảnh báo từ lâu rồi.
Đỗ Văn Cường

Đỗ Văn Cường

Phân lô bán nền phá rừng nhãn tiền rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU