Hiểu thế nào về xử phạt người 'ra ngoài không có lý do chính đáng'?

47 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 10.4, Sở Tư TP.HCM pháp báo cáo, tham mưu cho UBND TP về việc xử lý đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.
 
Người dân TP.HCM ra đường nhiều hơn trong khoảng 3 ngày gần đây /// Ảnh: Sỹ Đông Người dân TP.HCM ra đường nhiều hơn trong khoảng 3 ngày gần đây - Ảnh: Sỹ Đông
Người dân TP.HCM ra đường nhiều hơn trong khoảng 3 ngày gần đây
Ảnh: Sỹ Đông
Trước đó, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP giao Sở Tư pháp tham mưu đề xuất xử lý đối với hành vi “ra ngoài không có lý do chính đáng” được nêu tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Sở Tư pháp cho biết, việc xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 căn cứ vào Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Theo đó, các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh được quy định tại mục I chương II Nghị định số 176/2013/NĐ-CP (gọi tắt Nghị định 176), cụ thể là ở các điều: 6, 9, 10 và 11.
Sở Tư pháp TP.HCM cho rằng, quy định hiện hành về xử phạt hành vi vi phạm về phòng, chống dịch, chưa có quy định xử phạt đối với hành vi cá nhân ra ngoài mà không có lý do chính đáng. 
Hiểu thế nào về xử phạt người 'ra ngoài không có lý do chính đáng'? - ảnh 1

TP.HCM lo ngại người dân ra đường đông sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng ở thời điểm này

Ảnh: Sỹ Đông

Cũng theo Sở Tư pháp TP, vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đề cập một số địa phương xử phạt khi người dân ra ngoài không có lý do chính đáng, cần thiết.
Tuy nhiên, qua phản ánh trên báo chí, các địa phương đã áp dụng các điều khoản quy định xử lý các hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch tại Điều 11 Nghị định số 176 để xử phạt, cụ thể là hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” hoặc hành vi “Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người” để xử phạt người được cho là ra ngoài không có lý do chính đáng, cần thiết, chứ không xử phạt trực tiếp hành vi ra ngoài không có lý do chính đáng, cần thiết.
“Như vậy, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể xử phạt về hành vi ra ngoài, ra đường không có lý do chính đáng hoặc không cần thiết”, văn bản của Sở Tư pháp TP.HCM nêu rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân VN

Dân VN

TPHCM và Hà Nội hãy cương quyết phạt khi người dân không chấp hành chỉ thị 16 của Chính phủ, 99% người dân ủng hộ.
Vietroad

Vietroad

Nói cho vui thôi. Muốn phạt phải chứng minh được hành vi phạm tội. Làm sao chứng minh người đó không phải ra đường mua thực phẩm chứ. Tốt nhất nên tập trung vào mấy quán ăn với mấy quán cà phê sáng đang bắt đầu có dấu hiệu bán tại chỗ trở lại kìa
phương Lê

phương Lê

Những người ngồi ngoài công viên hóng mát, đi bách bộ đường phố, tụ tập tắm biển, ban đêm rảo quanh xóm....đi ra đường chơi, là ra đường không chính đáng.
4 phản hồi
trung nam

trung nam

Sao lại là lý do không chính đáng và lý do chính đáng?
Trần Hồ Vũ Trọng Phụng

Trần Hồ Vũ Trọng Phụng

Nam: lý do chính đáng là : thật cần thiết như hướng dẫn chỉ thị 16 của Chính phủ đó bạn.
An

An

Đúng! Tại sao là chính đáng và không chính đáng. Thủ tướng nói là cách ly xã hội không phải là ép buộc. Muốn xử phạt thì áp lệnh phong tỏa đi
5 phản hồi
Kim Châu

Kim Châu

Giả sử một người có 2 nhà, mỗi nhà cách nhau khoảng 20 km, cả hai nhà đều ở TPHCM. Vậy khi đi qua lại giữa hai căn nhà của mình, họ có bị phạt lỗi RA NGOÀI KHÔNG CÓ LÝ DO CHÍNH ĐÁNG không ?
XA BENG

XA BENG

NÊN Ở YÊN 1 CHỔ
Chí

Chí

Nên ở Nhà 1 chỗ - tôi có 2 căn hộ Lô A và Lô M cách nhau 800 Mét ; còn k dám đi lại qua nhà Mẹ
5 phản hồi
Hồ thị thúy

Hồ thị thúy

Tôi thấy anh chí nói có vẻ hay tôi tán thành .Vì sức khỏe chúng ta .vì đất nước Việt Nam mọi người nên chấp hành .Chứ ở Bến Tre tui .chống giặc cũng giỏi mà chống dịch cũng nghiêm lắm .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU